PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CỤ BÀ BỊ GÃY TRẬT XƯƠNG CỔ TAY DO TAI NẠN BẤT NGỜ

 

 

 

 

Ở cái tuổi 68, cụ Y. vẫn rất sỏi sàng và hoạt bát khi Bác sĩ Chơn đến khám bệnh. Hôm nay là ngày cụ xuất viện sau 2 ngày điều trị gãy cổ tay do bị tai nạn giao thông khi đang đi xe đạp. Rõ là khổ! Tuổi già sức yếu mà còn gặp phải tai nạn bất ngờ!

Nhập viện với tình trạng đau vùng đầu, đau dữ dội vùng cổ tay. Hình ảnh X-quang thấy rõ cụ bà bị gãy di lệch gập gốc 1/3 dưới xương quay phải, trật khớp quay trụ dưới cổ tay phải. Ngoài ra còn tổn thương nông ở đầu, xuất huyết liềm não thùy trán.

Hẳn là cú tông quá mạnh nên tình trạng gãy xương khá nghiêm trọng. Các bác sĩ buộc phải phẫu thuật ngay, nẹp cố định lại xương tay bị gãy. Vốn có tiền sử bị bệnh đái tháo đường nhưng chưa được điều trị nên vấn đề hậu phẫu cho bà cụ được các bác sĩ rất quan tâm. Đã khổ vì gãy tay rồi, không ai muốn cụ gặp biến chứng vết thương do bệnh đái tháo đường gây ra nữa.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Chơn, Trưởng Khoa Ngoại BVQT Phương Châu, trường hợp chấn thương của cụ bà là trật gãy Galeazzi. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương, có thể gây biến dạng chi vĩnh viễn, cụ bà về sau sinh hoạt, vận động tay phải sẽ hạn chế rất nhiều và chịu những cơn đau mãn tính thường xuyên. 

“Không có mấy bác sĩ chắc tay tôi gãy luôn rồi, cảm ơn mấy con, cảm ơn Phương Châu nhiều lắm”. Lời cảm ơn mộc mạc của bà khiến các bác sĩ tua trực hôm ấy thấy ấm lòng. Mong cho cụ bà mau bình phục và sống an vui bên con cháu.

 

Gãy trật Galeazzi -  Bệnh không phổ biến nhưng không thể xem thường!

Gãy trật Galeazzi là tình trạng gãy gãy 1/3 dưới thân xương quay có di lệch gập góc (hoặc di lệch chồng) kết hợp với trật khớp quay trụ dưới.

Bệnh chiếm 3-6% trường hợp gãy xương chi trên và 7% gãy xương cẳng tay. Mặc dù đây không phải là loại chấn thương phổ biến nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến dạng chi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Tùy theo trình trạng của người bệnh mà sẽ có phương hướng điều trị phù hợp:

- Điều trị bảo tồn: đối với trường hợp gãy trật Galeazzi kín có di lệch ổ gãy <5mm, điều trị tập trung vào nắn, bó bột cánh tay-bàn tay

- Phẫu thuật: với những bệnh nhân bị gãy trật Galeazzi kín có di lệch ổ gãy >5mm tức có dấu hiệu tổn thương màng liên cốt, >10mm và có thêm tổn thương dây chằng tam giác.

 

Khu Khám bệnh kỹ thuật cao ĐA KHOA PHƯƠNG CHÂU có nhiều phòng khám với nhiều chức năng hoạt động đầy đủ các chuyên khoa: NỘI KHOA (Tổng quát, Tiêu hóa, Tim mạch- Huyết áp, Nội tiết), NGOẠI KHOA (Tổng quát, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại niệu - Nam khoa), TAI – MŨI  -HỌNG, MẮT, RĂNG – HÀM – MẶT cùng đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm, siêu âm, đo điện tim, test HP qua hơi thở,…

Khỏe toàn diện để sống an vui. ĐA KHOA PHƯƠNG CHÂU đồng hành trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình.

Liên hệ: Chăm sóc khách hàng Đa khoa 02922 222 696 hoặc Tổng đài 1900 54 54 66 để đặt lịch khám và được hỗ trợ những thông tin cần thiết.