• Ngày tạo
 • Nhóm
  Nhi - Sơ Sinh
 • Lượt xem

LƯU Ý CHĂM SÓC TRẺ SAU SINH ĐÚNG CÁCH

  BS.CKI. Nguyễn Thị Thúy Hồng

 – Trưởng khoa Nhi, Sơ Sinh, BVQT Phương Châu

 

Lần đầu tiên có em bé, ắt hẳn mẹ bỉm sẽ rất bối rối và lo lắng không biết phải chăm sóc trẻ sơ sinh thế nào cho đúng khi có quá nhiều điều phải học hỏi, quá nhiều việc phải thích nghi khi bé yêu chào đời.

Vậy lưu ý gì để chăm sóc em bé sau sinh chuẩn nhất? Hãy cùng Phương Châu tìm hiểu ngay sau đây nhé:

I. CHĂM SÓC HÀNG NGÀY CHO TRẺ

    - Chăm sóc rốn

 • Không bôi đắp bất cứ thứ gì trên mặt rốn.
 • Giữ rốn sạch, khô. Thông thường rốn sẽ rụng sau 5-10 ngày. Nếu rốn rụng muộn 10 ngày hoặc sớm trước 5 ngày trẻ cần được cán bộ y tế khám.
 • Nếu thấy rốn chảy máu, ướt hoặc có mủ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời
 • - Chăm sóc mắt

Hàng ngày lau mắt bằng khăn mềm, sạch, ẩm. Không nhỏ bất cứ thứ gì vào mắt trẻ.

       - Giữ ấm

Nhiệt độ phòng từ 26 độ đến 28 độ C, không có gió lùa. Nên để trẻ nằm với mẹ,  tốt nhất là để trẻ tiếp xúc da kề da với mẹ. Không nên đeo bao tay cho trẻ vì trẻ không được kích thích xúc giác ở lòng bàn tay, dẫn đến não không được kích thích phát triển tốt nhất.  Không tắm cho trẻ trước 6 giờ sau sinh.

      - Bảo đảm vệ sinh cho trẻ

 • Luôn rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ.
 • Không tắm cho trẻ trước 24h sau sanh.
 • Đồ vải dùng cho trẻ cần được thay, giặt hàng ngày và phơi khô nơi thoáng, sạch, có ánh nắng mặt trời.
 • Hàng ngày rửa cho trẻ bằng nước sạch, ấm trong phòng ấm, không có gió lùa.
 • Không nhất thiết phải tắm trẻ hàng ngày, đặc biệt khi thời tiết lạnh. Khi rốn chưa liền sẹo (trong vòng 2 tuần sau sinh), nên tắm trẻ từng phần, không nhúng toàn thân trẻ ngập vào nước. Dùng khăn mềm khi tắm, không chà xát mạnh gây xây xát da trẻ. Lau khô, mặc ấm cho trẻ ngay sau tắm. Thời gian tắn không nên kéo dài quá 10 phút.
 • Chăm sóc chung
 • Bảo đảm trẻ luôn được nằm cùng với mẹ trong phòng ấm, đủ ánh sáng, không có gió lùa, không có khói.
 • Phải được ngủ màn, tránh muỗi và côn trùng đốt.
 • Không tiếp xúc với người đang bị bệnh, vật nuôi.
 • Không đặt trẻ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Không đặt trẻ trên nền lạnh, cứng.

II. PHÒNG NGỪA SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ

 • Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến tối thiểu 24 tháng tuổi. Không nên cai sữa cho trẻ trước 18 tháng tuổi. Cần cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm thức ăn gồm: tinh bột, chất đam, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trẻ 6 – 36 tháng tuổi cần uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm.
 • Cân trẻ hàng tháng, sử dụng biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sự phát triển của trẻ, nếu trẻ tăng cân đều hàng tháng là trẻ khỏe mạnh. Nếu trẻ không tăng cân hoặc giảm cân, mẹ bỉm cần quan tâm chăm sóc trẻ nhiều hơn và trao đổi với cán bộ y tế để được tư vấn.
 • Đo chiều cao của trẻ 6 tháng/lần, theo dõi sự lớn lên của trẻ theo hướng dẫn cụ thể của cán bộ y tế.
 • Đối với trẻ từ 24 tháng đến 5 tuổi: tẩy giun định kỳ, 6 tháng 1 lần.

III. CHĂM SÓC RĂNG

Với bé chưa mọc răng thì các mẹ bỉm có thể vệ sinh nướu răng, miệng, lưỡi nhẹ nhàng bằng gạc và nước sạch ngày 2 lần/ngày.

Với bé đã có những chiếc răng đầu tiên:

 • Hướng dẫn trẻ súc miệng, uống nước sau các bữa ăn. Đánh răng buổi sáng và trước khi đi ngủ. Dùng kem đánh răng dành cho trẻ em.
 • Không nên tạo thói quen cho trẻ dùng tăm xỉa răng.
 • Khám răng định kỳ cho trẻ để phát hiện và điều trị sớm bệnh sâu răng.

IV. LỊCH TIÊM NGỪA CHO BÉ

Mẹ bỉm cần cho bé tiêm ngừa đầy đủ và đúng lịch, có thể tham khảo lịch tiêm ngừa sau đây:

Bên cạnh đó, mẹ bỉm có thể dễ dàng TRA CỨU ONLINE LỊCH TIÊM NGỪA CHO BÉ qua website của BVQT Phương Châu.

Bước 1: Truy cập website http://tiemngua.phuongchau.com/ để tra cứu lịch tiêm ngừa.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin ngày, tháng, năm sinh của bé. Sau khi nhập, sẽ hiện ra Bảng lịch tiêm ngừa dự kiến.

Bước 3: Trong bảng lịch tiêm ngừa dự kiến, nhấp vào tên vaccine để tra cứu thông tin cụ thể của từng loại vaccine.

Với cách làm này, bạn có thể dễ dàng biết được thời gian và công dụng cụ thể, chỉ định của từng loại vaccine bắt buộc trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Một số lưu ý THEO DÕI, CHĂM SÓC VÀ XỬ TRÍ PHẢN ỨNG SAU TIÊM CHỦNG (theo Quyết định số 2535/QĐ-BYT ngày 10/7/2014 của Bộ Y tế):

- Người tiêm chủng phải được theo dõi tại cơ sở y tế ít nhất 30 phút sau tiêm.

- Người được tiêm chủng phải được theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng, các dấu hiệu cần theo dõi sau tiêm chủng bao gồm:

- Đối với trẻ em cần cho trẻ bú mẹ hoặc uống nước nhiều hơn, bế, quan sát trẻ thường xuyên và chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm, không chườm ấm, chườm lạnh hay đắp bất cứ loại thuốc gì vào chỗ tiêm.

- Trường hợp sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C): uống nhiều nước, ăn uống bình thường, nằm chỗ thoáng. Chỉ dùng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt ≥ 38,5 độ C (có thể tiến hành lau mát hạ sốt với nước ấm).

- Trường hợp sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm: đỏ và sưng trên 3 ngày, thường tự khỏi trong vòng vài ngày đến 1 tuần, nếu không giảm có thể điều trị thuốc giảm đau theo chỉ định.

- Viêm hạch bạch huyết xảy ra trong vòng 2-6 tháng sau khi tiêm vắc xin BCG, tại cùng một bên người với chỗ tiêm chủng (đa số là ở nách), thường là tự lành và không cần điều trị. Trường hợp bị rò rỉ thì cần đưa đến cơ sở y tế để được điều trị.

- Người được tiêm chủng cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để theo dõi nếu xuất hiện một trong các triệu chứng như: lừ đừ, bỏ bú, khó thở, nghẹt thở, đau quặn bụng, vật vã, mẩn ngứa, ban đỏ, mày đay, đau đầu, chóng mặt, nôn ói nhiều, co giật, phù nề, trẻ khóc kéo dài, tím tái, ngừng thở, sốt cao khó hạ (nhiệt độ > 38,5 độ C).

Chăm sóc trẻ sau sinh là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của những người lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, mẹ bỉm không cần đòi hỏi quá nhiều ở bản thân. Vượt qua giai đoạn khó khăn này để thích nghi với hoàn cảnh mới là tất cả những gì chúng ta có thể làm. Hãy cố gắng lên và luôn giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực. Chúc các Mẹ bỉm sẽ là siêu nhân cùng bé yêu có những trải nghiệm đặc biệt nhất trong cuộc đời nhé.

}