• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Kiến thức Y Khoa
  • Lượt xem

KỊP BẢO VỆ AN TOÀN CHO MỘT THIÊN THẦN TỪ XOẮN DÂY RỐN

BS.CKII. Nguyễn Duy Linh

Từ câu chuyện dễ thương được kể lại bởi nhân vật chính,

 “BIỆT ĐỘI SIÊU ANH HÙNG ĐÃ BẢO VỆ AN TOÀN CHO CON NHƯ THẾ ĐẤY…

Ngày đó con chào đời cũng khóc to, khỏe mạnh và tất nhiên là, chưa có biết trời đất gì cả đâu.

Cho tới khi tìm lại đoạn dây rốn thất lạc của mình, con mới phát hiện ra một “bí mật khủng khiếp” của đời mình, cô/chú ạ!

Rõ ràng là xoắn cả một đoạn dây rốn dài, cơ đấy.

Vậy là con đã được bảo vệ âm thầm bởi một “biệt đội siêu anh hùng” mặc áo blue trắng và áo giáp màu xanh, như con hay coi thấy trong phim í…”

BS.CKII. Nguyễn Duy Linh chia sẻ những thông tin nhận biết cơ bản về Xoắn Dây Rốn để các gia đình bầu tham khảo:

Xoắn dây rốn là một dạng hiếm gặp của tình trạng co thắt dây rốn, có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ (phổ biến hơn trong 3 tháng giữa và cuối của thai kỳ).

Xoắn dây rốn được định nghĩa là xoắn quá mức của dây rốn tại bất kỳ vị trí nào theo chiều dài của dây rốn. Đây là trường hợp rất khó chẩn đoán trước sinh và hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện sau sinh. Một số trường hợp không may, xoắn dây rốn có thể dẫn đến tình trạng thai lưu trong những tháng cuối thai kỳ.

Trong thai kỳ, khi thực hiện siêu âm Doppler có thể phát hiện được tình trạng giảm nghiêm trọng lượng máu đến thai, tình trạng thiếu oxy, tình trạng thiếu nước ối hay thai chậm tăng trưởng trong tử cung của thai nhi do xoắn dây rốn gây ra.

Việc theo dõi cử động thai mỗi ngày kết hợp với việc tuân thủ khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, siêu âm Doppler hay đo CTG được xem là phù hợp nhất hiện tại đối với trường hợp bị xoắn dây rốn bởi không có biện pháp nào có thể dự phòng hiệu quả tình trạng xoắn dây rốn này.

* Tài liệu tham khảo:

Ben-Arie, A., et al., Oligohydramnios, intrauterine growth retardation and fetal death due to umbilical cord torsion. Arch Gynecol Obstet, 1995. 256(3): p. 159-61.

}