• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

TẦM SOÁT THÍNH LỰC SƠ SINH TẠI PHƯƠNG CHÂU

1. VÌ SAO CẦN TẦM SOÁT THÍNH LỰC SƠ SINH?

Khiếm thính sơ sinh xảy ra ở tỷ lệ 1/1000 – 1/2000 trẻ sơ sinh, riêng trong nhóm trẻ có nguy cơ cao thì tỷ lệ trẻ sơ sinh khiếm thính có thể rất cao, từ 1/50 trẻ đến 1/25 trẻ sơ sinh. Còn tại Việt Nam, tỷ lệ là 1/1000 đến 5/1000 (5000 trẻ mắc phải mỗi năm).

Khiếm thính sẽ gây ra nhiều tác hại khi xảy ra càng sớm, vì bản chất của việc hình thành tiếng nói là một sự lặp lại những gì trẻ đã nghe. Không nghe được có nghĩa là trẻ sẽ không biết nói. Vì vậy trẻ khiếm thính cần được xử trí kịp thời và đúng cách để giảm bớt các ảnh hưởng bất lợi đến việc học tập, giao tiếp xã hội, hòa nhập cộng đồng và phát triển thần kinh tâm lý. Trẻ sơ sinh nếu được phát hiện và can thiệp sớm sẽ có thể giúp trẻ nghe, nói và phát triển thần kinh tâm lý như người bình thường, nếu không có các triệu chứng khác kèm theo.

Hình 1. Bé sinh ra tại Phương Châu được tầm soát thính lực sơ sinh trước khi xuất viện về nhà

2. NHỮNG TRẺ NÀO CẦN TẦM SOÁT KHIẾM THÍNH SƠ SINH?

Tất cả trẻ sơ sinh đều cần được tầm soát khiếm thính, vì hầu hết trẻ khiếm thính có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường, nếu đợi đến lúc có triệu chứng rõ thì việc điều trị sẽ không đạt kết quả mong muốn. Nhóm trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ nhất thường rơi vào những trường hợp sau:

- Trẻ thiếu tháng (tuổi thai lúc sinh < 37 tuần)

- Trẻ quá ngày (tuổi thai lúc sinh > 42 tuần) và/hoặc già tháng

- Trẻ yếu sau sinh, hoặc nhiễm khuẩn bào thai, hoặc nhiễm khuẩn sơ sinh sớm (có triệu chứng nhiễm khuẩn trước 7 ngày tuổi)

- Trẻ có dị tật bẩm sinh bên ngoài

- Trẻ của những người mẹ đã từng sảy thai tự nhiên hoặc người mẹ có tiền sử mắc phải một trong số các bệnh nhiễm khuẩn bào thai sau đây: Toxoplasma, Rubella, nhiễm virus hạt bám cự bào (CMV), Herpes...

3. PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT THÍNH LỰC SƠ SINH?

Phương pháp tầm soát khiếm thính được thực hiện bằng máy kiểm tra thính lực. Nếu như trước đây việc kiểm tra khiếm thính chỉ được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa. Ngày nay việc kiểm tra khiếm thính sơ sinh có thể được thực hiện ngay tại các cơ sở sản khoa và chăm sóc sơ sinh.

Hiện nay hầu hết các bệnh viện sử dụng Máy đo âm ốc tai (OAE). Cơ chế hoạt động của thiết bị này như sau: khi có âm thanh từ ngoài tác động vào ốc tai, nó sẽ có phản ứng bằng cách phát ra những âm thanh rất nhỏ. Âm thanh này do sự rung động của những tế bào lông ở bên trong ốc tai tạo thành (âm ốc tai).

Hình 2. Hiện nay, việc nâng cấp thiết bị tầm soát thính lực sơ sinh hiện đại nhất cho các bé tại Phương Châu mang lại sự hài lòng và yên tâm cho các gia đình khách hàng.

 4. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN?

* Tư vấn trước tầm soát

Các bác sĩ tư vấn cho bà mẹ về lợi ích của việc tầm soát thính lực cho trẻ sơ sinh (âm ốc tai) và cho chỉ định đo TLSS

Trẻ được đo từ 3 - 4 ngày tuổi trở lên

* Kiểm tra thính lực (Đo âm ốc tai)

KTV hoặc BS TMH đo âm ốc tai tại phòng đo. Trung bình cần khoảng 3- 5 phút cho một lượt kiểm tra.

- Kết quả và tư vấn sau tầm soát (BS TMH thực hiện)

+ Nếu bé có kết quả (pass), các gia đình có thể yên tâm về thính lực của bé.

+ Nếu bé có kết quả tầm soát nghi ngờ (refer), các gia đình sẽ được bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tư vấn thêm và hướng dẫn phác đồ tiếp theo.

- Chẩn đoán xác định khiếm thính sơ sinh

Khi nghi ngờ khiếm thính, các bé sẽ được hẹn trở lại bệnh viện để thực hiện bước kế tiếp.

Những bé vẫn có kết quả bất thường trong nhiều lần kiểm tra kế tiếp sẽ được giới thiệu lên tuyến chuyên khoa để được theo dõi và điều trị.