• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

KHUYẾN CÁO CHỦNG NGỪA BẠCH HẦU Ở NGƯỜI LỚN

 

1. Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh bạch hầu?

Trả lời: Bệnh bạch hầu thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch (người chưa từng chủng ngừa hoặc chủng ngừa đã đủ liều nhưng chưa tiêm nhắc).

2. Người lớn có cần chủng ngừa bạch hầu?

Trả lời: Bệnh bạch hầu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong 5-7%, có vùng tới 20%, chủ yếu do biến chứng của bệnh. May mắn là bệnh bạch hầu có vacccine và thuốc điều trị đặc hiệu.

Tại Việt Nam, vaccine phòng bạch hầu được khuyến cáo tiêm ngừa cho tất cả trẻ nhỏ. Đối với trẻ lớn, người lớn, phụ nữ trước khi mang thai, sau đó có thể nhắc mỗi 10 năm/ lần để duy trì kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn bạch hầu lâu dài.

Trẻ em cũng như người lớn cần được tiêm vaccine đầy đủ theo đúng lịch chủng ngừa được khuyến cáo để có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bạch hầu.

3. Lịch chủng ngừa bạch hầu ở người lớn như thế nào?

Trả lời:

- Người đã từng tiêm đủ các liều cơ bản: nhắc 1 mũi, có thể tái chủng mỗi 10 năm.

- Người chưa từng tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm 3 liều:

+ Lần 1: bất kỳ lúc nào

+ Lần 2: cách lần 1 tối thiểu 1 tháng

+ Lần 3: cách lần 2 tối thiểu 5 tháng

+ Có thể tái chủng mỗi 10 năm

4. Vaccine nào có thế chủng ngừa bạch hầu cho người lớn?

Trả lời: Hiện nay trên thị trường có 2 loại vaccine phòng bệnh bạch hầu có thể tiêm cho người lớn đó là Adacel (4 – 64 tuổi) và Boostrix (từ 4 tuổi). 2 vaccine không những phòng ngừa được bệnh bạch hầu mà còn phòng ngừa được ho gà và uốn ván, những bệnh nguy hiểm nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

5. Bệnh viện Quốc tế Phương Châu có chủng ngừa bệnh bạch hầu không?

Trả lời: Bệnh viện quốc tế Phương Châu hiện đang có đầy đủ 2 loại thuốc Adacel và Boostrix, bệnh cạnh đó còn có các vaccine phòng bệnh cho cho trẻ (Infanrix hexa và Hexaxim, Tetraxim,…).

6. Quy trình chủng ngừa tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu như thế nào?

Trả lời:

Trước khi thực hiện tiêm ngừa, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ hỏi và ghi nhận các thông tin có liên quan, các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng thuốc, xem thông tin lưu trữ về các loại vaccine từng tiêm... Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ kết luận sức khỏe của bạn có đủ điều kiện và sẵn sàng để tiêm chủng tại thời điểm đó hay không?

Trong phòng tiêm ngừa, điều dưỡng sẽ cùng bạn kiểm tra lại một lần nữa tên/hạn sử dụng của vaccine, thực hiện quy trình nhận diện đúng người bệnh để đảm bảo tiêm đúng chủng loại vaccine, đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu.

Tất cả các sinh phẩm, vaccine tại Phương Châu đều có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam và được bảo quản trên dây chuyền lạnh theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới.

An toàn người bệnh được đặt làm tiêu chí hàng đầu, sau khi tiêm, bạn được dặn dò lưu lại Phương Châu tối thiểu 30 phút để theo dõi và xử trí các phản ứng phụ (nếu có) với hệ thống ứng phó nhanh gồm các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa (nội, ngoại, sản, nhi) luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ.

}