TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XÉT NGHIỆM VITAMIN D CHO TRẺ

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em thiếu hụt vitamin D rất cao với tỉ lệ 62,1% trẻ em ở thành thị và 53,7% trẻ em ở nông thôn.

Vitamin D nắm giữ vai trò rất cần thiết trong việc tạo nên sự phát triển khỏe mạnh của xương, răng thông qua sự phân phối canxi và phospho trong cơ thể. Đồng thời Vitamin D còn giúp hỗ trợ tăng quá trình hấp thụ canxi, duy trì xương khỏe mạnh, điều chỉnh hệ miễn dịch.

Việc thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ?

- Tăng nguy cơ trẻ bị loãng xương, còi xương, răng mọc chậm.

- Giảm chức năng hoạt động của phổi, tăng nguy cơ các bệnh đường hô hấp như nhiễm khuẩn, nhiễm virus hô hấp, lao phổi, hen suyễn…

- Tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh tim mạch.

Các dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu hụt vitamin D mà ba mẹ cần lưu ý:

- Dấu hiệu sớm: Trẻ thường xuyên quấy khóc, ngủ không yên giấc, ra nhiều mồ hôi vào ban đêm, trẻ chậm phát triển về thể lực, da xanh xao, hầu hết những dấu hiệu sớm như trên rất khó phát hiện bằng mắt thường và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

- Dấu hiệu muộn: Trẻ chậm mọc răng, chậm bò, chậm đi; Biến dạng hộp sọ, xương sọ mềm…Khi trẻ còi xương sẽ nhìn thấy cẳng chân bị biến dạng và chậm phát triển thể lực, có thể để lại di chứng khi trẻ trưởng thành nếu không phát hiện kịp thời.

Thông thường để xác định trẻ có bị thiếu Vitamin D hay không bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm định lượng vitamin D khi trẻ có một trong những dấu hiệu sau:

- Trẻ mắc các bệnh liên quan đến Vitamin D như: bệnh tim, động kinh..

- Trẻ đẻ non, còi xương

- Trẻ thừa cân (chỉ số khối cơ thể BMI > 25)

- Trẻ không được thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng cho trẻ từ khi sinh ra đến giai đoạn trưởng thành. Ba mẹ cần quan sát nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện trên, ba mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám. Từ đó, các y bác sĩ sẽ có những biện pháp phù hợp giúp cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, đảm bảo trẻ phát triển toàn diện nhất.

Đặc biệt, hiện tại BVQT Phương Châu Sóc Trăng chúng tôi đã triển khai Xét Nghiệm Vitamin D với những ưu điểm: xét nghiệm nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng xét nghiệm, nhanh chóng tiết kiệm chi phí cho người bệnh và xét nghiệm này nhằm hỗ trợ phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị hiệu quả trong việc phát hiện dư hoặc thiếu vitamin D ở trẻ.

Để biết thêm về Xét Nghiệm Vitamin D cho trẻ ba mẹ vui lòng liên hệ tổng đài 1900 54 54 66 (ấn phím 3) để được tư vấn chi tiết thông tin.