• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Sản Phụ Khoa
  • Lượt xem

MỖI NÚT THẮT ĐƯỢC MỞ RA…
Khi màn đêm buông vắng lặng,
Phòng mổ sáng đèn, bắt đầu cuộc mổ.
Tiếng con khóc vang mạnh mẽ,
Ấy là lúc chúng tôi có thể cười.
Mỗi nút thắt được mở ra,
Khai sinh thêm một cuộc đời tươi đẹp.
Chiếc nôi “vuông tròn” chào đón,
Mẹ cười, con khóc, hạnh phúc an lành.

#Ngàythángnăm#Nhậtkýđêmtrực #SảnKhoaPhươngChâu

Theo lời chia sẻ lại của bác sĩ thực hiện cas mổ đêm ấy:

Người mẹ được đưa vào mổ với tình trạng chuyển dạ sanh trên thai 36 tuần 5 ngày. Điều đặt biệt khiến cả ekip cần lưu tâm khi hồ sơ bệnh án ghi chú theo dõi thai nhi có nút thắt dây rốn.

Còn nhớ, đó là vào thời điểm 28 tuần thai, bác sĩ siêu âm và sản khoa Phương Châu đã phát hiện tình trạng nguy hiểm ở dây rốn. Với quyết tâm đợi đến ngày con đủ ngày đủ tháng, sẵn sàng và khỏe mạnh để đến bên ba mẹ, thế là một kế hoạch quản lý và nuôi dưỡng thai cẩn trọng, theo dõi sát được bắt đầu.

Một trong những yếu tố thuận lợi ở đây là gia đình thai phụ dù ở tỉnh xa, rất lo lắng nhưng đã tin chọn và đồng lòng phối hợp tốt cùng các bác sĩ Phương Châu trong suốt hành trình chăm sóc thai kỳ của mình.

Đêm ngày 04/04/2020, hai mẹ con đã chuyển dạ vượt cạn vuông tròn trong cuộc mổ được tiến hành an toàn, suôn sẻ tại Phương Châu.

Chúc mừng hai mẹ con đã rất dũng cảm!

Chúc mừng Phương Châu đã dốc sức làm hết khả năng có thể của mình để chào đón “mẹ tròn con vuông”!

* Dây rốn là đường dẫn khí oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ sang con và nó là “nguồn sống”, đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh khi còn trong bụng mẹ. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai và chuyển dạ bởi khi ấy các chất dinh dưỡng sẽ bị “ngừng trệ”, thai nhi không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

* Mối “đe dọa nguy hiểm” từ dây rốn thắt nút như thế nào?

Dây rốn thắt nút có các trường hợp như: dây rốn thắt lỏng và dây rốn thắt chặt, mức độ nguy hiểm sẽ tùy thuộc vào tùy tình trạng thắt nút của dây rốn. Nếu thắt lỏng thì thai sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, ngược lại, nếu dây rốn thắt chặt thì tuần hoàn của thai nhi sẽ bị cản trở, em bé không được cung cấp khí oxy và chất dinh dưỡng và có thể tử vong ngay trong bụng mẹ.
Tuy nhiên, khi còn trong bụng mẹ em bé luôn chuyển động thông qua việc nghịch, xoay đầu,...sẽ khiến các nút thắt dây rốn bị chặt. Và điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ, khi đầu em bé được đẩy ra ngoài, dây rốn cũng kéo xuống và nút thắt trở nên chặt hơn và rất có thể em bé sẽ tử vong khi chuyển dạ.