• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP ĐẶC BIỆT HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ KHI THỜI TIẾT THAY ĐỔI

Hoàng Xuân

 

Hiện tại theo thống kê tại Phương Châu, cứ 10 trẻ đi khám thì có đến 6 - 7 trẻ nhiễm bệnh đường hô hấp.

Thời điểm giao mùa rất dễ tạo điều kiện thuận lợi cho siêu vi hô hấp và các vi khuẩn phát triển do đó làm gia tăng các bệnh đường hô hấp, đặc biệt ở trẻ em do hệ miễn dịch còn non nớt, cơ thể chưa kịp thích nghi. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ mắc bệnh lý hô hấp thường bắt đầu bằng triệu chứng viêm đường hô hấp trên như ho, sổ mũi, sốt nhẹ, có thể có tiêu lỏng vài lần. Đa số bệnh lý hô hấp trên do nhiễm siêu vi nên có thể tự khỏi. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể diễn tiến nặng hơn gây các biến chứng như viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và nhất là bệnh lý hen phế quản.

Nguyên nhân gây hen phế quản phần lớn là do dị ứng và một phần nhỏ liên quan đến virus. Theo nghiên cứu, thấy 70 - 80% trẻ bị hen phế quản do dị ứng với mạt bụi nhà, được tìm thấy trong chăn ga gối đệm, giường chiếu, đồ dùng bằng lông, bông và thảm. Đặc biệt khi trời mưa, thời tiết thay đổi, độ ẩm tăng trên 60%, mạt nhà tăng sinh rất nhiều, trẻ hít phải dễ bị ho và chảy mũi.

Phụ huynh nên chủ động quan sát và theo dõi tình hình sức khỏe của bé; có thể thực hiện test lẩy da với các dị nguyên hô hấp nhằm mục đích xác định tác nhân gây dị ứng để kiểm soát cơn hen một cách hiệu quả; cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường, tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống kháng sinh hoặc lấy thuốc điều trị.

 

}