PHÒNG LAB IVF PHƯƠNG CHÂU - NƠI GỬI TRỌN NIỀM TIN

BS Dương Thị Anh Thư - Khoa Hiếm Muộn Phương Châu

Hằng năm, với mục tiêu mang đến sự hài lòng và tin tưởng từ bệnh nhân đến chất lượng điều trị thụ tinh trong ống nghiệm tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản - IVF Phương Châu, phòng Lab- nơi được ví như một hậu phương vững chắc - luôn được bảo trì, kiểm tra chất lượng mỗi năm để xứng đáng là trung tâm có hệ thống phòng sạch duy nhất theo tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Hoạt động bảo trì được lên kế hoạch từ trước và thực hiện theo một trình tự nhất định để ngăn ngừa các hư hỏng xảy ra. Hơn thế nữa, điều này cũng sẽ giúp phát hiện các hư hỏng sớm nhất trước khi chúng ảnh hưởng và làm gián đoạn hoặc ngưng tiến trình trong suốt quá trình làm việc.

Bởi lẽ, hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng: Để phôi có khả năng phát triển bên ngoài cơ thể theo tiến trình giống như tự nhiên trước khi chuyển vào tử cung thì một chuỗi phức hợp nhiều thành phần của hệ thống nuôi cấy phôi là yếu tố cực kì quan trọng. Đó là hệ thống tủ cấy, môi trường cấy, dụng cụ, trang thiết bị và các yếu tố vật lý như chất lượng không khí, nhiệt độ, ánh sáng.

Một qui trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt là yếu tố quyết định hiệu quả của một hệ thống nuôi cấy phôi nói riêng và sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm nói chung. Hầu hết thời gian của qui trình, giao tử và phôi được đặt bên trong tủ cấy. Do đó, kiểm soát tủ cấy, những thông số máy móc, kính hiển vi, hệ thống lọc đòi hỏi đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đặc biệt là yếu tố vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí (độ bụi, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi - VOC) phải luôn ở mức tối ưu nhất. Vì bởi, khi nuôi cấy ở môi trường bên ngoài tử cung người mẹ, phôi rất dễ bị vi khuẩn, virus, nấm mốc,… từ không khí, ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh, sự hình thành, phát triển và tỷ lệ làm tổ của phôi.  

Chính vì lẽ đó, thấu hiểu tầm quan trọng của việc cần thiết phải bảo trì máy móc, môi trường tại phòng lab, dù được trang bị hệ thống phòng sạch “Clean room” từ năm 2011 - một hệ thống tạo ra một môi trường khép kín, kiểm soát được hầu hết các vấn đề về chất lượng không khí. Ở đó, sự xâm nhập của các hạt bụi và chất gây ô nhiễm được giảm thiểu đến mức thấp nhất. Hơn nữa, dù vậy, vào thời điểm trước và sau tết hàng năm, tất cả các thiết bị, máy móc tiếp xúc, làm việc với giao tử, phôi đều sẽ được vệ sinh, kiểm tra các thông số, tinh chỉnh. Thay thế các bộ lọc của hệ thống lọc và các bộ phận bên trong thiết bị được chúng tôi bảo trì từ nhà sản xuất.

Với Lab IVF Phương Châu, việc bảo trì hằng năm là vấn đề luôn được quan tâm và đặt ra hàng đầu để duy trì và bảo đảm sự ổn định của tất cả các thông số máy móc và chất lượng không khí đạt mức quy định. Như thường lệ, năm nay vẫn thế, phòng Lab IVF Phương Châu đã lên kế hoạch và chuẩn bị thực hiện công tác bảo trì năm 2021 để đảm bảo sự an toàn và phát triển phôi một cách tốt nhất nhằm mang “Mong ước gần hơn” cho các cặp vợ chồng chạm tay với mơ ước của mình. Phòng Lab IVF Phương Châu - đã sẵn sàng! Còn bạn? Hãy gửi trọn niềm tin ở chúng tôi nhé!

Tài liệu tham khảo:

  1. David K. Gardner, Ariel Weissman, Colin M. Howles, Zeev Shoham (2018), Textbook of assisted reproductive techniques, 5th, Taylor and Francis Group, London and NewYork
  2. Turner K (2013). Embryo culture. In: Coward K, Wells D, editors. Text book clinical embryology, Cambridge University Press: 275