QUẢN LÝ SAI SÓT THUỐC HIỆU QUẢ THEO TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ JCI TẠI PHƯƠNG  CHÂU

Sai sót thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra tác hại cho người bệnh tại các hệ thống y tế. Theo đó, WHO thống kê mỗi năm sai sót thuốc còn tiêu tốn chi phí khoảng 42 tỷ đô la trên toàn cầu. 

Nhưng những sai sót này hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng quy trình quản lý thuốc an toàn theo bộ tiêu chuẩn JCI. JCI bảo chứng cho quy trình quản lý sử dụng thuốc an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm điều trị tại bệnh viện đạt tiêu chuẩn này như tại BVQT Phương Châu.

BVQT Phương Châu áp dụng bộ tiêu chuẩn JCI để quản lý hiệu quả sai sót thuốc

1. Nguyên nhân gây ra sai sót thuốc thường gặp

Sai sót liên quan đến thuốc được định nghĩa là những sự kiện có thể phòng ngừa được và có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc không hợp lý hoặc gây hại cho người bệnh.

WHO cũng chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến sai sót thuốc thường liên quan đến:

- Các yếu tố liên quan đến nhân viên y tế

- Các yếu tố liên quan đến người bệnh

- Các yếu tố liên quan đến thuốc

- Các yếu tố liên quan đến hệ thống/môi trường làm việc

- Một số nguyên nhân khác: giao tiếp, nhập liệu/chữ viết/viết tắt…

 

2. Sai sót liên quan đến thuốc gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

FDA liệt kê những hậu quả có thể xảy ra do sai sót thuốc như: 

- Gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, thậm chí tử vong

- Thất bại trong điều trị và kéo dài thời gian nằm viện 

- Tăng số lần nhập viện

- Gia tăng gánh nặng về chi phí cho hệ thống y tế và người bệnh

- Gây các dị tật bẩm sinh, tác dụng không mong muốn

 

3. JCI – Công cụ quản lý sai sót thuốc hiệu quả

JCI có những quy định riêng vô cùng khắt khe bắt buộc các cơ sở y tế phải đảm bảo tuân thủ. Vì thế, quản lý sử dụng thuốc an toàn được các nhân viên y tế và khoa phòng BVQT Phương Châu nỗ lực và phối hợp thực hiện nghiêm túc.

Quy trình nhập - xuất thuốc, bảo quản thuốc theo tiêu chuẩn quốc tế

BVQT Phương Châu có đầy đủ quy trình đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế JCI ở tất cả các bước: 

- Lựa chọn nhà cung cấp thuốc

- Đặt hàng, mua thuốc

- Bảo quản thuốc

- Chuẩn bị/pha chế

- Kê đơn, cấp phát

- Thu hồi, hủy thuốc quá hạn

Quản lý toàn diện sai sót ở tất cả các khâu trên hành trình của thuốc là biện pháp hữu hiệu để đảm bảo an toàn trước khi thuốc đến tay người bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả để giảm thiểu thấp nhất những sai sót liên quan đến con người. Đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng kho, bãi, nhà thuốc theo tiêu chuẩn để giảm các sai sót liên quan đến yếu tố vật lý.

Nhân viên kho thuốc kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm hàng ngày

Hệ thống phần mềm quản lý kê đơn thuốc, quản lý thuốc

Quản lý thuốc và kê đơn bằng phần mềm công nghệ thông tin là một cải tiến hiệu quả tại BVQT Phương Châu. Theo đó, tất cả đơn thuốc được thực hiện trên phần mềm quản lý để tránh các sai sót do viết tay và quá trình trao đổi thông tin.

Phần mềm quản lý còn giúp quản lý thuốc được thực hiện dễ dàng hơn và tránh các sai sót liên quan đến nhầm lẫn. Các loại thuốc sẽ được kiểm tra, đối chiếu, rà soát theo thời gian quy định để tránh bị quá hạn. 

 

Nhận diện đúng người đúng thuốc

Quy trình nhận diện người bệnh luôn được BVQT Phương Châu thực hiện tại tất cả các điểm chạm với người bệnh. Và không thể thiếu trong quá trình sử dụng thuốc.

Ở điểm chạm đầu tiên của quá trình khám bệnh, người bệnh sẽ được phân loại các nguy cơ như té ngã, nguy cơ dị ứng thuốc. Theo đó, nếu người bệnh có tiền sử dị ứng với thuốc sẽ được đeo vòng nhận diện để cảnh báo.

Cải thiện hiệu quả trong trao đổi thông tin cũng là một mục tiêu an toàn ảnh hưởng đến sai sót thuốc. Theo đó, người bệnh và nhân viên y tế cùng tham gia vào nhận diện các mẫu vắc xin, thuốc trước khi sử dụng. Người bệnh cũng có thể yêu cầu được xác nhận lại trước khi nhận thuốc hoặc sử dụng thuốc.

Bạn có thể xem thêm Các mục tiêu quốc tế an toàn người bệnh tại đây.

Người bệnh được tham gia cùng nhân viên y tế nhận diện các mẫu vắc xin, sinh phẩm trước khi sử dụng

Quản lý an toàn thuốc nguy cơ cao

Thuốc nguy cơ cao có khả năng gây ra tổn hại đáng kể cho người bệnh nếu gặp sai sót trong quá trình sử dụng. Tần suất sai sót của các thuốc này không thường xuyên nhưng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các thuốc có nguy cơ cao gồm: 

- Các thuốc gây nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sử dụng

- Các thuốc có tên nghe giống nhau, nhìn giống nhau

- Thuốc kháng sinh, thuốc gây mê, gây tê…

BVQT Phương Châu đã xây dựng quy trình kiểm soát từ khâu lập danh mục cho đến nhập/xuất, bảo quản và cấp phát các loại thuốc có nguy cơ cao. Trong đó, một công tác quan trọng đó là phân loại và dán nhãn cảnh báo các loại thuốc này.

Tất cả các loại thuốc đều dược dán nhãn hướng dẫn sử dụng trước khi đến tay người bệnh​​

Quản lý sử dụng thuốc an toàn tại bệnh viện

BVQT Phương Châu đã thành lập Hội đồng thuốc và điều trị để đảm bảo các quy trình liên quan đến thuốc được xây dựng đầy đủ và hợp lý. 

Chương trình quản lý sử dụng kháng sinh luôn được quan tâm hàng đầu. Các loại thuốc kháng sinh được phân loại theo danh mục và mức độ bệnh. Chương trình này đã giúp thuốc kháng sinh được kiểm soát an toàn và sử dụng hiệu quả tại BVQT Phương Châu. Kháng sinh an toàn cũng là một yêu cầu quan trọng trọng giảm thiểu các sai sót thuốc. 

Bệnh viện khuyến khích sử dụng thuốc an toàn ở tất cả các khoa phòng. Ngoài ra, ban quản lý chất lượng của bệnh viện thường xuyên kiểm tra, rà soát những sự cố liên quan đến thuốc để kịp thời khắc phục và cải tiến.

Nỗ lực tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của JCI đã duy trì sử dụng thuốc an toàn tại BVQT Phương Châu ở hiệu suất cao nhất

Nguy cơ liên quan đến thuốc còn phải kể đến quản lý các thuốc được giao đến tay người bệnh và cả những loại thuốc họ đang sử dụng trước khi nhập viện. Vì thế, việc khai thác tiền sử sử dụng thuốc khi khám bệnh được thực hiện chặt chẽ nhằm tránh tương tác thuốc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Ở điểm cuối của quá trình cấp phát thuốc, người bệnh sẽ được các dược sĩ tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc. Liều dùng và cách dùng thuốc được dãn trên mỗi loại thuốc trước khi bàn giao đến tay người bệnh.

Một số quy trình BVQT Phương Châu đã ban hành nhằm đảm bảo quá trình sử dụng thuốc an toàn:

- Quy trình quản lý thuốc nhìn giống – đọc giống nhau (LASA)

- Quy trình đánh giá sự phù hợp của chỉ định thuốc

- Quy trình xây dựng và lựa chọn thuốc sử dụng tại bệnh viện

- Quy trình đánh giá sự phù hợp của đơn thuốc… 

Nỗ lực tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của JCI đã duy trì sử dụng thuốc an toàn tại BVQT Phương Châu ở hiệu suất cao nhất.

Ngày 24/9/2022, BVQT Phương Châu chính thức ghi tên trên bản đồ JCI thế giới. Từ đó mở ra một hành trình mới trong sứ mệnh mang những giá trị chăm sóc sức khỏe chuẩn mực quốc tế đến với người dân đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Bạn có thể tham khảo thêm về chứng nhận JCI BVQT Phương Châu tại đây.

---------------

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.fiercehealthcare.com/healthcare/who-puts-medication-related-errors-global-hit-list

https://www.who.int/initiatives/medication-without-harm#:~:text=Medication%20errors%20occur%20when%20weak,harm%2C%20disability%20and%20even%20death

https://www.fda.gov/drugs/information-consumers-and-patients-drugs/working-reduce-medication-errors