QUY TRÌNH THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (*)

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh – hiếm muộn, trong đó, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh với nhau trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Các phôi này sẽ được đưa vào buồng tử cung vào một thời điểm mà nội tiết cùng nội mạc tử cung của người vợ thích hợp nhất để dễ có thai.

Các bước chính thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 1: Kích thích buồng trứng (KTBT)

Sinh lý bình thường của mỗi người phụ nữ mỗi chu kỳ sẽ có một nang trứng trội từ những nang thứ cấp đầu chu kỳ và tự phóng noãn. Quá trình KTBT là người vợ được tiêm hormone ngoại sinh vào cơ thể để tăng số lượng nang noãn phát triển trong chu kỳ và được kiểm soát ngăn chặn những nang trứng này tự phóng noãn. Mục đích giúp cho ngày chọc hút trứng có nhiều trứng để thụ tinh sẽ tạo được nhiều phôi làm tăng cơ hội mang thai của người vợ.

Thời điểm bắt đầu là vào ngày 2 hoặc ngày 3 từ ngày người vợ bắt đầu ra kinh. Sau một số chỉ định xét nghiệm cần thiết, người vợ sẽ được tiêm thuốc KTBT trong suốt 10-12 ngày liên tục.

Trong quá trình này, người vợ được các Bác sỹ sẽ theo dõi độ lớn nang trứng bằng siêu âm và theo dõi nồng độ hormone của bạn thông qua việc xét nghiệm máu mỗi lần tái khám. Cuối giai đoạn kích trứng, vào thời điểm thích hợp người vợ sẽ được tiêm một mũi thuốc nhằm kích thích rụng trứng và hẹn ngày lên chọc hút trứng.

Bước 2: Chọc hút trứng

Ngày chọc hút trứng người vợ và chồng cùng có mặt tại khoa để tiến hành chọc hút trứng cho vợ và người chồng lấy tinh trùng.

Đối với người vợ: sẽ nhịn ăn uống ngày chọc hút, thời điểm hút trứng sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau kèm thủ thuật gây mê qua đường tĩnh mạch để giảm cảm giác đau và khó chịu. Sau đó, một cây kim rất nhỏ được đưa theo đầu dò siêu âm qua thành âm đạo. Bác sỹ sẽ tiến hành hút dịch nang có chứa trứng từ các nang trên buồng trứng. Ngay sau khi hút, trứng được phân lập khỏi dịch nang trứng và được đặt trong một cái đĩa cấy đặc biệt và được đưa vào lồng ấp chờ cho thụ tinh với tinh trùng.

Đối với người chồng: sẽ lấy tinh trùng bằng cách tự xuất tinh hoặc bằng các thủ thuật để lấy tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn (PESA/TESE/microTESE khi người chồng có bệnh lý vô tinh bế tắc hoặc bất sản ống dẫn tinh).

Bước 3: Thụ tinh

Tinh trùng và trứng được cho thụ tinh với nhau trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp ICSI (Intra-cytoplasmic Sperm Injection, có nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn). Ở phương pháp này, các chuyên viên phôi học sẽ chủ động chọn lựa những tinh trùng có khả năng di động và hình thái tốt nhất sau đó tiêm trực tiếp vào bào tương trứng để tạo ra các phôi.

Bước 4: Chuyển phôi và cấy ghép

Bước cuối cùng của quá trình thụ tinh ống nghiệm là chuyển phôi. Sau chọc hút trứng 2-3 ngày, các chuyên viên phôi học sẽ kiểm tra và báo cho vợ chồng biết kết quả tạo ra được bao nhiêu phôi và phân loại chất lượng phôi.

Tùy vào tình trạng nội tiết và nội mạc tử cung của người vợ vào ngày báo phôi mà Bác sỹ sẽ tư vấn nên chuyển phôi tươi hay trữ lạnh phôi toàn bộ để chuyển phôi trữ.

Vào thời điểm thích hợp, phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung của người vợ thông qua một catheter (ống nhựa) nhỏ. Số phôi đưa vào buồng tử cung sẽ tùy thuộc vào số lượng và chất lượng phôi có được. Thao tác chuyển phôi này khá đơn giản và không gây đau đớn cho người vợ. Sau chuyển phôi người vợ có thể nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi ra về.

Những ngày sau đó người vợ dung thuốc hỗ trợ dưỡng thai và lên xét nghiệm máu thử thai sau 14 ngày. Trong giai đoạn này người vợ vẫn có thể làm việc bình thường mà không cần phải nằm một chỗ để dưỡng thai.

Wildcard SSL