TÂM LÝ SỨC KHOẺ TÂM THẦN ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN NHƯ THẾ NÀO?

Vào ngày 14/08/2021 vừa qua, Khoa Hiếm Muộn IVF Phương Châu rất vinh hạnh được góp mặt tại buổi hội thảo online với chủ đề “TÂM LÝ SỨC KHOẺ TÂM THẦN TRONG ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN DỰA TRÊN Y HỌC BẰNG CHỨNG”.

Buổi hội thảo được tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành về Y học sinh sản trong nước và quốc tế. Có thể thấy, vấn đề “Tâm lý sức khoẻ tâm thần” là một vấn đề của thời đại, nhất là các cặp vợ chồng hiếm muộn: tâm trạng lo âu, buồn rầu trước và trong điều trị khiến tỷ lệ mang thai càng thấp. Buổi hội thảo như một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của “tâm lý sức khoẻ tâm thần” thông qua những y học bằng chứng trên thế giới. Từ đó, các chuyên gia đầu ngành đã đưa ra những giải pháp giúp các cặp vợ chồng cải thiện sức khoẻ tâm lý nhầm mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình điều trị hiếm muộn.

Chủ Toạ Đàm gồm có:

- PGS.TS. Nguyễn Văn Lâm - Phó Hiệu Trưởng ĐH Y Dược Cần Thơ

- PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng BM Tâm Thần, ĐH Y Hà Nội, Phó viện trưởng Viện Sức Khoẻ Tâm Thần

Cùng sự tham gia của các diễn giả:

- BS.CKII. Dư Huỳnh Hồng Ngọc - Trưởng khoa hiếm muộn IVF Phương Châu

- PGS.TS.BS Alice Domar - giảng viên Trường Y Khoa Harvard, giám đốc chăm sóc sức khoẻ toàn diện

- Trung tâm IVF Boston- NCS. Trần Thiện Thắng - giảng viên ĐH Y Dược Cần Thơ

- NCS. Cal Volks - thành viên BCH Hiệp Hội Sinh Sản Úc và New Zesland, chuyên viên tư vấn cao cấp trung tâm hỗ trợ sinh sản Adora

Tại buổi chia sẻ, BS.CKII. Dư Huỳnh Hồng Ngọc - Trưởng khoa hiếm muộn IVF Phương Châu đã cập nhật những kiến thức liên quan đến “Mối quan hệ giữa sức khoẻ tâm thần và hiếm muộn”.

Rối loạn tâm lý làm giảm khả năng mang thai, tăng nguy cơ sẩy thai và kết cục thai kỳ xấu đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới, mặc dù chưa có một dữ liệu nào chính xác rằng tuyệt đối. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là chẩn đoán vô sinh và quá trình điều trị có tác động đến tâm trạng của phụ nữ, dẫn đến những rối loạn không mong muốn như: trầm cảm, lo âu, buồn tủi,...

Vậy làm thế nào để cải thiện tâm lý sức khoẻ tâm thần?

- Tư vấn: Các cặp vợ chồng nên được tư vấn trước khi bắt đầu điều trị hiếm muộn, các bác sĩ tâm lý/tâm thần sẽ cung cấp thông tin về cách quản lý mệt mỏi, giảm căng thẳng và lo âu.

- Thư giãn: Giữ tâm lý thoải mái, tập thể dục mỗi ngày. Hệ miễn dịch của chúng ta là một thứ rất thần kì, khi bạn mỉm cười nó sẽ tiết hormone hạnh phúc, tìm kiếm và chữa lành những vết thương.