• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

RA HUYẾT SAU CHUYỂN PHÔI – XẤU HAY TỐT?

Bs. Phan Thị Thu Thảnh - IVF Phương Châu

Chuyển phôi là bước cuối cùng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Đó sẽ là những ngày tuyệt vời khi những ông bố bà mẹ hy vọng vào những hạt giống bé nhỏ vừa được gieo vào buồng tử cung. Tuy nhiên, đối với một số chị em, giai đoạn này có thể là những ngày tháng lo lắng tột cùng.

Một trong những điều khó khăn nhất mà bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm phải đối mặt là không có bất kỳ dấu hiệu nào gợi ý chắc chắn những gì đang xảy ra bên trong cơ thể của họ. Thế nên, bất kỳ dấu hiệu nào, cho dù là nhỏ nhất cũng làm cho các chị lo lắng – ra huyết thời điểm sau chuyển phôi là một trong số đó.

Ra huyết sau chuyển phôi có thường gặp không?

Rất khó để thu thập số liệu thống kê chính xác vì không phải tất cả các chị đều báo cho bác sĩ về dấu hiệu ra huyết. Dữ liệu ước tính cho thấy, cứ ba chị sẽ có một chị ra huyết sau chuyển phôi. Lưu ý rằng, không phải tất cả các chị đều bị ra huyết và trên cùng một chị, ở mỗi lần mang thai khác nhau cũng sẽ khác nhau.

Tại sao lại ra huyết?

Có rất nhiều nguyên nhân:

- Tổn thương nhẹ trong quá trình chuyển phôi do quá trình đặt dụng cụ để bơm phôi.

- Phôi thai đang làm tổ: phôi sẽ bám và “đục” vào các mạch máu để lấy dinh dưỡng.

- Trầy xước âm đạo trong quá trình đặt thuốc (không cắt ngắn móng tay, đặt thuốc vội vàng,...)

- Quên thuốc, thiếu nội tiết

- Thất bại làm tổ (ra kinh)

Ra huyết không nhất thiết là có gì đó không ổn, có thể đơn giản chỉ là phôi đang làm tổ mà thôi.

Làm sao phân biệt ra huyết do phôi làm tổ hay ra kinh?

Ra huyết do phôi làm tổ có 3 điểm “nhẹ” hơn ra kinh:  lượng ít hơn, màu sẫm hơn, ngắn ngày hơn.

- Số lượng: Có thể từ một giọt đến chảy máu nhẹ. Khi bắt đầu hành kinh lượng kinh cũng thường ít, tuy nhiên, nó sẽ tăng dần còn ra huyết làm tổ thì không.

- Màu: Màu hồng hoặc nâu sậm còn máu kinh sẽ đỏ sậm.

 

Hình 1. Ra huyết có thể là dấu hiệu thai làm tổ

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

- Thời gian: Quá trình làm tổ có thể kéo dài vài giờ hoặc không quá ba ngày nên thời gian ra huyết thường ngắn hơn so với hành kinh.

Mỗi phụ nữ là duy nhất và các triệu chứng cũng như hiện tượng chảy máu mà các chị đang trải qua cũng vậy, sẽ không giống nhau cho tất cả mọi người.

Bạn nên làm gì nếu có ra huyết?

Bình tĩnh theo dõi các dấu hiệu và báo cho nhân viên y tế

Mặc dù hiện tượng ra máu nhẹ là bình thường sau khi thụ tinh ống nghiệm, tuy nhiên nên theo dõi các đặc điểm của ra huyết để loại trừ các biến chứng. Nếu ra huyết lượng nhiều, kéo dài và kèm bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào khác, cần báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn.

 

Hình 2. Xét nghiệm máu thử thai

Cuối cùng, mọi yếu tố chỉ là tham khảo, ra huyết sau chuyển phôi không hẳn đã là dấu hiệu xấu, bạn cần bình tĩnh theo dõi tránh lo lắng quá mức. Xét nghiệm máu thử thai đúng ngày sẽ là câu trả lời chính xác nhất thành quả sau bao ngày mong đợi, không được bỏ qua bước này nhé!

 

Tham khảo:

https://www.eurocareivf.com

https://www.fertilitysa.com

}