• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Đa Khoa
  • Lượt xem

SONG THỊ - ĐỪNG CHỦ QUAN

Song thị hay còn gọi là nhìn đôi (diplopia, ghost images) là khi bạn nhìn một vật thành hai, có thể xảy ra khi nhìn bằng một mắt (song thị một mắt) hoặc nhìn bằng cả hai mắt (song thị hai mắt).

Nói về song thị, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm chuyên khoa Mắt - ThS. BS.Trần Vũ Thơ đưa lời khuyên:

“Song thị là dấu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Bạn có thể bị song thị thoáng qua sau khi uống quá nhiều chất chứa alcohol hay khi cơ thể quá mệt mỏi.

Nhưng nếu song thị kéo dài hoặc tái phát thì ngay lập tức bạn đến gặp bác sỹ, tốt nhất là gặp những chuyên gia về nhãn khoa”.

Bởi các bác sĩ chuyên khoa lo lắng song thị nguyên nhân ở não, xảy ra đột ngột và tiên lượng nặng.

* Xin chia sẻ một trường hợp đau lòng xảy đến với bệnh nhi 8 tuổi liên quan đến dấu chứng song thị.

Trước đó 2 tuần, bé đột nhiên bị nôn ói nhiều kèm theo biếng ăn, sụt cân… Gia đình đã đưa bé đến các cơ sở y tế điều trị bệnh lý dạ dày (vì kết quả HP dương tính).

Qua 2 tuần điều trị bé vẫn còn biểu hiện nôn ói nên gia đình bé đến khoa Nhi của bv quốc tế Phương Châu. Qua khai thác bệnh sử, bé than phiền nhìn rất khó chịu vì cứ thấy 2 đến 3 hình từ chiều hôm trước. Ngay sau đó, cuộc hội chẩn giữa BS khoa Nhi và khoa Mắt được thực hiện.

Đứng trước trường hợp song thị đột ngột, bác sĩ Mắt Phương Châu cho chỉ định CT scan sọ não vì nghi ngờ nguyên nhân từ não. Điều không mong muốn sau chụp cắt lớp vi tính, phát hiện trong thân não có một khối u khá to.

Hiện tại, bé đã được chuyển bệnh viện tuyến trên theo dõi điều trị và bước vào cuộc phẫu thuật…

Đó là một trong những cảnh báo thực tế rằng, không nên chủ quan về tình trạng song thị, đặc biệt khi nó đột ngột xảy đến không liên quan đến các bệnh lý về mắt.

Như đã trình bày, song thị nguyên nhân ở não luôn là đáng sợ nhất. Sau một chấn thương vùng đầu mặt cổ, hay sau đột quỵ, những phình mạch máu não, u não, bệnh lý thần kinh sọ não, song thị sẽ xảy ra đột ngột và tiên lượng nặng.

Ngoại trừ một số bệnh lý tại mắt như: giác mạc chóp, đục thủy tinh thể và khô mắt có thể gây song thị một mắt.

Khi đó, sự kết hợp, hội chẩn của nhiều chuyên khoa trong việc tìm được nguyên nhân song thị rất quan trọng trong việc tiên lượng và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Phòng Khám Mắt – Đa Khoa Phương Châu với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng cùng chăm sóc đôi mắt khỏe cho mọi thành viên trong gia đình bạn!

Thông tin chi tiết dịch vụ, vui lòng liên hệ 1900 54 54 66

* Những ảnh hưởng của song thị tuy không quá lớn, nhưng sẽ gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày và nguy hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông. Từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống và tinh thần.