• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Kiến thức Y Khoa
  • Lượt xem

MỔ CẤP CỨU THAI BÁM VẾT MỔ CŨ XUẤT HUYẾT NẶNG

BS.CKII. Nguyễn Duy Linh

Vừa qua, một phụ nữ được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy cấp mất máu nhiều, còn người chồng vô cùng hoang mang và lo lắng cho tình trạng của vợ mình. Các bác sĩ sản khoa Phương Châu tiến hành chẩn đoán nhanh và chỉ định mổ cấp cứu xử trí thai bám vết mổ cũ bị xuất huyết nặng, đang rất nguy hiểm cho tính mạng người mẹ.

Bắt đầu chạy đua với thời gian, cuộc phẫu thuật xử lý cấp cứu được khẩn trương thực hiện với phương pháp vô cảm: gây mê nội khí quản, tích cực hồi sức và truyền máu cho người bệnh.

Hội chẩn nhanh về tình trạng của thai phụ khi đã đủ số con, gần 40 tuổi, đã mổ lấy thai 2 lần (lần gần nhất cách nay 5 tháng), khối thai bám sẹo mổ lấy thai kích thước 4 x 5cm gây xuất huyết ồ ạt. Quyết định cuối cùng đã được đưa ra là thực hiện cắt tử cung toàn phần sau khi đã cân nhắc và giải thích kỹ cho gia đình thai phụ.

Trải qua khoảng 45 phút tích cực xử trí, người mẹ đã được an toàn và chuyển sang hậu phẫu để tiếp tục chăm sóc hồi phục. Vậy là cũng chẳng nhớ vạch xuất phát ở đâu trong cuộc đua cân não này, bởi quá căng thẳng và tập trung, tất cả các bác sĩ đều hướng về đích đến sau cùng là sự bình an của người bệnh.

Cách đây 5 tháng, người phụ nữ ấy vừa trải qua cuộc vượt cạn đón con chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Do vậy mà tình trạng tiếp tục mang thai 8 tuần bám vết mổ cũ là chuyện không ngờ đối với chị ấy và cả gia đình.

Từ những trường hợp không mong muốn như thế này, các bác sĩ sản khoa Phương Châu mong muốn được chia sẻ những thông tin cần lưu ý đến quý khách hàng của mình.

* Thai bám vết mổ cũ là tình trạng túi thai nằm trong cơ tử cung tại vị trí sẹo mổ lấy thai. Đây được xem là một dạng đặc biệt của thai ngoài tử cung, với rất nhiều nguy hiểm cho thai phụ khi gặp phải. Với thực trạng, tỉ lệ mổ lấy thai ngày càng gia tăng, tỉ lệ thai bám vết mổ cũ cũng theo đó mà không ngừng tăng lên.

Thai bám vết mổ cũ lấy thai có thể diễn tiến theo 2 loại khác nhau.

- Loại 1: thai có thể phát triển về phía eo và buồng tử cung, có thể tiếp tục lớn lên, đôi khi đến lúc đủ tháng. Thai bám vết mổ cũ loại 1 này thường đi kèm với nguy cơ gây xuất huyết, nhau cài răng lược, nguy cơ phải cắt tử cung và đôi khi có thể gây nguy hiểm, đe doạ tính mạng mẹ và thai nhi.

- Loại 2: phôi bám sâu vào khuyết sẹo mổ lấy thai, phát triển và xâm lấn về phía bàng quang, ổ bụng dẫn đến nguy cơ xuất huyết, vỡ tử cung sớm hơn loại 1, thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Sẹo mổ lấy thai là một vị trí không tốt để thai làm tổ trong lần mang thai tiếp theo. Chính vì vậy nên hạn chế mổ lấy thai, chỉ thực hiện khi thật sự cần thiết theo chỉ định của BS.

Do vậy, bác sĩ Sản khoa có những lời khuyên sau:

Việc phát hiện thật sớm thai bám sẹo mổ cũ bằng siêu âm là điều rất quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và tiên lượng cho người bệnh bởi vì khi thai càng lớn thì việc điều trị sẽ càng khó khăn và có nhiều nguy cơ. Đi khám thai sớm khi có dấu hiệu trễ kinh hoặc triệu chứng nghi ngờ mang thai là điều hết sức cần thiết, đặc biệt là giai đoạn sau sinh.

Một lưu ý nữa cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt sanh mổ, các chị, em nên tuân thủ tái khám 4 tháng sau sinh (hoặc sớm hơn nếu không cho bú mẹ hoàn toàn và có quan hệ sớm) để được các BS khám và tư vấn các biện pháp ngừa thai hiệu quả nhằm hạn chế tình trạng có thai lại sớm khi bé còn quá nhỏ cũng như vết mổ cũ còn quá mới, hạn chế những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

}