SỢI DÂY RỐN ĐƯỢC CẮT ĐỨT, CHÍNH TAY BA ĐƯA CON CHÀO GẶP CUỘC ĐỜI ĐẦY YÊU THƯƠNG

Chầm chậm cắt dây rốn cho con theo hướng dẫn của bác sĩ, ba xúc động hạnh phúc khó tả. Kể từ giây phút thiêng liêng đó, ba đã tự tay đưa con đến với cuộc sống độc lập ngoài bụng mẹ. Mong con luôn vui, khỏe và vững tâm, phía sau con luôn luôn có ba mẹ và gia đình dõi theo, ủng hộ và hết mực yêu thương con.

Đồng hành xuyên suốt và tận mắt chứng kiến, ba vô cùng thương xót cho mẹ vì đã vất vả, đau đớn như thế nào để rặn sinh con. Những cảm xúc đó vừa qua, thì tiếng khóc khỏe mạnh của con cất lên, trái tim ba lại trượt dài sang một miền cảm xúc khác. Nôn nao, bồi hồi và có chút lóng ngóng không biết nên làm gì lúc này.

Hiểu rằng, cái cảm xúc này nếu vuột khỏi, sẽ không có nhiều cơ hội để ba cảm nhận được sinh linh bé bỏng thực sự đã hiện diện trong cuộc đời mình, ThS.BS. Lương Ngọc Bích nhà Châu đã chủ động hướng dẫn và tạo cơ hội cho ba tự tay cắt dây rốn cho con. Trong khoảnh khắc thiêng liêng đó, ba vừa mừng, vừa lo, cảm xúc lẫn lộn, khó tả.

“Cắt dây rốn vầy có làm hai mẹ con đau không, bác sĩ?”

Theo các bác sĩ lý giải, một khi nhau thai được tách ra, nó sẽ đào thải khỏi cơ thể người mẹ sau khi em bé chào đời. Lúc này, nhau thai đã tách hoàn toàn khỏi cơ thể mẹ kéo theo dây rốn tách ra ngoài nên mẹ sẽ không cảm thấy đau khi cắt dây rốn.

Về phần em bé, mẹ cũng không cần quá lo lắng. Bởi dây thần kinh ở dây rốn không phải dây thần kinh cảm giác. Hơn nữa, đứa trẻ mới chào đời, các dây thần kinh trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên em bé cũng không cảm thấy đau đớn gì khi cắt dây rốn.

* Hiểu thêm về kẹp cắt rốn chậm được Phương Châu đang áp dụng:

Khi một em bé chào đời, dây rốn không còn cần thiết nữa nên sẽ bị kẹp lại và cắt đi ngay sau sinh. Tuy nhiên việc kẹp cắt dây rốn chậm cho trẻ khi chào đời lại mang lại những lợi ích rất tốt cho sức khỏe của bé như khả năng vận động của bé cao hơn, tác động tích cực đến sự phát triển não bộ của trẻ, tránh tình trạng thiếu máu...

Cắt dây rốn sau sinh thể hiện sự kết thúc quá trình chuyển dạ và sinh con ở mẹ bầu. Phương pháp kẹp rốn muộn 1-3 phút sau sinh ngày càng được các bác sĩ lưu ý và áp dụng bởi những lợi ích tuyệt vời dưới đây.

- Khả năng vận động của bé cao hơn

- Hạn chế nguy cơ thiếu máu

- Trẻ được cung cấp thêm sắt, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất khoáng trong cơ thể

- Tác động tích cực đến sự phát triển não bộ

- Tốt hơn cho những trẻ sinh non

Chỉ một thời gian ngắn sau khi sinh, dây rốn sẽ ngừng đập, nhau thai không thể truyền chất dinh dưỡng sang cho em bé nữa và từ các bằng chứng lâm sàng của các nghiên cứu về kẹp cắt dây rốn chậm sau sinh, vào năm 2012, WHO đã khuyến cáo nên kẹp cắt dây rốn muộn (khi dây rốn ngừng đập hoặc 1-3 phút sau sổ thai) cho tất cả các trường hợp đẻ thường để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho trẻ.

Tuy nhiên, việc kẹp cắt dây rốn sớm (cụ thể là trước 01 phút) đối với các trường hợp trẻ ngạt cần phải hồi sức tích cực.

Thông tin dịch vụ Sản khoa Phương Châu: 1900 54 54 66