• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ DẠ DÀY CỦA TRẺ NHỮNG NGÀY ĐẦU SAU SINH

Trong 72 giờ đầu, sữa non vàng, sánh lượng ít và ngực không căng khiến mẹ luôn lo lắng không biết là con đã bú đủ chưa? Liệu có thiếu sữa cho con?

Một số gia đình thấy vậy liền pha sẵn sữa công thức, nhưng khoan đã…dung tích dạ dày của trẻ lúc này cũng chỉ chứa được một lượng rất ít sữa thôi.

Theo BS. CKI Nguyễn Thị Thúy Hồng – Trưởng Khoa Nhi – Sơ Sinh: “Trong ngày đầu sau sinh, dạ dày bé chỉ to bằng viên bi (tương đương 5 – 7ml sữa), sang ngày thứ 3 sẽ phát triển bằng một quả bóng bàn (tương đương 22 - 27ml sữa), sau 10 ngày con số này sẽ tăng lên khoảng 60 – 81ml sữa có kích thước gần với một quả trứng

Bên cạnh những chất dinh dưỡng và kháng thể đặc biệt chỉ có trong sữa mẹ, lượng sữa cũng có khả năng thay đổi để tương thích với dạ dày của bé qua từng giai đoạn phát triển.

Khi bé bú càng nhiều thì sẽ kích thích sản sinh sữa mẹ càng nhiều. Do đó, ngay từ những ngày đầu sau sinh, gia đình hãy cứ tập bé bú mẹ sớm để trẻ vừa nhận được dưỡng chất từ nguồn sữa non quý giá vừa thích hợp cho hệ tiêu hóa non nớt của con.

Với “chiếc” dạ dày bé xíu như vậy, bé sẽ bú ít nhưng nhiều lần trong một ngày

Cứ cách khoảng 2 – 3 tiếng, bé sẽ có những biểu hiện đòi bú như: Liếm môi, thè lưỡi, mút tay hoặc sẽ quấy khóc. Do đó, mẹ phải cho bé bú cả ngày lẫn đêm để đảm bảo bé không bị đói.

Có nhiều quan điểm cho rằng: Nên bổ sung thêm nước cho trẻ. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ luôn khuyên gia đình chỉ cần cho bé bú sữa mẹ là đủ, vì trong sữa mẹ vốn dĩ đã chứa khoảng 90% lượng nước rồi.

“Dạ dày con còn nhỏ, nên chỉ đủ để dành khoảng trống cho sữa mẹ thôi à mẹ ơi!”

-------------------------------------

Các gia đình đã biết các tư thế bú đúng cho bé chưa? Ba mẹ có thể xem thêm tại đây nha https://bit.ly/NuoiconbangsuamePC

}