MỘT PHÚT NHẬN DIỆN NGƯỜI BỆNH, ĐỔI LẤY AN TOÀN CẢ MỘT MẠNG NGƯỜI

Khi mà thực trạng người bệnh trùng tên, trùng ngày tháng năm sinh, đôi khi trùng cả địa chỉ nhà là điều không quá hiếm gặp. Do vậy, nhận diện đúng người bệnh từ lần tiếp xúc đầu tiên vào viện đến khi xuất viện là một trong những phương diện quan trọng của câu chuyện “đảm bảo an toàn” trong y tế.

VÌ SAO?

Theo tiêu chuẩn quốc tế JCI (*), Chính Sách Nhận Diện Người Bệnh cần được tuân thủ với những ý nghĩa sau:

- Nhận diện đúng cá thể người bệnh, đúng dịch vụ cung cấp có ý nghĩa giảm chi phí, thời gian điều trị trong trường hợp nhầm lẫn người bệnh xảy ra.

- Vấn đề nhận diện sai người bệnh dẫn đến những sai sót là không thể lường trước được.. Hậu quả có thể từ nhẹ đến nặng. Nhẹ thì tính viện phí sai, phát nhầm suất ăn sinh dưỡng… nhưng cũng có thể rất nghiêm trọng như: tiêm nhầm thuốc, truyền nhầm nhóm máu, phẫu thuật sai vị trí, trả nhầm bé cho gia đình…

Từ nhiều ý nghĩa đem lại sự “đảm bảo an toàn” như thế, Phương Châu đã triển khai chính sách này ở tất cả các khoa, phòng với tất cả các thời điểm: tiếp nhận bệnh => thăm khám => nhập viện => quá trình chăm sóc y tế => trước khi xuất viện…

Đảm bảo an toàn” cho khách hàng và người bệnh từ những điều cơ bản nhất được thực hiện từ những ngày đầu hoạt động tại bệnh viện. Đến nay, khách hàng đã dần quen với quy trình nhận diện người bệnh tại Phương Châu, kể cả nội & ngoại trú.

Dành một phút nhận diện, để đối lấy sự an tâm, an toàn cho sức khỏe mỗi chúng ta hẳn rất thiết thực và phải duy trì.

(1) JCI (Joint Commission International) - Tổ chức giám định chất lượng bệnh viện của Hoa Kỳ được thành lập với sự quy tụ của những chuyên gia hàng đầu Thế giới về y tế, quản lý, hành chính, chuyên cung cấp và thẩm định các tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện Quốc tế. Có thể nói JCI chính là sự bảo chứng cho chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng tốt bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt bậc nhất Thế giới (hơn 300 tiêu chuẩn và hơn 1000 tiêu chí).

* Tiêu chí thứ nhất là Nhận Diện Đúng Người Bệnh thuộc 6 Tiêu Chuẩn An Toàn Người bệnh (IPSGs) theo tiêu chuẩn quốc tế JCI.