• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Sản Phụ Khoa
  • Lượt xem

MỔ CẤP CỨU SẢN PHỤ BỊ HỘI CHỨNG HELLP/TIỀN SẢN GIẬT NẶNG NGUY HIỂM

Mang thai con đầu lòng 36 tuần với tình trạng thai chậm tăng trưởng, mẹ P.T.B.N ở ĐT được chuyền viện từ Phương Châu Sa Đéc về Cần Thơ kèm với những biểu hiện ban đầu: nôn ói và đau thượng vị…

Sau hội chẩn, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng thai phụ bị Hội chứng HELLP trên nền bệnh lý Tiền Sản Giật nặng, các xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu nhanh chóng được thực hiện. Với kết quả: men gan tăng rất cao (gấp 100 lần so với bình thường), suy thận, tiểu cầu giảm (một yếu tố giúp cho đông máu, chỉ còn lại 40.000 so với mức bình thường là 150.000), thai phụ B.N được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu song song với quá trình điều trị và dự phòng các biến chứng của HELLP và Tiền Sản Giật nặng ở mẹ.

Cas mổ cấp cứu cuối cùng cũng đã đảm bảo an toàn cho người mẹ vượt qua nguy kịch. Em bé chào đời tuy nhẹ cân nhưng khóc tốt, hồng hào, khỏe mạnh với các chỉ số sinh hiệu ổn định.

Tin vui này đã trút bỏ được gánh nặng, lo lắng, hoang mang nơi người chồng và cả gia đình… túc trực ngoài phòng mổ mong ngóng chờ tin hai mẹ con.

Em như vừa chết đi sống lại với quá nhiều cảm xúc và sợ hãi. Cuối cùng em và con đã may mắn vượt qua được, chỉ biết cảm ơn thật nhiều đội ngũ y bác sĩ Phương Châu đã tận tìn chăm sóc, kề cận với mẹ con em những ngày qua!”. Sau cuộc mổ với thời gian dài chăm sóc đặc biệt tại hậu phẫu, ngày được trở về bên chồng con, người mẹ trẻ 24 tuổi nghẹn ngào chia sẻ với chúng tôi.

Trường hợp này đặc biệt bởi các triệu chứng ban đầu của thai phụ (nôn ói và đau thượng vị) là một trong những biểu hiện không thường gặp (có tỷ lệ xuất hiện thấp) trong số các biểu hiện thường gặp của Hội chứng HELLP. Chính vì vậy việc nhận diện và xác định bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác của dạ dày hay đường tiêu hóa. Hơn thế nữa, người mẹ lại không có biểu hiện cao huyết áp (rơi vào tỷ lệ 10-15% không cao huyết áp) và không có protein trong nước tiểu (15-25% không có Protein niệu) cho nên việc bỏ sót bệnh lý Hội chứng HELLP là rất dễ xảy ra (xem thêm các thông tin ở hình)

* Nhân đây, bác sĩ Sản khoa Phương Châu xin được chia sẻ những lời khuyên và lưu ý đến các thai phụ và gia đình:

Trong thời kỳ mang thai, cả trước, trong và sau sanh, khi có các dấu hiệu chủ quan như: nhức đầu, đau thượng vị, buồn nôn, nôn ói hay rối loạn thị giác (nhìn mờ, dấu niệu ruồi bay)… hoặc phát hiện bị cao huyết áp, vàng mắt, vàng da, có Protein trong nước tiểu thì đến gặp BS để được khám và kiểm tra sức khỏe. chẩn đoán và loại trừ. Bởi nếu không được chẩn đoán sớm nhằm loại trừ Hội Chứng HELLP (*) hoặc bệnh lý Tiền Sản Giật nguy hiểm, để lâu không được chữa trị kịp thời, diễn tiến bệnh sẽ rất nguy hiểm. Những biến chứng nguy hiểm từ HELLP & Tiền Sản Giật nặng có thể gây suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, xuất huyết não và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và thai nhi.

(*) Hội chứng HELLP & Tiền Sản Giật là bệnh lý nguy hiểm, diễn tiến nhanh, rình rập trong suốt thai kỳ và cả giai đoạn hậu sản (sau sanh). Do vậy, dù những triệu chứng ban đầu có thể không đầy đủ như đã nêu trên thì thai phụ vẫn cần được kiểm tra sớm để các BS có thể chẩn đoán, loại trừ, theo dõi, xử trí kịp thời và đúng cách, giúp bảo vệ an toàn “mẹ tròn con vuông”.