• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG Ở PHỤ NỮ CÓ THỂ GÂY VÔ SINH?
 

 

❗️Theo nghiên cứu, lạc mội mạc tử cung chính là căn bệnh rối loạn phụ khoa phổ biến thứ hai ở phụ nữ, có thể gặp dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Nội mạc tử cung là lớp tế bào trên bề mặt tử cung, là địa điểm làm tổ cho phôi trong quá trình mang thai. Mỗi kì kinh nguyệt, do quá trình thụ thai không diễn ra, lớp nội mạc sẽ bị bong đi và trôi ra ngoài cùng máu kinh. Song vì các nguyên nhân khác nhau, các mảnh vụn của lớp nội mạc này bị chảy ngược trở lại vào ống dẫn trứng hay lên đến buồng trứng. Khi bị tắc lại ở các bộ phận ngoài tử cung, các mảnh vụn sẽ bám vào nơi đó và bắt đầu phát triển, gây viêm nhiễm nghiêm trọng và chảy máu. Hiện tượng này được gọi là chứng lạc nội mạc tử cung. Trong một vài trường hợp, các mảnh vụn nội mạc còn có thể xâm nhập đến những vùng xa hơn trong khoang bụng như khu vực quanh ruột hay bàng quang.

👉Các triệu chứng chính của bệnh là: những cơn đau ở vùng chậu, vùng lưng dưới và vùng bụng dưới. Những cơn đau này có thể trở nên trầm trọng hơn vào mỗi kì kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, các biểu hiện như đau ruột, đầy hơi và buồn nôn khi đau hay các vấn đề về tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, khó tiêu...) khi có kinh nguyệt cũng là các dấu hiệu phổ biến của bệnh.

✅Một triệu chứng điển hình khác của lạc nội mạc tử cung là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như đau đớn, chu kỳ kéo dài và ra máu nhiều.

➡️Nếu chị em phụ nữ thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không ổn định, lượng kinh thất thường thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Rất nhiều chị em phụ nữ thậm chí không phát hiện ra bệnh cho đến khi bị phát hiện vô sinh.