TẦM SOÁT UNG THƯ - PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU GIÚP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ

BS. CKII. Nguyễn Thị Thanh Hậu, Trưởng khối Nội, TĐYT Phương Châu

Ung thư là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở các nước phát triển, là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người trưởng thành ở các nước đang phát triển.

Hiện nay, ở nước ta ước tính có hơn 126.000 trường hợp mới mắc bệnh ung thư, trong số đó khoảng 94.000 người bị tử vong mỗi năm vì phát hiện quá muộn. Đây quả là con số đáng báo động. Qua mỗi năm, bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều, không phân biệt tuổi tác và luôn phát hiện vào giai đoạn đã muộn. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm luôn cần được mọi người đề cao tự giác.

1. Lợi ích của việc tầm soát bệnh ung thư là gì?

Ung thư nếu được tầm soát và phát hiện kịp thời ở giai đoạn rất sớm một số căn bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các phương pháp đơn giản, rất ít tác dụng phụ, ít tốn kém, không ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan,…

Ngoài ra việc tầm soát ung thư còn phát hiện được những tổn thương tiền ung thư, là những tổn thương không phải ung thư, nhưng có nhiều khả năng chuyển thành ung thư sau này.

2. Những ai nên tầm soát ung thư?

Tất cả mọi người đều có thể tầm soát ung thư vì ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, mọi tầng lớp xã hội

Những đối tượng nguy cơ cao nên tầm soát ung thư theo chương trình. Đối tượng nguy cơ cao là những người:

- Trong gia đình có người thuộc quan hệ huyết thống (ông, bà, cha, mẹ, anh chị em ruột,…) bị ung thư.

- Phụ nữ mãn kinh dùng nội tiết tố nữ thay thế.

- Bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như: Viêm gan, xơ gan, hút thuốc lá nhiều năm, làm việc trong môi trường phóng xạ, phải tiếp xúc thường xuyên với các độc hại,…

- Bệnh nhân có triệu chứng bất thường ở cơ quan nào đó trên cơ thể: đau đầu thường xuyên, thường bị ho mà không thể lý giải do các nguyên nhân khác, đau tức ngực thường xuyên, sụt cân nhanh, nhiễm HP tái đi tái lại, đau bụng, buồn nôn, thường xuyên rối loạn đi tiêu và tính chất phân thay đổi,…

-  Bệnh nhân có bệnh lý ác tính ở một cơ quan đã biết tầm soát định kỳ để đánh giá giai đoạn bệnh, phát hiện sớm tình trạng di căn, hoặc đánh giá tiến triển của bệnh sau các đợt điều trị, phát hiện sớm ung thư tái phát..

3. Khi nào nên tầm soát ung thư?

Mỗi người nên thực hiện việc tầm soát ung thư càng sớm càng tốt nên lặp lại định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm tùy theo loại ung thư

Ngoài ra chưa đến kỳ tầm soát nhưng có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ ung thư nên đi khám chuyên khoa ngay.

4. Làm thế nào để tầm soát ung thư đạt chất lượng tốt nhất với chi phí hợp lý nhất?

Tầm soát ung thư không phải chỉ có xét nghiệm máu. Khám sức khỏe tổng quát là biện pháp khoa học nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình phát hiện sớm các bệnh lý để điều trị kịp thời, đặc biệt là bệnh ung thư.

Hãy gặp bác sĩ nội khoa tổng quát để bày tỏ những trăn trở, những triệu chứng bất ổn của của bản thân khiến chúng ta lo lắng sợ mắc phải căn bệnh ung thư. Thông qua việc thăm khám và phân loại lứa tuổi, giới tính, đối tượng nguy cơ mà bác sĩ sẻ đề nghị thêm các cận lâm sàng về máu, nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh (chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT), Tế bào học & nhiều phương pháp khác nữa... giúp chúng ta tầm soát ung thư đạt hiệu quả cao nhất với chi phí hợp lý nhất.

Tổng đài 1900 54 54 66 sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

Wildcard SSL