• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

TẮM, MASSAGE CHO TRẺ SƠ SINH CÓ NHIỀU LỢI ÍCH

Khi chia sẻ về khoảng thời gian nuôi con nhỏ, với nhiều bà mẹ, “hoạt động điểm nhấn” trong ngày được trông chờ và yêu thích là khi mẹ được tắm táp, massage cho bé yêu.

Đó là khi tất cả các biểu hiện của tình yêu thương được bày tỏ: những nụ hôn, sự vuốt ve, âu yếm, vỗ về, nâng niu, cưng nựng… được mẹ dành cho đứa con bé bỏng thân yêu.

Tin chắc rằng, các bé con cũng vô cùng thích thú và vui sướng khi được mẹ cho tắm táp mát mẻ, massage thư giãn, cưng nựng… chuẩn bị cho một giấc ngủ sâu và ngon sau đó. Vì sao lại có thể nói như thế. Bởi có nhiều lợi ích cho cả việc tắm và massage đúng cách cho bé.

Hình 1. minh họa tắm bé - nguồn internet

Có rất nhiều LỢI ÍCH cho việc tắm, massage đúng cách cho bé như:

- Thắt chặt sợi dây liên kết giữa cha, mẹ & bé

- Mang lại nhiều trải nghiệm đầu đời cho bé

- Xoa dịu căng thẳng & làm bé nguôi khóc

- Chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon…

Hình 2. minh họa massage bé - nguồn internet

các động tác massage nhẹ nhàng cũng mang lại nhiều thuận lợi cho sự phát triển của bé:

* Thở đều nhịp hơn

Da là tổ chức lớn nhất trên cơ thể và chứa nhiều đầu dây thần kinh nên massage tác động lên da cũng có tác dụng giúp bé ngủ ngon, thở đều nhịp. Bởi vì bé mới sinh thường thở không đều (lúc nhanh – lúc chậm).

* Kích thích sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm

Điều này được khẳng định qua những giá trị lợi ích quý giá mang lại từ việc tiếp xúc da kề da giữa mẹ và em bé sau sinh. Đây là việc chúng ta tạo điều kiện thuận lợi cho những phát triển cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm ở bé nhỏ sau sinh.

* Tăng cường kích thích phát triển trí não

Quá trình massage giúp các tế bào thần kinh của bé được kích thích phát triển. tỏng 1 năm đầu đời với sự phát triển nhanh là thời gian lý tưởng để người mẹ thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng cho con yêu.

* Tăng cường hệ miễn dịch

Những cái chạm tay của mẹ vào bé giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Song song đó, các động tác massage vùng lưng, cũng mang lại nhìu lợi ích cho bé trong trong tăng cường hệ miễn dịch.

* Góp phần giảm căng thẳng

Một em bé bị căng thẳng sẽ khóc nhiều. Massage ở bé có thể làm giảm đáng kể căng thẳng do nó làm giảm hàm lượng hormone stress là cortisol.

* Giảm cảm giác “đau”

Endorphins được giải phóng trong quá trình massage là một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho cơ thể. Vì thế, quá trình massage cho bé có thể làm dịu cơn đau trong các trường hợp bé đang mọc răng, đau bụng…

* Nâng cao khả năng nhận thức của bé về cơ thể mình

Em bé nào ngay từ khi mới sinh ra cũng có cảm nhận riêng biệt và rõ ràng. Việc massage cho bé sẽ cho bé hiểu được rõ hơn về kích thước và vị trí của các bộ phận cơ thể.

* Sản sinh cảm giác hạnh phúc

Giống như người lớn, khi bé được giảm thiểu căng thẳng và thư giãn, giấc ngủ sẽ sâu hơn, cảm giác hạnh phúc và thoải mái sẽ nhiều hơn.

* Dễ dàng cảm nhận tình yêu thương, kết nối mẹ-con

Thường xuyên mát xa cho bé là một cách tuyệt vời giúp con bạn biết rằng con bạn luôn được yêu thương và trân trọng.

Hình 3. Buổi hướng dẫn thực hành tắm, massage bé của LỚP HỌC TIỀN SẢN - BVQT Phương Châu tổ chức vào Chủ nhật hàng tuần

Dù đã nắm được những lợi ích quý giá này thì việc tắm & massage cho con nhỏ đối với các bậc cha mẹ (nhất là lần đầu trải nghiệm) có lẽ vẫn sẽ không tránh khỏi những lọng cọng trong thao tác thực tế.

LỚP HỌC TIỀN SẢN – BVQT Phương Châu có những buổi THỰC HÀNH TẮM, MASSAGE BÉ, CẤP CỨU SẶC SỮA… do các Nữ Hộ Sinh, Điều Dưỡng nhiều kinh nghiệm hướng dẫn cùng nhiều thông tin hữu ích khác.

Mời các gia đình chuẩn bị nuôi con nhỏ hoặc đang nuôi con nhỏ cùng đăng ký tham gia hoặc theo dõi hoạt động của lớp tại Nhóm Facebook MẸ BẦU PHƯƠNG CHÂU (http://bit.do/groupMeBauPC)

Hoặc liên hệ Tổng đài BV Phương Châu để được hỗ trợ thông tin 1900 54 54 66