• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ sinh
  • Lượt xem

Nguy cơ do thiếu vitamin K đem lại

Trong giai đoạn từ 45 ngày đến 2 tháng tuổi, trẻ có nguy cơ bị xuất huyết não – màng não do nồng độ vitamin K trong cơ thể giảm. Nguy cơ này cao hơn rất nhiều lần đối với trẻ đẻ non. Chính vì vậy, trong giai đoạn mang thai, người mẹ cần được khám và quản lý thai nghén thật tốt để tránh bị đẻ non.

Đồng thời, cần lưu ý sinh đẻ tại các cơ sở y tế để trẻ được tiêm Vitamin K sau khi sinh.

Ngủ vẫn là đại sự

Trẻ có ngủ đủ thì mới sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Độ tuổi

Số giờ ngủ cần thiết/ngày

2 tháng

16-18 giờ

4 tháng

15-16 giờ

6 tháng

13,5-14 giờ

 

Ăn uống cần được quan tâm

Với bé bú mẹ: bạn sẽ không thể biết rằng một ngày bé bú bao nhiêu sữa. Việc bạn cần làm là bảo đảm nguồn sữa và cho bé bú khi nào bé muốn, trong bao lâu tùy thích.

Bạn không nên vội vàng gò ép bé vào khuôn phép bằng các cữ bú cứng nhắc. Bé sẽ dần lớn lên và tìm được cữ bú cho riêng mình. Bắt bé nhịn đói vì chưa đến giờ ăn có thể khiến bé bị hạ đường huyết, rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, bạn không nên cho bé bú ngay khi bé vừa cất tiếng khóc mà hãy tìm hiểu xem vì sao bé khóc (do bị ướt, bị lạnh, bị đau?). Việc cho bé bú ngay vừa tạo cho bé thói quen “ăn vặt”, vừa không giải quyết đúng nguyên nhân, bé vẫn phải khóc.

Với bé bú bình: bạn không nên ép bé ăn đúng lượng Sữa chuẩn cho mỗi lần bú in trên vỏ lon. Bữa ăn của bé có thể chia nhỏ, điều quan trọng là đảm bảo đủ lượngSữa cần thiết cho mỗi ngày.

Các cơ quan của trẻ ngày càng phát triển

Mắt:

  • Khi mới sinh, trẻ chỉ nhìn thấy lờ mờ những vật chuyển động trong phạm vi 20cm.
  • Đến tháng thứ 2, trẻ đã nhìn theo vật chuyển động trong vòng 2-3m và phân biệt được màu xanh dương.
  • Tháng thứ 3, bé nhìn được vật trong vòng 4-7m.
  • Từ tháng thứ 4, trẻ rất thích nhìn ngó xung quanh, đặc biệt là những vật màu sắc sặc sỡ.

Tiêu hóa: Tới tháng thứ 4, dạ dày của trẻ bắt đầu tiết men tiêu hóatinh bột. Nó cũng bắt đầu phân biệt được một vài mùi vị khác nhau, trong đó vị ngọt vẫn được trẻ ưa thích nhất.

Ở giai đoạn 4-6 tháng, bé bắt đầu có thể tiếp nhận thức ăn mới với lượng rất nhỏ, vì vậy, bạn có thể tập cho bé ăn dặmrồi. Nhưng hãy nhớ, chỉ nên cho bé ăn chính thức khi bé được hơn 6 tháng tuổi thôi nhé! Cho ăn dặm quá sớm rất dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Khả năng điều khiển: 2 tháng, phản xạ nắm chặt bàn tay gần như biến mất, bé bắt đầu biết xòe hai bàn tay ra.

3 tháng, các động tác tay và mắt cơ bản đã có sự phối hợp. Khi thấy vật gì, bé bắt đầu tìm cách “động tay” vào nhưng vẫn chưa chính xác, tay thường đưa quá vật thể.

5 tháng, mắt và tay đã hoạt động ăn khớp với nhau. Bé có thể với chính xác đến vật mình muốn, háo hức cầm vật bằng cả hai tay rồi đưa ngay vào miệng để mút, gặm.