• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

NGÀY CHUYỂN PHÔI: LÀM GÌ ĐỂ TĂNG TỈ LỆ THÀNH CÔNG?

 

ĐIỀU DƯỠNG NGUYỄN THỊ DIỆU

Bạn đang chuẩn bị chuyển phôi? Vậy thì những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian hợp lý trước, trong và sau khi chuyển phôi cùng với thời gian dưỡng sau 2 tuần.

Chuẩn bị gì cho việc chuyển phôi?

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho việc chuyển phôi là bạn làm theo tất cả các hướng dẫn từ nhân viên y tế nơi bạn đang điều trị trước ngày chuyển phôi.

- Thực hiện theo các hướng dẫn sử dụng thuốc mà bác sĩ đã cấp cho bạn. Đi du lịch, công tác, đảm bảo giữ thuốc bên mình.

- Lên kế hoạch trước cho ngày chuyển phôi để đến phòng khám đúng giờ - hãy nghĩ về phương tiện giao thông, thời tiết và các vấn đề khác có thể gây chậm trễ. Nếu bạn có một chuyến đi dài đến phòng khám, bạn hãy cân nhắc việc ở trong một khách sạn gần phòng khám vào đêm trước khi chuyển phôi để giảm nguy cơ bị trễ. Đừng để những yếu tố trên gây ảnh hưởng tâm lý ngày chuyển phôi.

- Hỏi về thủ tục cho ngày chuyển phôi - bạn nên đến lúc nào, bạn có thể đến phòng khám cùng với ai và bạn sẽ ở lại sau chuyển phôi trong bao lâu, chi phí cho việc chuyển phôi. 

- Xem lại các hướng dẫn từ phòng khám một lần nữa.

- Chuẩn bị cho một buổi tối thư giãn sau khi chuyển phôi - chuẩn bị bữa ăn yêu thích, đọc một cuốn sách yêu thích, xem một vài bộ phim mà bạn muốn xem, và nói chung, chỉ cần lên kế hoạch để nuông chiều bản thân.

Ngày chuyển phôi: QUY TRÌNH CHUYỂN PHÔI TẠI IVF PHƯƠNG CHÂU

Bạn phải thực hiện các bước sau:

1. Siêu âm đầu dò ngả âm đạo, đánh giá nội mạc tử cung trước khi chuyển phôi. Sau đánh giá bác sĩ kết luận chuyển phôi được.

2. Tiếp tục sử dụng thuốc hỗ trợ theo toa thuốc đã được hướng dẫn.

3. Vào thời gian trước chuyển phôi, bạn cần làm theo hướng  dẫn của nhân viên y tế là uống nước trước để bàng quang của bạn đảm bảo có đầy nước. Nếu không, bạn có thể chờ cho đến khi bàng quang đầy nước. “Bàng quang đầy nước sẽ giúp thay đổi góc của tử cung để giúp việc chuyển phôi dễ dàng hơn và giúp bác sĩ nhìn rõ Catheter chuyên dụngường dẫn phôi) bằng siêu âm bụng để đưa phôi vào buồng tử cung một cách tốt nhất.

4. Khi vào phòng chuyển phôi, bạn sẽ được thay một bộ đồ thủ thuật nhằm thuận tiện cho việc đưa phôi vào buồng tử cung.

5. Bạn sẽ được bác sĩ giải thích về số lượng và chất lượng phôi ngay tại phòng chuyển phôi, lúc đó bạn được nhìn thấy hình ảnh về phôi được chuyển vào buồng tử cung.

6. Bạn sẽ được thực hiện siêu âm bụng để xác nhận hình ảnh tử cung nằm bên dưới bàng quang đầy nước, sóng siêu âm có thể cho thấy rõ lòng tử cung của bạn .

7. Bác sĩ sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc chuyển phôi của bạn trước khi thủ thuật được bắt đầu.

8. Quy trình chuyển phôi gồm các bước: Quy trình này được thực hiện tại IVF Phương Châu

- Đầu tiên đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung dưới hướng dẫn siêu âm (siêu âm ở bụng và bạn có thể nhìn thấy catheter được đưa vào buồng tử cung trên màn hình siêu âm)

- Khi catheter chuyển phôi đã chuẩn bị sẵn sàng, các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.

- Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung

- Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.

Ngay sau khi chuyển phôi

- Phôi không thể rơi ra khỏi tử cung.  Bạn sẽ được chuyển về phòng nghỉ ngơi sau khi chuyển phôi, nhưng các nghiên cứu cho thấy thời gian nằm sau khi làm thủ thuật không ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công.

- Khi bạn được về phòng nghỉ ngơi, bạn có thể đi tiểu ngay sau khi chuyển do trước khi chuyển phôi bạn phải nhịn tiểu và không nên nhịn đi vệ sinh sau khi chuyển phôi vì đó là một thói quen không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hướng dẫn sau chuyển phôi

Hướng dẫn những việc cần làm sau khi chuyển phôi. Không hỏi Bác sĩ Google, vì rất dễ bị nhầm lẫn do qua nhiều thông tin mà bạn không thể chọn lọc. Có thể do bạn đã đầu tư rất nhiều tiền, thời gian, sức khỏe cho việc viều trị vì vậy bạn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để cải thiện cơ hội có thai. Việc này là không nên

Việc chuyển phôi thường được thực hiện vào buổi trưa và bạn có thời gian nghỉ sau chuyển phôi vào buổi chiều sau đó có thể về nhà, thư giãn bằng ngủ một giấc thật ngon.

Một số bạn nghỉ một ngày hoặc nhiều ngày sau chuyển phôi. Điều này không bắt buộc. Nếu bạn sắp xếp được công việc bạn có thể nghỉ ngơi tại nhà 1 ngày để tự chăm sóc và nuông chiều bản thân để thư giãn. Nhưng nếu bạn không thể nghỉ một ngày, bạn cũng đừng quá lo lắng rằng bạn đang làm tổn hại đến kết quả.

Thực hiện đúng hướng dẫn của nhân viên y tế như: Sau chuyển phôi không nên làm việc gắng sức, không chơi thể thao, không bơi lội, không làm việc nặng....

Khi những suy nghĩ và lo lắng đó xuất hiện trong suốt hai tuần chờ đợi kết quả, hãy nhắc nhở bản thân rằng những người đã từng có thai nhưng họ vẫn không thay đổi các hoạt động của họ.

Trong hai tuần chờ đợi

Một cảm giác rất khó chịu vì lo lắng về kết quả.

- Bạn tiếp tục dùng thuốc hỗ trợ theo chỉ dẫn nơi bạn đang điều trị.

- Lập kế hoạch để thư giãn hoặc đánh lạc hướng bản thân - bạn biết những gì phù hợp nhất với bạn.

- Không có dấu hiệu và triệu chứng nào cho thấy có thai hoặc không có thai:

     + Một số người đang mang thai có những dấu hiệu như ra dịch hồng hoặc nâu và một số thì không.

     + Một số người đang mang thai bị chuột rút và một số thì không.

     + Một số người bị đau vú, thay đổi tâm trạng và nhiều người khác cảm thấy không có gì - tốt nhất là tiếp tục dùng thuốc hỗ trợ và làm xét nghiệm khi nơi bạn điều trị yêu cầu.

- Bạn cần lên kế hoạch trước cho việc đón nhận kết quả. Khi bạn đã chuẩn bị tâm lý trước những tình huống có thể xảy ra bạn s bớt hoang mang hơn

- Nếu bạn có thai điều đó có nghĩa là bạn tiếp tục sử dụng thuốc hỗ trợ và theo dõi thai với bác sĩ.

- Nhưng nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì khi nào bạn nên ngừng thuốc và bước tiếp theo sẽ là gì theo tư vấn của bác sĩ

Bạn hãy tự nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm mọi thứ có thể, và dù kết quả thế nào, bạn sẽ ổn thôi - cứ thực hiện một ngày một lần.

Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể liên hệ với IVF Phương Châu khi cần hỗ trợ qua số điện thoại 02922 242 242 hoặc 02922 243 243

 

Nguồn: http://www.pnwfertility.com