• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

MẸ BẦU THÔNG THÁI BẢO VỆ CON YÊU QUA MÙA COVID – 19

BS. Nguyễn Huỳnh Hạnh Dung

 

Khi tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, mỗi ngày chúng ta tiếp nhận khối lượng thông tin khổng lồ bao gồm chính thống và không chính thống có thể khiến bản thân lo lắng. Vậy thì ở nhà sẽ yên tâm hơn? Nhưng đối với mẹ bầu còn cả một quá trình khám thai và vượt cạn cần phải đến cơ sở y tế thì điều quan trọng nhất là HIỂU ĐÚNG ĐỂ KHÔNG HOANG MANG và PHÒNG BỆNH NGHIÊM NGẶT.

1. Tôi có thể “ở nhà” đến khi sanh, không cần đến bệnh viện được không?

Điều bạn lo lắng nhất của mẹ bầu là sức khỏe thai nhi. Khám thai định kỳ bao gồm các xét nghiệm sàng lọc dị tật thai, siêu âm đánh giá sức khỏe và sự phát triển của thai, phát hiện sớm đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng tiểu,…

Vì vậy, khi đến cơ sở tế kiểm tra hay thăm khám định kỳ, mẹ bầu cần:

+ Tránh dùng tay sờ/ chạm lên bề mặt

+ Mang khẩu trang

+ Rửa tay khi tiếp xúc với các vật dụng

+ Bỏ khẩu trang vào thùng rác và thay khẩu trang mới khi rời khỏi cơ sở y tế

+ Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét.

2. Thai phụ nhiễm Covid – 19 có nguy hiểm không?

Các nghiên cứu hiện tại cho thấy thai phụ nhiễm COVID-19 không có triệu chứng nặng hơn những phụ nữ cùng độ tuổi nhưng không mang thai.

Riêng đối với thai phụ có những bệnh lý nền (bệnh lý về phổi, tăng huyết áp, đái tháo đường hay nhiễm HIV…) có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nặng hơn. Nếu bạn không may nhiễm COVID-19 và có những bệnh lý nền, bạn cần phải được theo dõi sát hơn những thai phụ khác và hạn chế các biến chứng nặng cho thai phụ và thai kỳ.

3. Covid – 19 có gây nguy hiểm cho thai nhi không?

Thời điểm thai 6 tuần, nguy cơ thai nhi gặp vấn đề với não và cột sống sẽ cao hơn khi sản phụ có sốt. Điều này không riêng đối với Covid - 19, liên quan tới SỐT cho dù nguyên nhân là gì. Tuy vậy, tỷ lệ nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi cũng rất thấp.

Khoảng 2 trong số 1000 thai phụ có sốt trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thai nhi gặp những vấn đề trên, so với 1 trong 1000 sản phụ không có sốt. Nếu mẹ bầu mắc Covid giai đoạn mang thai nói trên và kèm theo sốt sẽ được siêu âm sàng lọc dị tật não và cột sống thai nhi thời điểm 18 đến 22 tuần để loại trừ các vấn đề này.

Thời điểm thai đã lớn nguy cơ lớn nhất là chuyển dạ sớm hơn ngày dự sinh hoặc phải kết thúc thai kỳ sớm do tình trạng sức khỏe của thai phụ xấu đi. Nếu thai phụ dương tính với Covid – 19 trong giai đoạn này cần được theo dõi chặt chẽ hơn để đánh giá sức khỏe của mẹ và thai nhi.

4. Có nên cho con bú khi nhiễm Covid – 19 không?

Một vài thai phụ dương tính với COVID-19 đã được làm xét nghiệm và cho thấy không tìm thấy dấu vết của virus trong sữa mẹ. Vì vậy, cho con bú trong trường hợp nhiễm Covid - 19 có vẻ như an toàn.

Để hạn chế lây truyền cho trẻ, tốt nhất vẫn là rửa tay sạch trước khi chạm vào người trẻ, tránh chạm vào mặt trẻ, tránh ho hoặc hắt hơi vào người trẻ hoặc mang khẩu trang khi bạn cho em bé bú. Hoặc cách khác là bạn có thể vắt sữa bằng tay và nhờ người khỏe mạnh cho em bé bú bình. Nếu bạn vắt sữa bằng tay, cần đảm bảo rằng bạn phải rửa tay trước khi vắt.

5. Đối với các cặp vợ chồng đang mong con có nên để thai trong thời gian này không?

Không có lý do gì khiến bạn phải dừng ý định làm bố mẹ, trừ khi tâm lý bạn quá stress cho việc đi khám thai và sanh con trong lúc này.

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc hiện tại vẫn chưa được các chuyên gia và nhà khoa học khẳng định. Trong khi, giai đoạn vàng cho việc có con là giới hạn, đặc biệt là tuổi người phụ nữ càng cao thì càng khó thụ thai. Vì vậy, lựa chọn có thai và phòng bệnh an toàn vẫn tốt hơn chờ đợi.

 

Nguồn: cập nhật mới nhất của CDC Việt Nam (Centers for Disease Control and Prevention – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh), ISUOG (International Society of Ultrasound in Obstetrics and Gynecology – Hiệp hội siêu âm sản phụ khoa thế giới)