JCI – TẤM LÁ CHẮN ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO BỆNH NHÂN

Tiêu chuẩn quốc tế JCI (Joint Commission International) được xem là bộ tiêu chuẩn vàng trong quản lý chất lượng mà bệnh viện nào cũng mong muốn đạt được. Theo đuổi JCI cũng là hành trình một bệnh viện hoàn thiện các chuẩn mực chất lượng và an toàn cao nhất dành cho bệnh nhân.

1. Những rủi ro bệnh nhân phải đối mặt trong môi trường bệnh viện

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng của ngành chăm sóc sức khỏe nhằm cải thiện sự an toàn của bệnh nhân, các sai sót y tế vẫn là rủi ro mỗi bệnh nhân phải đối mặt khi vào bệnh viện.

Dưới đây là những con số về rủi ro xảy ra với bệnh nhân trong môi trường bệnh viện ở các khu vực trên thế giới theo một tổng hợp của Tổ chức Y tế thế giới WHO vào cuối năm 2019:

- Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, mỗi năm, có đến 134 triệu trường hợp bất lợi xảy ra do chăm sóc không an toàn ở các bệnh viện dẫn đến 2,6 triệu ca tử vong.

- Ở các nước có thu nhập cao, ước tính cứ 10 bệnh nhân thì có một bệnh nhân bị tổn hại khi được chăm sóc tại bệnh viện. Trong đó 50% nguyên nhân có thể phòng ngừa được.

- Trên toàn cầu, cứ 10 bệnh nhân thì có tới 4 bệnh nhân bị tổn hại khi được chăm sóc sức khỏe ban đầu và ngoại trú.

WHO cũng điểm tên một số rủi ro bệnh nhân phải trải qua khi được chăm sóc y tế ở môi trường bệnh viện bao gồm:

- Sai sót thuốc, đây là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích và tác hại cho bệnh nhân, nhưng có thể tránh được trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

- Nhiễm trùng.

- Các quy trình chăm sóc phẫu thuật không an toàn gây ra biến chứng.

- Thực hành tiêm không an toàn có thể lây truyền bệnh. 

- Các sai sót trong chẩn đoán.

- Thực hành truyền máu không an toàn khiến bệnh nhân có nguy cơ bị các phản ứng bất lợi khi truyền máu và lây truyền bệnh.

- Các lỗi bức xạ.

- Nhiễm trùng huyết thường không được chẩn đoán sớm để cứu sống bệnh nhân.

- Huyết khối tĩnh mạch (cục máu đông).

Những rủi ro, sai sót trong chăm sóc sức khỏe gây tổn hại, thương tật và đau lòng hơn là tử vong cho bệnh nhân. 

Tuy nhiên, những rủi ro y khoa này có thể ngăn ngừa được bằng cách áp dụng bộ tiêu chuẩn an toàn người bệnh theo các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn bệnh viện mà thế giới đang áp dụng. Nổi bật trong số đó là JCI.

2. JCI – tấm lá chắn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân 

Chính sách nhận diện tại BVQT Phương Châu người bệnh, nhận diện đúng cá thể người bệnh, đúng dịch vụ cung cấp, giảm sai sót xảy ra.

Tổ chức JCI thực hiện chức năng thẩm định, đánh giá sự tuân thủ an toàn cho bệnh nhân để cấp chứng chỉ cho các bệnh viện. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về tiêu chuẩn quốc tế JCI tại đây.

Vì là lĩnh vực liên quan đến sinh mạng con người nên trọng tâm JCI là bảo vệ sự an toàn của bệnh nhân, giảm thiểu rủi ro y tế xuống mức thấp nhất. 

Một vài từ khóa quan trọng của JCI đó là: hệ thống quản lý sự cố và rủi ro, báo cáo sự cố và cải tiến. Bộ tiêu chí chất lượng của JCI đi sâu vào từng ngóc ngách của bệnh viện, từng khoa phòng, từng quy trình, đảm bảo các rủi ro, sự cố y khoa được quản lý chặt chẽ.

Các quy trình quản lý rủi ro, đặc biệt là liên quan đến các rủi ro, sai sót thường gặp trong bệnh viện đã được WHO nhắc đến như quy trình quản lý thuốc, bảo vệ người bệnh khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn, quy trình tiêm ngừa an toàn…và các điểm nóng khác mà bệnh nhân thường quan tâm như quyền riêng tư, cá nhân đã được đảm bảo theo tiêu chuẩn JCI. 

Quy trình “Time-out” cùng xác nhận lại giúp hạn chế tối thiểu những sai sót không mong đợi trong phẫu thuật/thủ thuật.

Cùng mục tiêu đảm bảo an toàn và trải nghiệm chuẩn mực quốc tế cho người bệnh, kể từ năm 2018, BVQT Phương Châu đã áp dụng bộ tiêu chuẩn JCI cho toàn bộ hoạt động của bệnh viện. 

Những điểm nhấn của Phương Châu đã và đang thực hiện để đảm bảo an toàn và quản lý rủi ro cho bệnh nhân có thể kể đến như: 

Bệnh nhân khi vào một bệnh viện được chứng nhận JCI sẽ hoàn toàn yên tâm khi các quy trình tiếp nhận, khám, điều trị đều được tuân theo quy chuẩn toàn cầu và rủi ro y khoa được quản lý chặt chẽ.

Tổng đài 1900 54 54 66 sẵn lòng hỗ trợ quý khách những thông tin cần thiết.

Wildcard SSL