NHỮNG LO LẮNG LẦN ĐẦU MANG THAI SAU HỖ TRỢ SINH SẢN

BS. Nguyễn Thị Nhã Đan

 

1. Thai tôi sau hỗ trợ sinh sản (HTSS) có khác so với thai kỳ bình thường không?

💯Không có sự khác biệt giữa thai kỳ HTSS và thai kỳ bình thường. Vì bạn chỉ gặp một khó khăn trong việc thụ thai, sau khi có thai thì thai kỳ của bạn giống như như thai kỳ bình thường tức là bạn phải khám thai định kỳ, tầm soát dị tật và những xét nghiệm máu kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ theo dõi thai.

 

2. Tinh trùng bị dị dạng. Vậy thai nhi có bị dị tật không?

💯Tinh trùng bất thường về hình dạng sẽ khó thụ tinh với trứng chứ không ảnh hưởng đến dị tật thai nhi.

 

3. Giai đoạn nào dễ sẩy thai nhất? Liệu tôi có nguy cơ sẩy thai không?

💯Phần lớn sẩy thai thường diễn ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ, lý do là trong giai đoạn này nguồn cung cấp nội tiết hỗ trợ cho thai nhi được chuyển giao từ hoàng thể nằm ở buồng trứng sang nhau thai chưa ổn định.

🤰Bạn vẫn có nguy cơ sẩy thai, nhưng bạn yên tâm tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF PHƯƠNG CHÂU, bác sĩ luôn lựa chọn phác đồ dưỡng thai thích hợp cho bạn

 

4. Ra huyết âm đạo có sao không? Tôi cần phải làm gì?

💯Ra huyết khi mang thai không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm, điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh theo dõi và báo với Bác sĩ để có hướng xử trí hợp lý. Vì những trường hợp đa thai hoặc giai đoạn thai đang làm tổ đôi khi cũng có hiện tượng ra huyết ít và đó là hiện tượng sinh lý không ảnh hưởng gì đến thai cả. Nếu Bs thăm khám và báo bạn đang bị động thai thì nên:

☑Theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu, nhớ quan sát màu sắc máu ra từ âm đạo (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục)

☑Nằm nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng vẫn vận động nhẹ nhàng để máu lưu thông, tránh lo lắng, căng thẳng vì sẽ làm tình trạng tệ hơn. Đặc biệt bạn không nên sinh hoạt tình dục trong giai đoạn này

☑Thường xuyên thay băng vệ sinh, tránh viêm nhiễm âm đạo

 

5. Mang thai tôi có thể sử dụng mỹ phẩm được không?
Vì phụ nữ là phái đẹp, khi mang thai thì càng phải đẹp. Các loại mỹ phẩm dùng ngoài da, về lý thuyết là không thể ngấm vào máu và tác động tới thai nhi, chưa có bằng chứng nào cho thấy không nên sử dụng mỹ phẩm trong thai kỳ. Tuy nhiên làn da phụ nữ mang thai trở nên nhạy cảm hơn dễ bị kích ứng với các thành phần hóa chất trong mỹ phẩm, do đó lời khuyên nếu muốn sử dụng mỹ phẩm phải rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

6. Tôi nghén rất nhiều không ăn được gì? Con tôi có đủ dưỡng chất hay không?

Đây cũng là lo lắng của rất nhiều mẹ bầu, mặc dù nghén được coi là một phần của thai kỳ khỏe mạnh. Với biểu hiện nôn, buồn nôn hay kén ăn, ăn không được, thai phụ thường băn khoăn không biết thai nhi có được cung cấp đủ dinh dưỡng không? Đừng quá lo lắng, vì thai nhi sẽ tự biết hấp thu các dinh dưỡng cần thiết từ mẹ. Trong trường hợp nghén nặng, thai phụ gầy, yếu nôn nhiều thì nên đến bệnh viện để dùng thuốc hỗ trợ để đối phó với trình trạng này.

 

}