NGHĨ VỀ HÀNH TRÌNH “NUÔI CON HOÀN TOÀN BẰNG SỮA MẸ”

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ” không còn là câu chuyện riêng của những bà mẹ, dần dần nó đã trở thành điều được quan tâm ở phương diện rộng hơn. Bởi đó là thức ăn quan trọng của con trẻ sau sinh.

Từ các thành viên trong gia đình cho đến cộng đồng và những tổ chức, câu chuyện này chưa bao giờ thôi thu hút những gia đình đang và sắp có con nhỏ. Nó mang lại những hệ quả từ sự khác biệt lớn về những giá trị và lợi ích mang lại cho con yêu của bạn so với sữa công thức. Quan trọng hơn nữa, nó còn là một hành trình cần có “sự chung tay”, “kiên định” và cả những “nỗ lực đồng bộ” từ những người trong cuộc. Người trong cuộc ở đây bao gồm: trẻ sơ sinh, người mẹ, người thân trong gia đình, bác sĩ Sản khoa và cả những nhân viên y tế chăm sóc hỗ trợ trong thời gian nằm viện sau sinh…

Thật vậy, những quy trình nhất quán tại nơi sinh cùng với những nỗ lực đồng bộ và toàn diện của những người trong cuộc mới tạo nên được những thành công bước đầu trong hành trình gian nan nhưng cũng rất quan trọng ấy - hành trình “Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ”.

Ngay từ thời khắc chào đời đầu tiên của con, con cần được áp dụng những quy trình tạo điều kiện tốt nhất và lâu dài nhất có thể khi da kề da, bú mẹ sớm sau sinh. Liên tiếp sau đó cần là sự đồng bộ nhất quán trong suy nghĩ và hành động của nhân viên y tế và cả gia đình để quyết tâm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tức là vững tâm về kiến thức: “đủ sữa cho con”, “kiên trì kích sữa” và đặc biệt là “nói không với sữa công thức”.

Để nuôi con bằng sữa mẹ thành công, các gia đình cần gì?

Trước tiên là cần kiến thức nền tảng đúng và đủ. Bởi hiểu về cơ chế tiết sữa ở người mẹ cũng như nhu cầu ăn sữa của con nhỏ những ngày sau sinh sẽ giúp những người mẹ và các gia đình vững tâm hơn với hành trình này.

Tiếp sau đó, cần những nỗ lực đồng bộ và toàn diện bằng những quy trình được toàn thể nhân viên bệnh viện nơi bạn chọn sanh từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới luôn tuân thủ để duy trì được các hoạt động:

- Da kề da ngay sau sanh và duy trì tối thiểu 90 phút (bằng cách giúp đỡ, tạo điều kiện để con hoàn thành cữ bú đầu tiên trên ngực mẹ)

- Cho con bú mẹ trong giờ đầu, tiếp tục da kề da trong 72 giờ đầu và lâu hơn,

- Cho con được bú mẹ hoàn toàn theo nhu cầu,

- Cho con được bú mẹ đúng tư thế,

- Quan tâm chế độ ăn uống của mẹ cần đa dạng và đủ năng lượng cho mẹ hồi phục sức khoẻ và nuôi con bằng sữa mẹ. Do vậy, nếu trải nghiệm tại Phương Châu, các mẹ bầu sẽ được cung cấp những suất ăn dinh dưỡng khoa học, chất lượng, hợp lý được các bác sĩ dinh dưỡng tham gia vào quá trình xây dựng và được cung cấp từ Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế của bệnh viện.

- Nhân viên y tế nói chung luôn sẵn sàng hỗ trợ và động viên người mẹ và gia đình trong việc duy trì nuôi con bằng sữa mẹ, cần sự nhất quán từ BS Sản khoa, Nhi khoa cho đến các Điều dưỡng, Nữ hộ sinh...

Và quan trọng là mẹ có đủ kiến thức để tự tin rằng mình hoàn toàn đủ sữa theo nhu cầu của con.

Ngoài ra, con cần được theo dõi số cữ bú và số lần tiêu, tiểu, cân nặng mỗi ngày để có sự hỗ trợ kịp thời khi mẹ và bé gặp khó khăn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Qua đây, chúng ta thấy rằng, để làm được những điều này là khó chứ không dễ. Vì hành trình ý nghĩa này cần rất nhiều sự chịu khó, kiên trì, tốn thời gian, công sức thay vì pha một bình sữa công thức chỉ mất “vài phút giây gọn gàng” là xong. Nói như vậy để thấy rằng, “những cám dỗ” để dừng lại hành trình gian nan này luôn rình rập những người mẹ và gia đình. Nhất là những khi stress, vất vả, mệt mỏi, xót xa khi con khóc với lo lắng “con đói” trong những đêm ngày chăm con của các gia đình.

Do vậy, việc chọn lựa những điều tốt nhất cho con, chọn những nơi chăm sóc hiệu quả nhất cho hai mẹ-con sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết tâm hoàn thành trọn vẹn con đường lắm gian nan nhưng lại vô cùng có giá trị và ý nghĩa này. Chúc các mom sẽ luôn tìm thấy những yêu thương và sự ủng hộ, động viên kịp thời kịp lúc từ mọi phía. Để khi con lớn lên, chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc và xứng đáng hơn với những thành quả từ nhiều nỗ lực của hôm nay.

}