HƠN 90% TRẺ EM CÓ THỂ BỊ HẸP BAO QUY ĐẦU, CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ HAY KHÔNG?

‼Nhiều nghiên cứu cho biết, có tới 96% bé trai sinh ra bị hẹp bao quy đầu. Điều băn khoăn của hầu hết các bậc phụ huynh là và điều trị như thế nào cho đúng cách?

📣😰Hẹp bao quy đầu là tình trạng hẹp lỗ mở của bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể tách rời khỏi quy đầu. Hầu hết bé trai sinh ra đều có bao quy đầu dài và hẹp.

👨‍⚕️👨‍⚕️Theo BS.CKI. Hồ Thanh Út – Trưởng khoa Ngoại niệu, Nam học, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu: “Từ các nghiên cứu trên thế giới, có tới 96% bé trai sinh ra bị hẹp bao quy đầu, nhưng đến 1 tuổi tỷ lệ này giảm dần còn 50%, 3 tuổi còn 10% và dậy thì chỉ còn 1%. Tức là hẹp bao quy đầu sinh lý, theo thời gian có thể từ từ tuột lên.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này khá dài, hơn nữa, hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ nếu không điều trị có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu tái đi tái lại, ảnh hưởng chức năng thận, suy thận, gây khó khăn trong quan hệ tình dục sau này và thậm chí dẫn tới ung thư dương vật.”

Chính vì vậy, khi phát hiện trẻ bị hẹp bao quy đầu thông qua các dấu hiệu sau đây, gia đình nên sớm đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ bị hẹp bao quy đầu:

✅Trẻ nhỏ rặn quấy khóc đỏ mặt mỗi lần tiểu hoặc trẻ hay đưa tay sờ bộ phận sinh dục do ngứa và viêm nhiễm.

✅Khi đi tiểu thấy bao quy đầu phồng lên.

✅Nhiều chất bợn trắng (Smegma) trong bao quy đầu.

✅Dùng tay không thể tuột bao quy đầu lên được hoặc tuột lên ít không tới rãnh quy đầu.

✅Rất nhiều bé trai không có những dấu hiệu trên và các bậc phụ huynh cho rằng bé đi tiểu bình thường nhưng khi khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện bao quy đầu hẹp và rất nhiều chất bợn trắng trong bao quy đầu.

Thực tế tại phòng khám Nam khoa – Ngoại niệu của BVQT Phương Châu, khi tiếp nhận những bệnh nhi có dấu hiệu bị hẹp bao quy đầu, tùy mức độ bác sĩ sẽ ưu tiên tư vấn và hướng dẫn gia đình chăm sóc tại nhà, với những trường hợp nặng hơn bác sĩ sẽ thưc hiện nong và tách phần da quy đầu bị hẹp rồi hướng dẫn gia đình tiếp tục chăm sóc bé sau đó.

 

 

BS.CKI. Hồ Thanh Út cũng lưu ý phụ huynh không nên chủ động cắt bao quy đầu cho bé, vì cắt bao quy đầu có nhiều yếu tố nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng, những vấn đề liên quan đến gây mê…, phương pháp nong bao quy đầu là kỹ thuật an toàn, ít xâm lấn và cách điều trị bảo tồn nên thực hiện trước khi can thiệp phẫu thuật. Bên cạnh đó, đối với tất cả bé trai sinh tại BVQT Phương Châu sẽ được áp dụng quy trình theo dõi và chăm sóc toàn diện tình trạng hẹp bao quy đầu.

 

 

}