• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI BẠN ĐANG MONG CON

 

 

  • Hai vợ chồng mình thường nhìn nhau hỏi : “Sao chờ mãi mà chưa có tin vui?”

 

  • Rồi bà con họ hàng cứ hối thúc: “ Sao, hai đứa có tin gì mới chưa?”

 

Mấy câu hỏi ngắn đó, vậy chứ “áp lực” lắm.

 

Vậy vợ chồng bạn đang mong con, hãy thử những cách sau:

 

1. Quan hệ ngay thời điểm dễ thụ thai

 

Theo các chuyên gia, thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng là ngày rụng trứng, bởi so với tinh trùng, thời gian sống sót của trứng ngắn hơn hẳn. Và nếu không để ý, bạn có thể đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tuyệt vời để mang thai.

Ngày rụng trứng sẽ phụ thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường thời gian rụng trứng sẽ vào khoảng 14 ngày trước kỳ nguyệt san tiếp theo. Chẳng hạn, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày 14, ngày giữa chu kỳ. Ngược lại, nếu bạn có chu kỳ 35 ngày, ngày rụng trứng sẽ vào ngày 21. Ngoài ra, thời gian trứng rụng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, tinh thần, chế độ dinh dưỡng, thuốc sử dụng trong tháng…

 

2. Nếu đang dư cân, hãy giảm cân. Nếu đang quá gầy, hãy tăng cân

Nếu đang dư cân, theo nghiên cứu, chỉ cần giảm 5-10% trọng lượng cơ thể cũng góp phần đáng kể cho việc tăng khả năng thụ thai.

Bên cạnh đó, các nội tiết liên quan đến sinh sản có nguồn gốc từ cholesterone. Do đó, nếu một người quá gầy thì khả năng có thai sẽ giảm và nguy cơ sẩy thai cao.

 

3. Kiểm tra lại bệnh sử của bạn và chồng bạn

Nếu bạn đã từng phẫu thuật ở bụng, từng bị lao, chồng bạn từng bị viêm tinh hoàn, quai bị…thôi đừng chờ đợi nữa. Hãy đi gặp bác sĩ thăm khám và kiểm tra cụ thể, không để mất thời gian.

 

4. Xem lại chế độ dinh dưỡng của hai vợ chồng

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng mang thai, chính vì thế việc kiêng kỵ các thực phẩm làm tinh trùng và trứng bị yếu đi là điều rất cần thiết.

Theo nghiên cứu, rượu bia và các thức uống có chứa cồn đều là những thực phẩm giảm khả năng thụ thai ở cả nam và nữ giới. Đối với đàn ông, những người có thói quen và sở thích uống bia rượu, chất lượng tinh trùng chỉ đạt được khoảng 12% so với những người khỏe mạnh, có chế độ ăn uống khoa học. Không những thế, chất Athenol có trong rượu còn có khả năng làm teo tinh hoàn, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng tinh trùng, khiến làm tăng nguy cơ sinh con ra bị dị tật bẩm sinh. Còn đối với nữ giới, nếu uống rượu nhiều hơn 3ly/ngày có thể làm chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, vô kinh, làm ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng dẫn tới tình trạng hiếm muộn, khó có con.

Bên cạnh đó, người vợ cần ăn những thực phầm có nguồn gốc từ đậu nành, bổ sung vitamin và acid folic. Người chồng cần một chế độ ăn giàu vitamin A, C, kẽm để hỗ trợ quá trình sinh tinh.

 

5. Ngừng hút thuốc

Có hơn 4000 chất độc đã được tìm thấy trong khói thuốc lá và còn những chất độc khác chưa tìm ra.

Hút thuốc làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm hơn là hút thuốc làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất chuyển hóa chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hóa trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch.

Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ Testosterone thấp (hóc môn này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ hóc môn kích thích nang (hóc môn nữ hoá).

 

6. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng

 

Với tất cả các thuốc đang sử dụng, những sản phẩm hỗ trợ (như chất bôi trơn âm đạo) có thể chứa chất diệt tinh trùng, nên bạn cần thận trọng.

 

7. Đến bệnh viện tư vấn và kiểm tra sức khoẻ

 

- Bạn cần phải kiểm tra sức khoẻ trước mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

- Bên cạnh đó, nếu tuổi người vợ từ 35 tuổi trở lên, vợ chồng bạn cần thăm khám vô sinh hiếm muộn.

-Tin tưởng và đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi để Bác sĩ có thể giải đáp cụ thể những thắc mắc, băn khoăn, áp lực tâm lý cho vợ chồng bạn.

 

8. Tham gia các hội thảo về vô sinh hiếm muộn

Tham gia những hội thảo về vô sinh hiếm muộn không chỉ giúp các cặp vợ chồng đang mong con cập nhật kiến thức mà còn chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý, sức khỏe cho quá trình điều trị.