NGÂN HÀNG SỮA MẸ VỆ TINH PHƯƠNG CHÂU

Có Một “Ngân Hàng” Đong Đầy Tình Yêu Thương Dành Cho Con Trẻ

Là 1 trong 7 Bệnh viện có nguồn sữa mẹ thanh trùng trong cả nước, hiện tại Phương Châu là Ngân Hàng Sữa Mẹ Vệ Tinh của BV Từ Dũ đầu tiên và duy nhất ĐBSCL.

Mang theo sứ mệnh của tình yêu thương và nhân văn, Ngân Hàng Sữa Mẹ Vệ Tinh Phương Châu trở thành nơi các bà mẹ trao đổi yêu thương. Hơn hết, từng túi sữa thanh trùng chất lượng, an toàn đã tiếp thêm những giá trị thiêng liêng không gì đánh đổi được cho từng đứa con chào đời tại BVQT Phương Châu với từng câu chuyện đặc biệt khác nhau.

Nhưng chung quy ở đó là tất cả những nỗ lực nền tảng từ gia đình và bệnh viện để hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thật sự được duy trì thành công, dù có gặp ít trở ngại, khó khăn, thử thách đi chăng nữa.

Những câu chuyện mang theo sứ mệnh của Ngân Hàng Sữa Mẹ Vệ Tinh Phương Châu là bảo chứng cho tình yêu thương được trao-nhận từ những giá trị nhân văn.

Từng phần sữa mẹ thanh trùng (SMTT) an toàn không chỉ lắp đầy dạ dày non nớt của con trẻ. Mà nó còn làm đong đầy thêm sự vững tâm trên hành trình quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ thành công của chúng tôi, từ phía bệnh viện và cả gia đình.

Ở những chặng của hành trình nuôi con bằng sữa mẹ thành công dẫu có những trắc trở, phát sinh, thì đã có nguồn sữa mẹ thanh trùng từ ngân hàng này tiếp sức nuôi dưỡng cho con bằng những dưỡng chất, kháng thể không khác gì sữa mẹ vắt ra. Có thể nói, con dù chào đời trong hoàn cảnh nào vẫn được đón nhận nguồn thức ăn tuyệt vời nhất, đong đầy giá trị nhất.

QUY TRÌNH CHỈ ĐỊNH SỮA MẸ THANH TRÙNG TẠI BỆNH VIỆN (*) cần được BS điều trị chỉ định: Nhi-Sơ sinh, Sản khoa… Đồng thời, BS căn cứ vào các tiêu chí chỉ định SMTT, lượng sữa cần thiết theo ngày tuổi và cân nặng để xác định liều lượng SMTT cho từng trẻ sơ sinh.

(*) SỮA MẸ THANH TRÙNG (SMTT) là sữa mẹ được vắt ra để tặng, được bảo quản, xử lý theo quy định của Ngân hàng sữa mẹ (NHSM), phân phối đến người nhận không phải là con ruột của bà mẹ hiến tặng. Nguồn sữa này trao đến cho những em bé cần sữa mẹ mà mẹ vì lý do gì đó không cung cấp được nguồn sữa mẹ cho con (mẹ bệnh lý, mẹ đang sử dụng thuốc chống chỉ định cho con bú, mẹ không có sữa…)

Quá trình thanh trùng theo phương pháp Pasteur. Các xét nghiệm vi sinh trước và sau thanh trùng đảm bảo tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế.

Mặc dù sữa thanh trùng sẽ làm giảm hàm lượng một số hoạt chất sinh học và miễn dịch nhưng SMTT về cơ bản giữ lại được các thành phần dinh dưỡng cơ bản như: đường, đạm, béo, khoáng chất như kẽm và các vitamin. Biện pháp đông lạnh sau đó để lưu trữ sữa nhằm ức chế không cho vi sinh vật phát triển, đồng thời không ảnh hưởng tới dinh dưỡng hay tính kháng khuẩn của sữa.

Việc duy trì được các chất miễn dịch và sinh học (dù có giảm nồng độ nhưng hoạt tính diệt khuẩn vẫn được đảm bảo) cho thấy sự ưu việt của sữa mẹ hiến tặng thanh trùng so với sữa công thức.

Chính vì những giá trị và ưu điểm tuyệt vời đó, SMTT càng quan trọng và giúp ích tối ưu hơn cho những trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, có bệnh lý…

(*) QUY TRÌNH CHỈ ĐỊNH SỮA MẸ THANH TRÙNG TẠI BỆNH VIỆN

- BS Chuyên khoa cho chỉ định sử dụng và liều lượng phù hợp kèm theo từng trường hợp

- NVYT tư vấn, trao đổi sự đồng thuận sử dụng và cung cấp các thông điệp cho gia đình: Sữa mẹ đẻ là tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện. Do vậy, bà mẹ cần tích cực cho con bú mẹ, vắt sữa đều đặn cho con mình nếu trẻ chưa bú được. SMTT được đảm bảo an toàn và chất lượng. Trẻ được chỉ định sử dụng SMTT tạm thời khi chưa có sữa của mẹ đẻ. Việc bảo quản và sử dụng SMTT cần được tuân thủ theo hướng dẫn của NVYT để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.

- Hằng ngày, NVYT cập nhật tình trạng sữa mẹ đẻ và các hoạt động hỗ trợ bà mẹ vào hồ sơ bệnh án nhằm đảm bảo trẻ tiếp cận sữa mẹ đẻ càng sớm càng tốt.

- Việc chỉ định sử dụng SMTT được đánh giá lại sau mỗi 24 giờ.

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ PHƯƠNG CHÂU

300 Nguyễn Văn Cừ nối dài, An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Tổng đài: 1900 54 54 66 (nhấn phím 1)

Wildcard SSL