Người phụ nữ ngoài 50 tuổi đến khám tại bệnh viện khiến ai trông thấy cũng nửa tin nửa ngờ: CÓ PHẢI CÔ “MANG THAI 8 THÁNG”?

SỰ THẬT THÌ… KHÔNG PHẢI VẬY.

Cô B mắc bệnh Phụ khoa để lâu ngày không chữa trị bệnh, không thăm khám sức khoẻ.

Đã từng khám ở bác sĩ tư, được tư vấn nhập viện nhưng cô chần chừ, lo sợ và để bệnh kéo dài. Một năm trở lại đây, bệnh ngày càng nặng hơn có các biểu hiện: chóng mặt, hoa mắt nhiều và kèm đau trằn bụng dưới… mới đến Phương Châu thăm khám.

Tại đây cô B được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện thăm khám, siêu âm, xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán: U xơ tử cung to gây rong huyết thiếu máu nặng.

Do khối u to và nhiều lo ngại về các nguy cơ tim mạch, thiếu máu cơ tim trong và sau cuộc mổ… Các bác sĩ: Phụ khoa, Nội khoa, Chẩn Đoán Hình Ảnh và Gây Mê Hồi Sức của Phương Châu đã hội chẩn cẩn trọng, đồng thời, người bệnh được truyền 4 đơn vị máu. Cô được chỉ định phẫu thuật mở bụng cắt tử cung hoàn toàn với phương pháp gây mê nội khí quản.

Can đảm và tin tưởng, cô và gia đình đã quyết định chọn bước lên bàn mổ tại BVQT Phương Châu để loại bỏ khối nhân xơ tử cung to 5 ký rưỡi.

Sau mổ, tình trạng sức khoẻ của cô ổn định, tiến triển hồi phục tốt và cảm thấy nhẹ nhõm sau bao nhiêu năm tháng chịu đựng bệnh tình. May mắn kết quả giải phẫu bệnh không phải là Ung thư tử cung (Sarcoma), hiện cô đã tái khám và phục hồi sức khoẻ gần như hoàn toàn sau 3 tuần điều trị.

Đa phần phụ nữ thường vậy, tất bật lo toan cuộc sống vì chồng, vì con, rồi bỏ quên sức khoẻ bản thân sau mọi thứ. Tại một bệnh viện chuyên khoa Sản Phụ, chúng tôi gặp nhiều những trường hợp như thế. Phải nói là “Sức chịu đựng của người phụ nữ quá giỏi” nhưng chính vì thế mà tiềm ẩn nhiều hệ luỵ và nguy hiểm vô cùng, phụ nữ ạ!

Khám sức khoẻ Phụ khoa định kỳ rất quan trọng, quan trọng hơn nữa là việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ khi có bệnh lý. Vì “nuôi” bệnh càng lâu, sẽ càng dẫn đến nhiều hệ luỵ về sức khoẻ, biến chứng, tốn kém thời gian và tiền bạc. Cuộc sống của chúng ta cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nhiều bởi bệnh tình gây ra.

Nếu tính đến 50 tuổi, 70% phụ nữ sẽ có ít nhất 1 nhân xơ tử cung và khoảng 30% trong số đó có triệu chứng và cần điều trị. Triệu chứng chính là gây rong kinh rong huyết, đau bụng, rối loạn đại tiểu tiện và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Một thông tin hữu ích nữa là u xơ có khả năng thoái hoá và 0.07% có liên quan tới Sarcoma tử cung (Ung thư tử cung).

Những yếu tố nguy cơ:

- Tuổi (lớn tuổi tăng nguy cơ)

- Người Mỹ gốc Phi

- Béo phì

- Tiền sử gia đình bị u xơ

- Tăng huyết áo Tiền căn chưa từng sinh con

- Thiếu vitamin D

- Sử dụng sữa đậu nành

* Tài liệu tham khảo: https://www.nichd.nih.gov/health/topics/uterine/conditioninfo/people-affected