• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Kiến thức Y Khoa
  • Lượt xem

LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG & TRƯỜNG HỢP THỰC TẾ TẠI PHƯƠNG CHÂU SA ĐÉC

Ngày “đèn đỏ” với nhiều phiền toái khác nhau xảy đến với từng chị em phụ nữ. Đau, nhức, mỏi cơ thể, đặc biệt là tình trạng đau bụng, hay gọi là đau bụng kinh. Tùy mức độ, có người chọn chịu đựng vượt qua, chườm nóng hoặc uống thuốc giảm đau…

Tuy vậy, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều, đau dữ dội (từ thắt lưng lan xuống hai đùi), càng về sau cơn đau càng lâu, càng nhiều và kéo dài theo chu kỳ kinh… kèm nhiều triệu chứng đặc trưng khác, chị em nên đi kiếm tra sức khỏe phụ khoa.

Điều chúng ta lo lắng không chỉ là bệnh lý lạc nội mạc tử cung (LNMTC) mà còn là những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cũng như chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ bị LNMTC và sẽ tự hết sau tuổi mãn kinh. Một số chị em sẽ có nguy cơ bị LNMTC nhiều hơn nếu có các yếu tố nguy cơ (theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế) như sau:

- Yếu tố gia đình có người nhà bị LNMTC

- Thừa cân, béo phì (BMI> 23)

- Rối loạn kinh nguyệt: bất thường về số ngày và số lượng hành kinh

- Ít vận động

- Giao hợp trong ngày hành kinh

- Phẫu thuật vùng chậu

Tùy vị trí xuất hiện của LNMTC mà biểu hiện các triệu chứng lâm sàng khác nhau:

- Đau bụng nhiều, đau dữ dội, đau từ thắt lưng lan xuống hai đùis

- Mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, tay chân rã rời, ra kinh nhiều

- Cơn đau lúc đầu ít và ngắn, càng về sau cơn đau càng lâu, càng nhiều và kéo dài theo chu kỳ kinh

- Đau khi quan hệ vợ chồng, thỉnh thoảng có ra huyết

- Có người đau đến ngất đi

- Đau khi đi đại tiện (LNMTC ở vách trực tràng)

- Diễn tiến nặng: đau trong khi làm việc và khi nghỉ ngơi

Các triệu chứng trên biểu hiện nặng hay nhẹ tùy vào mức độ tổn thương của cơ quan. Chính vì vậy, quan trọng nhất là các chị em phụ nữ nên nắm rõ các triệu chứng và phát hiện sớm để kịp thời chữa trị triệt để.

Ngoài ra, Bệnh LNMTC cũng là căn bệnh gây vô sinh hiếm muộn với chị em phụ nữ, ảnh hưởng tới khả năng đậu thai hoặc giảm khả năng mang thai (với trường hợp LNMTC trong cơ tử cung). Do đó, việc điều trị và phát hiện sớm LNMTC là cần thiết và quan trọng đối với chị em phụ nữ.

* Trường Hợp Thực Tế Tại Phương Châu:

Bệnh Viện Phương Châu Sa Đéc vừa qua tiếp nhận và phẫu thuật trường hợp bệnh không thể điều trị bằng thuốc, phải can thiệp ngoại khoa (mổ nội soi cắt tử cung).

Một khách hàng nữ 50 tuổi đến viện trong tình trạng đau bụng nặng kèm theo bị hành kinh nhiều trong 1 năm nay. Dù đã đi thăm khám và điều trị các cơ sở y tế tại TP.HCM nhưng không cải thiện. Khi vào Bệnh Viện Phương Châu Sa Đéc với tình trạng thiếu máu nặng, người bệnh được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán lạc tuyến nội mạc trong cơ tử cung gây thống kinh, cường kinh, thiếu máu nặng phải phẫu thuật kịp thời.

Từ trường hợp này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em phụ nữ bảo vệ sức khỏe phụ khoa an toàn bằng tầm soát định kỳ ở nơi đáng tin cậy. Để các bệnh lý và tình trạng sức khỏe được tầm soát kịp thời và xử trí hiệu quả.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị LNMTC, tùy thuộc vào từng mong muốn của bệnh nhân mà Bác sỹ sẽ tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Nguyên tắc điều trị như sau:

* Điều Trị Bằng Thuốc:

- Giảm đau

- Ức chế hoạt động buồng trứng

- Tiêm thuốc kích thích buồng trứng (trong trường hợp mong muốn có con)

* Điều Trị Phẫu Thuật:

- Bóc nang LNMTC trong ổ bụng

- Cắt tử cung và hai buồng trứng (trong trường hợp LNMTC nặng, phụ nữ đủ con)

Thay lời kết, LNMTC gây nhiều hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ, làm chậm khả năng có con, thậm chí gây hiếm muộn. Để chị em phụ nữ không còn hoang mang hay lo lắng về căn bệnh LNMTC, khi có những dấu hiệu như đã nói trên thì nên đi khám và kiểm tra phụ khoa sớm để được các bác sĩ phụ khoa tư vấn và hướng dẫn cách điều trị hợp lý.