• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

RSV VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

BS.CKII. Nguyễn Thị Tuyết Minh

BS. Lê Minh Toàn

 

1. Virus RSV là gì?

Virus RSV (Respiratory Syncytial Virus) hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp thường gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh, thường lây bệnh cho trẻ em dưới 2 tuổi. Hầu hết mọi người phục hồi trong một hoặc hai tuần, nhưng RSV có thể nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Trên thực tế, RSV là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tiểu phế quản (viêm đường dẫn khí nhỏ trong phổi) và viêm phổi (nhiễm trùng phổi) ở trẻ em dưới 1 tuổi ở Hoa Kỳ. Nó cũng là một nguyên nhân đáng kể của bệnh hô hấp ở người lớn tuổi.

2. Đối tượng dễ nhiễm RSV

+ Trẻ sinh non

+ Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 6 tháng tuổi trở xuống

+ Trẻ nhỏ hơn 2 tuổi bị bệnh phổi mãn

+ Trẻ em dưới 2 tuổi bị bệnh tim mãn tính

+ Trẻ em có hệ miễn dịch yếu

+ Trẻ bị rối loạn thần kinh cơ, bao gồm cả những trẻ khó nuốt

3. Đường lây truyền RSV

RSV có thể lây lan khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu các giọt tiết do ho hoặc hắt hơi bay vào mắt, mũi hoặc miệng hoặc nếu bạn chạm vào bề mặt có virus, như tay nắm cửa, sau đó chạm vào mặt trước khi rửa tay. Ngoài ra, nó có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với virus, như hôn vào mặt trẻ em bị RSV.

Những người bị nhiễm RSV thường truyền nhiễm trong 3 đến 8 ngày. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch yếu có thể tiếp tục truyền virus ngay cả sau khi chúng ngừng xuất hiện các triệu chứng, miễn là 4 tuần. Trẻ em thường tiếp xúc và bị nhiễm RSV bên ngoài nhà, chẳng hạn như ở trường hoặc các trung tâm chăm sóc trẻ em. Sau đó, họ có thể truyền virut cho các thành viên khác trong gia đình.

4. Triệu chứng RSV

Các triệu chứng nhiễm RSV thường bao gồm

- Sổ mũi

- Giảm sự thèm ăn

- Ho

- Hắt xì

- Sốt

- Khò khè

Những triệu chứng này thường xuất hiện trong các giai đoạn đầu và không phải tất cả cùng một lúc. Ở trẻ nhỏ bị RSV, các triệu chứng duy nhất có thể là khó chịu, giảm hoạt động và khó thở.

Những người bị nhiễm RSV thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng 4 đến 6 ngày sau khi bị nhiễm bệnh.

5. Nhiễm RSV nặng

Hầu hết RSV sẽ gây ra bệnh nhẹ, giống như cảm lạnh, nhưng nó cũng có thể gây ra bệnh nặng như

- Viêm tiểu phế quản

- Viêm phổi

Một đến hai trong số 100 trẻ em dưới 6 tháng tuổi bị nhiễm RSV có thể phải nhập viện. Những bé nhập viện có thể cần thở oxy, đặt nội khí quản và / hoặc thở máy (giúp thở). Hầu hết cải thiện với chăm sóc hỗ trợ này và được xuất viện trong một vài ngày.

6. Bạn nên làm gì nếu con bạn có nguy cơ cao bị nhiễm RSV nặng

- Rửa tay thường xuyên
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong 20 giây, và giúp trẻ nhỏ làm điều tương tự. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn. Rửa tay sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi vi trùng.

- Giữ tay bạn khỏi mặt
Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch. Vi trùng lây lan theo cách này.

- Tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh
Tránh tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như hôn và dùng chung cốc hoặc dụng cụ ăn uống với những người có triệu chứng giống cảm lạnh.

- Che miệng khi ho và hắt hơi
Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo sơ mi phía trên khi ho hoặc hắt hơi. Ném khăn giấy vào thùng rác sau đó.

- Làm sạch và khử trùng bề mặt
Làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật mà mọi người thường xuyên chạm vào, như đồ chơi và tay nắm cửa. Khi những người bị nhiễm RSV chạm vào bề mặt và đồ vật, họ có thể để lại vi trùng. Ngoài ra, khi họ ho hoặc hắt hơi, những giọt chứa vi trùng có thể rơi xuống bề mặt và đồ vật.

- Ở nhà khi bạn bị bệnh
Nếu có thể, hãy ở nhà làm việc, trường học và các khu vực công cộng khi bạn bị bệnh. Điều này sẽ giúp bảo vệ người khác khỏi bị bệnh của bạn.

Lưu ý quan trọng: Hiện tại chưa có vaccine phòng ngừa RSV, phụ huynh cần cho trẻ uống thuốc đủ liều và tái khám đúng hẹn của bác sĩ để được tư vấn và điều trị hiệu quả; không nên tự ý ngừng thuốc hay thay đổi thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

 

Để đảm bảo an toàn cho khách hàng trước nguy cơ mùa dịch, BVQT Phương Châu luôn chủ động:

+Thực hành phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa bổ sung với tất cả khách hàng và bất kể bệnh lý.

+Áp dụng vệ sinh tay và sử dụng phòng hộ cá nhân nhằm ngăn ngừa lây truyền nhiễm trùng.

+Thực hiện cách ly nếu có nghi ngờ nhiễm bệnh...

 

Nguồn tài liệu trích dẫn: www.cdc.gov.rsv.2019