LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (Phần 1)

BS. Cao Hoàng Minh - Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu

Ước tính có khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có lạc nội mạc tử cung (LNMTC). Con số này tương đương với khoảng 176 triệu phụ nữ trên khắp thế giới. Lạc nội mạc tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, những cơn đau dai dẳng có thể gây nhiều phiền toái. Chất lượng cuộc sống vì thế sẽ giảm đi rất nhiều.

Cùng bác sĩ Phụ khoa Phương Châu tìm hiểu về căn bệnh này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Lạc nội mạc tử cung: Những điều cần biết (Phần 2)

Lạc nội mạc tử cung: Những điều cần biết (Phần cuối)

1. Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là sự hiện diện của tuyến nội mạc tử cung và mô đệm bên ngoài tử cung. Các vị trí có thể xuất hiện như buồng trứng, vòi trứng, bàng quang, trực tràng,..

 

2. Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra những cơn đau dữ dội. Cơn đau có thể xuất hiện trong thời gian hành kinh, quan hệ tình dục,… Ngoài ra, còn gây ra một số vấn đề như:

- Chảy máu âm đạo sau quan hệ

- Có máu trong phân hoặc nước tiểu

- Viêm nhiễm làm dính vùng tiểu khung

- Hai vòi tử cung bị xoắn vặn hoặc bị viêm gây xơ cứng. Điều này gây khó khăn cho quá trình rụng trứng, thụ thai dẫn đến vô sinh.

 

3. Nguyên nhân dẫn đến lạc nội mạc tử cung là gì?

Cho đến nay, nguyên nhân của LNMTC vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, người ta giả thiết một số nguyên nhân như:

- Kinh nguyệt trào ngược: các tế bào NMTC trong kinh nguyệt chảy ngược lên ống dẫn trứng và khu vực chậu thay vì thoát ra ngoài. Những tế bào lạc chỗ này dính vào thành chậu và bề mặt của các cơ quan trong vùng chậu. Tại đây, chúng tiếp tục phát triển, dày lên và gây chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt

- Tế bào NMTC dịch chuyển theo các mạch máu hoặc dịch chuyển đến các phần khác của cơ thể.

- Có thể là hậu quả do quá trình mổ lấy thai hoặc can thiệp vào lòng tử cung. Sự tác động này làm cho niêm mạc tử cung rơi vào ổ bụng

--------------------

Vậy triệu chứng của LNMTC là gì? Ai là người có nguy cơ cao mắc bệnh? Mời các chị em đón xem thêm ở phần 2 của loạt bài viết này nhé.

Tổng đài 1900 54 54 66 sẵn sàng hỗ trợ những thông tin cần thiết.