HỒI SỨC SƠ SINH - CHO CON ĐƯỢC CHÀO ĐỜI AN TOÀN

Chuyên mục CHĂM SÓC MẸ & BÉ AN TOÀN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ - NHẬT BẢN tại Phương Châu

Hồi sức sơ sinh là các bước hồi sức tim phổi dành cho trẻ sơ sinh ngay sau sinh hoặc khi có ngưng tim, ngưng thở.

Kỹ thuật hồi sức sơ sinh rất cần thiết cho trẻ sơ sinh được áp dụng trong các trường hợp ngạt có thể xảy ra cho bé khi người mẹ bị các bệnh lý tim mạch, hô hấp đi kèm, tiền sản giật, nhau bong non, nhau tiền đạo mất máu nhiều, sinh non, đa thai, ngôi thai bất thường, chuyển dạ kéo dài, sa dây rốn, nhiễm trùng ối hoặc dịch ối có lẫn phân su... 

Hầu hết các bé sơ sinh đủ tháng không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào với khoảng 90% trẻ có thể tự hô hấp sau sinh, nhưng…

Theo thống kê của Hiệp Hội Y Chu Sinh Và Sơ Sinh Nhật Bản thì sau sinh có khoảng 10% trẻ sơ sinh cần lau khô và kích thích, 3% cần thông khí áp lực dương (PPV), 2% cần đặt nội khí quản, 0.1% cần ấn ngực và tiêm Adrenaline. Nguyên nhân rất nhiều nhưng đều dẫn đến tình trạng ngạt hoặc suy hô hấp. Tỷ lệ thai nhi cần được hồi sức sẽ tăng đáng kể nếu cân nặng khi sinh dưới 1500 gram.

Để giảm thiểu thấp nhất rủi ro về hô hấp ngay khi vừa chào đời, BVQT Phương Châu đã liên tục cập nhật và thực hành quy trình hồi sức sơ sinh được chuyển giao từ Tập Đoàn Y Tế Kishokai, Nhật Bản - kịp thời giữ lại nhịp tim, hơi thở của con.

Khi đồng hành cùng Phương Châu, các thai phụ sẽ được theo dõi sát sức khỏe mẹ & bé, giúp cho bác sĩ có thể tiên lượng cuộc sinh khó hay dễ nhằm lựa chọn phương pháp sinh thích hợp, an toàn.

Mỗi phòng sanh/phòng mổ đều có khu vực hồi sức với dụng cụ chăm sóc sơ sinh hiện đại, đầy đủ thiết bị theo dõi, đánh giá sức khỏe cho bé (đo nhịp tim, nhiệt độ, nhịp thở, oxy trong máu…). Trước mỗi cuộc sinh, bàn hồi sức sơ sinh đều được chuẩn bị sẵn sàng, có lưu đồ hồi sức sơ sinh treo sẵn tại nơi hồi sức. Nhờ vậy, các bác sĩ và nữ hộ sinh có thể kịp thời chẩn đoán và xử trí các vấn đề sức khỏe của trẻ khi vừa chào đời. Đặc biệt với những cuộc sinh được tiên lượng có nguy cơ cho mẹ và bé, đội ngũ hồi sức sơ sinh nâng cao sẽ luôn túc trực bên cạnh và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn cho bé.

Các bước hồi sức sơ sinh cần được thực hiện ngay trong phút đầu nếu thấy bé có biểu hiện không khóc, không thở hoặc thở nấc trong vòng 30 giây sau sinh. Thực hiện tốt các thao tác dưới đây có thể cứu sống được trẻ sơ sinh bị ngạt:

- Lau khô, giữ ấm,

- Kích thích thở (vỗ hoặc búng vào gan bàn chân, vuốt nhẹ lưng bé)

- Làm thông đường thở, hỗ trợ hô hấp (bằng bóng và mặt nạ) kết hợp ấn tim ngoài lồng ngực hay sử dụng thêm thuốc tùy theo tình trạng của bé (tuân thủ theo lưu đồ hồi sức).

* Phòng ngừa hạ thân nhiệt là một yếu tố quan trọng trong hồi sức. Trẻ cần được làm khô nhanh chóng và đặt nằm ngửa dưới đèn sưởi ấm trong phòng sinh. Trong suốt quá trình thực hiện, đội ngũ chuyên môn sẽ luôn cần phải lưu ý những điều sau:

- Cổ trẻ được giữ ở vị trí trung gian (cổ hơi ngửa với tư thế ngửi hoa) để giữ thông đường thở.

- Nếu lau sạch dịch tiết ở miệng và mũi của trẻ bằng gạc hoặc khăn thì không cần hút miệng và mũi họng thường quy trong lúc chuyển dạ hoặc ngay sau khi sinh.

- Hút hầu họng quá mạnh tay có thể làm co thắt thanh quản và gây ra nhịp chậm do phản xạ thần kinh phế vị.

- Trường hợp quan sát thấy có tắc nghẽn đường thở làm ảnh hưởng đến nhịp thở tự nhiên thì cần làm sạch đường thở bằng bóng hút hoặc ống hút cho trẻ.

- Đối với những trẻ sơ sinh không đáp ứng về hô hấp và nhịp tim thích hợp có thể cần thông khí áp suất dương (PPV), liệu pháp oxy và một số ít có thể cần ép tim ngoài lồng ngực.

- Trong lúc hồi sức, trẻ sẽ được theo dõi độ bão hòa oxy bằng cách sử dụng một máy đo bão hòa oxy đặt ở cổ tay phải.

* Sau khi hồi sức sơ sinh thành công, bác sĩ sơ sinh sẽ đánh giá nếu tình trạng trẻ ổn định thì sẽ thực hiện da kề da trên ngực mẹ và các bước chăm sóc thường quy khác. Đây không chỉ là một cách hiệu quả để giữ ấm cho trẻ mà còn có tác dụng tránh hạ đường huyết, ổn định nhịp tim, nhịp thở, tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt tạo điều kiện cho trẻ được bú mẹ trong giờ đầu và tăng tình cảm gắn bó giữa mẹ - con.

Tuy nhiên, lúc thực hiện luôn cần phải lưu ý và quan tâm đến sự an toàn cho trẻ. Nhân viên y tế phải theo dõi sát độ bão hòa oxy, hô hấp, nhịp tim, trương lực, phản xạ, màu sắc da của trẻ... để xử lý kịp thời nếu tình trạng trẻ diễn tiến xấu có thể tái xảy ra. Trường hợp nặng, trẻ cần được chăm sóc, điều trị tích cực tại khu chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh-Khoa Nhi-Sơ sinh (NICU) với đầy đủ phương tiện hồi sức cao cấp.

Do vậy mà có thể nói, sinh con là sự kiện mà người mẹ đối mặt với những điều nguy hiểm nhất trong đời có thể xảy ra!

Với tất cả nỗ lực của mình, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn Sản-Nhi sẽ luôn cố gắng bảo vệ hai mẹ-con vượt cạn an toàn để gặp nhau trong niềm hạnh phúc trọn vẹn. Chúc các gia đình bầu trải qua một thai kỳ khỏe mạnh, giữ sức khỏe thật tốt để sẵn sàng bước vào cuộc sinh thuận lợi, “mẹ tròn con vuông” nha!

}