• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nam Khoa
  • Lượt xem

MỔ CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP VỠ TINH HOÀN

Một TAI NẠN trong THỂ THAO khiến nam thanh niên bị chấn thương và tím tái vùng bìu nhập viện mổ cấp cứu tại Nam khoa Phương Châu.

Người bệnh vào viện với tình trạng sức khỏe: đau tinh hoàn phải (P), mức độ đau ngày càng tăng, tím nhiều vùng bìu, bìu sưng to…

Sau thăm khám, kiểm tra và siêu âm với hình ảnh kết luận: vỡ tinh hoàn (P), người bệnh được chỉ định mổ cấp cứu.

Với gần 40 phút tại phòng mổ, các y bác sĩ Nam khoa Phương Châu tiến hành lấy máu cục, cắt bỏ mô tinh hoàn dập nát, khâu bảo tồn tinh hoàn. Những nỗ lực đó đã mang lại sự duy trì chức năng sinh sản cho người bệnh. Cụ thể là phần mô tinh hoàn còn lại được bảo tồn, vẫn có khả năng sản xuất tinh trùng.

Sau phẫu thuật điều trị chấn thương, Nam khoa Phương Châu vẫn tiếp tục phối hợp với người bệnh theo dõi thường xuyên về tình hình hồi phục sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói riêng trong thời gian tới.

Điều ĐẶC BIỆT LƯU Ý trong trường hợp này là người bệnh nhập viện cách 22 giờ (gần 1 ngày) sau chấn thương là một sự muộn màng nên tránh đối với các trường hợp chấn thương, cấp cứu Nam khoa. Bởi càng rút ngắn thời gian được xử trí cấp cứu, sẽ càng giúp cơ hội duy trì và bảo vệ khả năng sinh sản về sau cho nam giới.

BS.CKI. Hồ Thanh Út, Trưởng khoa Ngoại niệu-Nam học, BVQT Phương Châu có lời khuyên:

Khi người bệnh có những chấn thương vùng bìu nên đến các cơ sở khám bệnh đủ điều kiện để được kịp thời xử trí và điều trị nhẹ nhàng hơn, khả năng bảo tồn mô tinh hoàn nhiều hơn, tránh điều đáng tiếc phải cắt bỏ tinh hoàn, dẫn đến vô sinh về sau.

Do vậy, trước bất cứ tình huống chấn thương bộ phận sinh dục, nam giới đều cần cẩn trọng đến bệnh viện sớm nhất có thể. Đó không chỉ là cách bảo vệ sự an toàn tính mạng, mà còn là giảm tránh tối đa những nguy hại đến chức năng sinh sản về sau.

Hiện tại, qua tái khám cho thấy tình trạng phục hồi sau mổ 1 tuần của người bệnh tiến triển khá tốt. Người bệnh không còn đau, da bìu giảm tím nhiều, tinh hoàn còn sưng nhẹ, vết mổ khô và đã được thực hiện cắt chỉ vết mổ.

* Chấn thương tinh hoàn là một trong những chấn thương bộ phận sinh dục khá phổ biến ở nam giới. Khi bị chấn thương tinh hoàn sẽ ít – nhiều gây ra những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục về sau, đặc biệt là những người chơi thể thao.

Hotline Nam khoa Phương Châu: 0939 07 99 18 (BS tư vấn và trả lời trực tiếp)

}