• Ngày tạo
  • Nhóm
    Sản khoa
  • Lượt xem

CN. Nguyễn Thị Linh Phương

 

SỮA NON LÀ GÌ?

Sữa non (tên khoa học là Colostrum) – là sữa vàng đầu tiên vô cùng quý giá, là thực phẩm hoàn hảo nhất dành cho trẻ sơ sinh.

Sữa non thường có màu vàng hoặc hơi cam, ở dạng đặc sệt, và thậm chí dính như keo. Sữa non, thông thường bắt đầu xuất hiện trong bầu vú người mẹ từ tam cá nguyệt thứ 3 và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ sau sinh. Đây còn được gọi là 72 giờ vàng.

Sữa non có khối lượng rất ít, chứa lượng chất béo thấp, nhưng chứa hàm lượng cacbon hydrat, đạm cao và đặc biệt là nguồn kháng thể dồi dào giúp cho cơ thể non trẻ chống lại môi trường mới lạ.


TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỮA NON

- Sữa non tiếp tục nuôi niêm mạc hệ tiêu hoá và ruột chưa hoàn chỉnh, để chuẩn bị cho quá trình dinh dưỡng lâu dài

- Sữa non có tác dụng nhuận tràng tốt, giúp đào thải nhanh phân su, giảm thiểu các chứng bệnh về đường ruột và hậu môn khi trưởng thành.

- Có thể coi Sữa non là vaccine tự nhiên an toàn tuyệt đối vì Sữa non có chứa lượng lớn globulin miễn dịch, chủ yếu là lgA bảo vệ cho trẻ khỏi sự nhiễm khuẩn đường ruột và chống lại bệnh tật.

- Sữa non có những hoạt chất vi sinh, men, insulin... và hocmon tăng trưởng trong 5 ngày đầu có chức năng lập trình đầu đời (early life programing), giúp cho niêm mạc ruột “chuẩn hấp thụ tối ưu” đối với cơ thể người, chỉ hấp thụ vừa đủ, đào thải khi dư thừa, chống tiểu đường, béo phì…


KHUYẾN CÁO của WHO và UNICEF

- Bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh

- Bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

- Bắt đầu ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi (180 ngày) và kết hợp bú sữa mẹ tối thiểu 24 tháng tuổi.

 

 

 

 

 

Bé bú mẹ ngay sau sinh tại BV Phương Châu

 

Tài liệu tham khảo:

 

}