• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

PHÒNG BỆNHTIÊU HÓA CHO BÉ MÙA NẮNG NÓNG

 

Nắng nóng gay gắt kéo dài kèm theo độ ẩm cao, thời tiết khó chịu đã làm gia tăng số lượng bé bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Và “Làm sao để tăng cường miễn dịch cho bé trong giai đoạn này?” là điều các bậc phụ huynh hết sức quan tâm.

Theo BS.CKI. Nguyễn Thị Thúy Hồng – Trưởng khoa Nhi, Sơ Sinh, BVQT Phương Châu, mùa nóng là thời tiết thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi trong thức ăn, hoặc liên quan đến thói quen của trẻ như bốc đồ ăn bằng tay, ngậm tay, ngậm đồ chơi sẽ rất dễ dẫn đến những bệnh lý rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Để phòng ngừa và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa mùa nóng ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần chú ý những biện pháp sau đây:

- Thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi. Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ và làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm khuẩn tiêu hóa ở trẻ.

- Vệ sinh cá nhân đúng cách. Tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt như rửa tay với xà phòng đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi chơi đùa. Điều này giúp trẻ loại bỏ những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ đôi bàn tay.

- Ăn uống hợp vệ sinh. Việc chế biến và bảo quản đồ ăn, thức uống phải tuân thủ chặt chẽ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm loại trừ tối đa các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

- Việc tiêm ngừa đầy đủ các loại vaccine liên quan đến bệnh tiêu hóa ở trẻ sẽ giúp phòng ngừa chủ động hiệu quả các bệnh lý tiêu chảy nguy hiểm như: vaccine phòng bệnh tả, vaccine phòng bệnh thương hàn hoặc vaccine phòng tiêu chảy cấp do Rota virus (dạng uống).

Ngoài ra, nhiều phụ huynh hiểu lầm khi cho rằng em bé bị đường tiêu hóa sẽ không cho ăn vì nghĩ khi ăn sẽ nôn ra, hoặc tiêu chảy nặng thêm. Như vậy, càng làm bé suy kiệt hơn khi không có dinh dưỡng. Cách xử lý là khi bé nôn nên dừng lại, sau đó cho bé ăn mỗi lần ít hơn bình thường, tăng số lần, thức ăn nhuyễn, dễ tiêu hóa.