[Nhật Ký Mẹ-Con Cùng Khỏe]

Series GIẢI TỎA NỖI LO VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ CÙNG MẸ BẦU, Phần 4

TS.BS.Trần Thị Trúc Linh, CK Nội tiết, Trưởng P.KHTH, Tập Đoàn Y Tế Phương Châu

Để đảm bảo một thai kỳ an toàn cho cả mẹ và con, việc tầm soát và theo dõi đái tháo đường thai kỳ ở mẹ bầu của Phương Châu luôn chặt chẽ và tuân thủ đầy đủ theo đúng quy trình, chỉ định và luôn có sự kết hợp chặt chẽ, toàn diện của các bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết và Sản khoa. Tầm quan trọng của việc kiểm soát và duy trì đường huyết gần mức bình thường đạt mục tiêu điều trị trước, trong và sau sinh nhằm mục đích giảm tỷ lệ tai biến, dị tật và tử vong cho mẹ bầu và con trẻ.

Trong quá trình này, một số cận lâm sàng về đường huyết cho kết quả bất thường khiến mẹ bầu không ít lần hoang mang, lo lắng. Sự đồng hành của các bác sĩ nội tiết và bác sĩ Sản của BVQT Phương Châu cùng với các mẹ bầu phần nào sẽ giúp các mẹ giải tỏa phần lớn nỗi lo. Vậy việc theo dõi đường huyết trước, trong và sau sinh cụ thể như thế nào? Đặc biệt đối với sản phụ đái tháo đường thai kỳ thì cần lưu ý theo dõi tái khám như thế nào sau sinh?

Mời các gia đình theo dõi tiếp bài viết Phần 4 thuộc Series Giải Tỏa Nỗi Lo Về Đái Tháo Đường Thai Kỳ Cùng Mẹ Bầu để hiểu hơn về các thông tin vừa đề cập trên cùng các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết của Tập Đoàn Y Tế Phương Châu.

1. Lịch trình theo dõi đường huyết trước, trong và sau sinh như thế nào?

- Trước sinh: Thai thường phát triển tốt nhất với mức glucose máu cuẩ mẹ lúc đói < 5.8 mmol/l, sau ăn 2 giờ < 7.2 mmol/L, dặc biệt cần lưu ý vào 48 tuần cuối thai kỳ. Nếu glucose máu mẹ trước và trong cuộc sinh > 8.3 mmol/l có thể gây thiếu oxy cho thai và suy thai, cần kiểm soát chặt chẽ glucose máu mẹ trong suốt cuộc sinh, tốt nhất dao động từ 3.3 – 5.6 mmol/l.

- Trong cuộc sinh: theo dõi tim thai bằng monitoring để phát hiện và xử trí kịp thời suy thai. Sau phẫu thuật theo dõi glucose máu 2 giờ/lần.Thường chú ý vấn đề hạ đường huyết vì sản phụ chưa ăn được liền và hiện tượng đề kháng insulin cũng giảm xuống rất nhanh sau khi sổ nhau.

- Sau khi sinh:

+ Đối với con: Theo dõi chặt chẽ cho trẻ sơ sinh 3 ngày đầu sau sinh để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng. Ngay sau sinh, trẻ cần được chăm sóc và theo dõi tại khoa sơ sinh. Theo dõi nhịp tim, tình trạng hô hấp, glucose máu. Hạ glucose máu sơ sinh thường xuất hiện trong 1-3 giờ sau sinh với dấu hiệu bú kém, hôn mê, co giật,... ;

+ Đối với mẹ:  Đa số các trường hợp sản phụ có ĐTĐTK sau sinh glucose máu sẽ về bình thường (>95%). Xét nghiệm glucose máu mẹ ngay sau sinh, nếu ≥ 11,1 mmol/l thì vẫn phải dùng insulin với liều giảm một nửa so với khi chưa sinh. Nếu ĐTĐ còn tồn tại sau sinh thì mẹ tiếp tục được điều trị bằng insulin trong suốt thời gian cho con bú. Insulin nếu có đi qua sữa mẹ thì cũng sẽ bị dịch dạ dày của con phân huỷ nên không gây hạ glucose máu con. Cần khuyến khích các bà mẹ ĐTĐTK cho con bú sớm và kéo dài .

2. Phụ nữ đái tháo đường thai kỳ sau sinh phải theo dõi tái khám như thế nào?

Theo Hiệp hôi Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) 2021, sau sinh 4-12 tuần, bà mẹ đái đáo đường thai kỳ cần được làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75gr để chẩn đoán đái đáo đường theo tiêu chuẩn của người không mang thai.

Nếu nghiệm pháp dung nạp đường bình thường thì nên tầm soát suốt đời để phát hiện tiền đái tháo đường hay đái tháo đường týp 2 mỗi 1-3 năm.

Nếu có tăng glucose máu lúc đói hoặc có rối loạn dung nạp glucose thì nên làm lại nghiệm pháp dung nạp đường mỗi năm 1 lần.

Trước khi có thai lần sau, những phụ nữ này cần được kiểm tra glucose máu và hướng dẫn chế độ ăn hợp lý trong thời gian mang thai. Khi mang thai, họ cần được kiểm tra glucose máu ngay từ lần khám thai đầu tiên và làm nghiệm pháp dung nạp glucose 3 mẫu vào tuần 24-28 của tuổi thai.

Qua những thông tin trên, các mom và gia đình bầu vẫn còn những băn khoăn, lo lắng cần hiểu rõ hơn, có thể liên hệ hoặc gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa nội tiết của Phương Châu để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể, an tâm hơn nhé!

Mời các gia đình xem lại Phần 1, Phần 2 & Phần 3 của Series GIẢI TỎA NỖI LO VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ CÙNG MẸ BẦU

Thông tin liên hệ: tổng đài 1900 54 54 66 hoặc 02923 222 696 (CSKH Đa khoa)

Hoặc gửi thông tin trao đổi bằng cách inbox (gửi tin nhắn cho Fanpage Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu)

}