• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Sản Phụ Khoa
  • Lượt xem

 

MỔ NỘI SOI THÀNH CÔNG VIÊM RUỘT THỪA CẤP TRÊN THAI HƠN 36 TUẦN, ĐA ỐI & HÀNH TRÌNH CHUYỂN DẠ SANH THƯỜNG VUÔNG TRÒN TẠI PHƯƠNG CHÂU

23 giờ đêm, tua trực gần như mệt mỏi vì một ngày dài làm việc liên tục và căng thẳng. Cấp cứu Phương Châu tiếp nhận thêm sản phụ L. C. T, quê ở Bạc Liêu được taxi đưa vào nhập viện trong tình trạng thai 36 tuần 4 ngày kèm đau bụng nhiều. Qua thăm khám, bác sĩ sản khoa Phương Châu nhận thấy thai phụ chưa có dấu sanh, không sốt, nhưng ấn đau nhiều 1/2 dưới bụng bên phải. Liền trong đêm, một cuộc hội chuyển liên khoa được tiến hành, cùng với kinh nghiệm của bác sĩ sản khoa, ngoại khoa và chẩn đoán hình ảnh, sản phụ T được chẩn đoán: “Viêm ruột thừa cấp/thai 36 4/7 tuần chưa chuyển dạ, đa ối”.

Trên nền tử cung to của thai hơn 36 tuần, bác sĩ ngoại khoa đã phẫu thuật nội soi cấp cứu viêm ruột thừa cấp thành công trong thời gian 20 phút với thế mạnh về kỹ thuật hiện đại sẵn có tại Phương Châu. Ca mổ được hoàn thành vào lúc trời đã tờ mờ sáng, mệt nhưng cả ekip trực vui mừng khôn tả hết khi chị T đã an toàn, tim thai vẫn tốt và ổn định, không kích thích tử cung gò sau phẫu thuật.

Hình 1. Mẹ con chị T khỏe mạnh, rạng rỡ ngày trở lại Phương Châu tái khám 1 tháng sau sinh cùng gia đình

Niềm vui gia đình chị T như nhân đôi, sau thời gian hậu phẫu mổ nội soi cắt ruột thừa, chị T đã vào chuyển dạ và sanh thường đủ tháng được một bé gái, cân nặng 2600gr, khóc tốt, thật dễ thương. Gia đình nội, ngoại hai bên mừng vui hạnh phúc đón “mẹ tròn con vuông” sau cuộc phẫu thuật và vượt cạn an toàn. Nằm viện thêm ba ngày, mẹ con chị T đã được xuất viện kịp đón tết đoàn viên nơi quê nhà.

Ông xã chị T bày tỏ: "Như một phép màu đối với gia đình khi thai vợ tôi quá lớn nên tôi rất lo lắng cho ca mổ nội soi trong tình trạng căng thẳng như vậy. Và sự cảm phục của tôi dành cho các y bác sĩ Phương Châu càng sâu sắc hơn khi vợ và con tôi được chăm sóc tận tình, chu đáo, an toàn từ lúc nhập viện đến khi xuất viện về nhà. Đi vài nơi gần nhà nhưng không tìm được nguyên nhân bệnh, cuối cùng, gia đình đã chọn Phương Châu, không ngại xa xôi để đổi lấy sự an toàn cho hai mẹ con là một quyết định đúng của gia đình chúng tôi. Thay mặt gia đình, gởi lời cảm ơn đến toàn thể nhân viên Bệnh viện Quốc tế Phương Châu!"

Hình 2. Gia đình vô cùng phấn khởi về sức khỏe ổn định của mẹ và sự phát triển tốt của con sau cuộc vượt cạn vuông tròn tại Phương Châu cách nay hơn 1 tháng

Bác sĩ Sản khoa Phương Châu cũng có đôi lời chia sẻ: Mang thai 40 tuần, là ngần ấy những ngày tháng mà sản phụ phải đối mặt với nhiều rủi ro và diễn tiến liên tục. Sự giao phó sinh mệnh và lòng tin nơi sản phụ và gia đình là động lực thôi thúc chúng tôi không ngừng nỗ lực và phấn đấu. Từng đứa con của Phương Châu luôn được các y bác sĩ dốc sức bảo vệ, chăm sóc, nâng niu từ khi còn là mầm sống, đến lúc chào đời và khỏe mạnh để trưởng thành.

Hình 3. Người bà hạnh phúc và mãn nguyện trên mọi hành trình chăm sóc, nâng niu đứa cháu cưng bé bỏng

Trường hợp trên mang đến sự cảnh giác cao độ hơn về sức khỏe và sự an nguy của một thai kỳ cho nhiều gia đình. Ngoài các bệnh lý đặc trưng trong thai kỳ, các bệnh nội và ngoại khoa cấp tính cũng cần được quan tâm do tính chất khó lường.

* Viêm ruột thừa trong thời kỳ mang thai là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp, nên chẩn đoán đúng và xử trí kịp thời đòi hỏi các nhân viên y tế phải nắm vững lý thuyết, kỹ năng lâm sàng trên sự tập trung cao độ trong quá trình làm việc.

Thế nên, bên cạnh việc theo dõi, khám thai định kỳ chặt chẽ, nếu phát hiện những bất thường, sản phụ nên kịp thời đến ngay cơ sở y tế có đủ điều kiện và liên kết nhiều chuyên khoa để được chẩn đoán đúng, xử trí an toàn và chăm sóc chu đáo hơn.

Tổng đài hỗ trợ, cung cấp thông tin dịch vụ về Hệ thống y tế Phương Châu 1900 54 54 66