TẦM SOÁT VÀNG DA AN TOÀN, KHÔNG ĐAU NGAY TỪ NHỮNG NGÀY MỚI CHÀO ĐỜI

Chuyên mục chăm sóc mẹ & bé an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế - Nhật Bản tại Phương Châu

Vàng da ở trẻ sơ sinh chắc hẳn không còn xa lạ với những ông bố, bà mẹ bỉm sữa. Phát hiện sớm vàng da là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các gia đình. Thấu hiếu những tâm tư, nguyện vọng ấy, Phương Châu luôn nỗ lực săn sóc, dành những điều tốt nhất cho bé từ khi mới chào đời.

Trước hết chúng ta cần biết vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh từ ngày thứ hai trở đi và có thể kéo dài một đến hai tuần, thường chiếm khoảng 60% ở trẻ đủ tháng và 80% ở trẻ thiếu tháng.

 Lúc đầu, vùng da mặt và củng mạc mắt của bé sẽ có màu vàng. Sau đó có thể lan xuống vùng bụng, ngực, rốn và thậm chí cả tứ chi tùy vào mức độ của bệnh. Cuối cùng sẽ là lòng bàn tay và lòng bàn chân. 

Vàng da ở trẻ sơ sinh được chia thành 2 dạng:

- Vàng da sinh lý: vàng da xuất hiện ở trẻ sau khi sinh > 24 giờ và biến mất trong vòng một tuần (trẻ đủ tháng) đến 2 tuần (trẻ non tháng). Vàng da sinh lý thường chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ không kèm theo bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác: bỏ bú, lừ đừ,….

- Vàng da bệnh lý: tình trạng vàng da xuất hiện sớm < 24 giờ, vàng da toàn thân, cả củng mạc mắt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bên cạnh đó còn kèm theo các triệu chứng bất thường như: bỏ bú, lừ đừ, co giật,... Khi làm xét nghiệm cho kết quả nồng độ Bilirubin trực tiếp trong máu tăng cao so với thông thường.

Làm sao để biết trẻ có bị vàng da?

Thông thường chúng ta sẽ nhìn bằng mắt ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời hoặc ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong 3-5 giây, sau đó buông ra, nếu trẻ bị vàng da nơi ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ nhìn một cách trực quan chứ không biết được chính xác mức độ vàng da của trẻ.

Phương pháp xét nghiệm máu sẽ biết được nồng độ bilirubin của bé, nhưng sẽ làm đau bé, tốn thời gian chờ kết quả, có thể gây nhiễm trùng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật.

Chăm chút cho bé con mà vẫn đảm bảo phát hiện vàng da chính xác, Phương Châu sử dụng máy đo bilirubin qua da. Đây là kỹ thuật vừa không xâm lấn, không gây đau mà lại cho kết quả nhanh.

Bé con đáp chuyến bay tại nhà Châu sẽ được đo bilirubin ít nhất 2 lần đó ba mẹ, thời điểm đo bilirubin là:

- Trước khi bé xuất viện về nhà

- Ngay khi bé có dấu hiệu vàng da nhằm kịp thời xử trí

Mỗi ngày các cô tiên áo tím Phương Châu chọn một niềm vui, và niềm vui nhỏ xíu đó là thực hiện đo bilirubin cho các bé con, vừa chăm chút cho sức khỏe mà các bé lại được thoải mái, nhẹ nhàng, theo chân các cô đi đo bilirubin nè:

- Lập danh sách những bé cần kiểm tra bilirubin

- Đến tận phòng để kiểm tra cho bé

- Trả kết quả ngay cho ba, mẹ bé

- Báo với bác sĩ để xử trí nếu bé có vàng da.


Dù là mẹ bầu, mẹ bỉm hay những bé con mới đến thế giới này, tất cả đều xứng đáng được săn sóc, chăm chút và tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao, mà trong đó có sự nỗ lực không ngơi nghỉ của Phương Châu để mang những tinh hoa từ nền y tế Nhật Bản đến với tất cả các gia đình.

Tổng đài 1900 54 54 66 sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.