• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Sản Phụ Khoa
  • Lượt xem

MỔ NỘI SOI CẤP CỨU CẮT RUỘT THỪA, RỬA BỤNG, DẪN LƯU TRÊN THAI 14 TUẦN AN TOÀN

Sau 9 năm mong ngóng rồi mới có con… nên nhất định bảo vệ con an toàn và bình yên không chỉ là mong mỏi của người mẹ, mà là của cả gia đình. Điều đó đã thôi thúc gia đình thai phụ N.T.D quyết định xin chuyển viện lên BVQT Phương Châu (theo yêu cầu) sau 2 ngày điều trị ở bệnh viện gần nhà không thuyên giảm.

Qua thăm khám và trao đổi bệnh sử, được biết, cách 4 ngày nhập viện, thai phụ có biểu hiện đau âm ỉ liên tục bụng vùng hông phải và hố chậu phải, kèm theo nôn ói, sốt.

Tiếp nhận khám, bác sĩ Phương Châu nhận thấy biểu hiện ở thai phụ gồm: sốt , bụng ấn đau vị trí hố chậu phải, đề kháng thành bụng hố chậu phải (phản ứng gồng cứng thành bụng khi có tác động).

Lập tức chỉ định thực hiện cận lâm sàng (siêu âm ổ bụng, xét nghiệm…) kiểm tra chuyên sâu, chúng tôi nhận thấy kết quả:

- Siêu âm ổ bụng phát hiện: áp xe ruột thừa

- Xét nghiệm công thức máu cho kết quả: bạch cầu tăng 30.000/mm3 (mức cao so với bình thường khoảng từ 4.000 – 10.000/mm3) & rối loạn điện giải

- Ngoài ra, các xét nghiệm tiền phẫu khác cho kết quả bình thường

Thai phụ được chẩn đoán xác định: áp xe ruột thừa và hội chẩn liên khoa gồm các bác sĩ Ngoại tổng quát, Sản khoa, Gây mê hồi sức.

Sau hội chẩn, cuộc phẫu thuật cấp cứu với phương pháp phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, rửa bụng và dẫn lưu; phương pháp vô cảm: mê nội khí quản được tiến hành khẩn trương.

Hơn 1 giờ đồng hồ trong phòng mổ cùng ekip gồm bác sĩ các chuyên khoa, thai phụ dần ổn định, đang trong giai đoạn hồi phục khỏe, tiếp tục theo dõi, quản lý thai kỳ an toàn cho hai mẹ con.

Theo lời bác sĩ tiếp nhận và điều trị trường hợp này, thai phụ D đã đến Phương Châu khá trễ, rất nguy hiểm do ruột thừa vỡ, mủ tràn vào ổ bụng. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, sẩy thai... Sau mổ ruột thừa hồi phục chậm, tăng nguy cơ dính ruột, áp xe tồn lưu...

Qua đây, các bác sĩ Phương Châu có lời khuyên gửi đến quý khách hàng của mình. Quá trình đang mang thai, thấy có biểu hiện bất thường, các thai phụ và gia đình nên cẩn trọng đến khám sớm với bác sĩ/bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ & con, các gia đình bầu nha!