HIỂU TẤT TẦN TẬT VỀ CƠN “NẤC” CỦA BÉ

BS. CKI. Trương Hoàng Phúc, Phó Trưởng khoa Nhi - sơ sinh,

BS. có 07 năm kinh nghiệm trong khám & điều trị chuyên khoa Nhi – Sơ sinh, BVQT Phương Châu

Nấc cục rất phổ biến ở những bé dưới 1 tuổi.

Những bé sơ sinh thậm chí còn nấc cục khi còn trong bụng mẹ - sớm nhất là lúc con được 21 tuần tuổi – đôi khi khiến mẹ bầu lo lắng nhưng điều này là hoàn toàn bình thường.

Nấc cục thường là vô hại và không gây ảnh hưởng gì cho bé. Đôi khi nấc cục làm ba mẹ lo lắng, nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến trẻ. Trừ khi nấc ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của trẻ như bú hoặc ngủ, nếu không thì không cần phải đến gặp bác sĩ.

Tuy nhiên, có một số cách ba mẹ có thể làm để giúp bé ra khỏi cơn nấc nếu thấy bé có vẻ khó chịu.

Tại sao bé nấc cục?

Nấc cục xảy ra khi cơ hoành (cơ ở phần dưới xương sườn) bị kích thích. Sự co thắt không chủ ý của cơ hoành làm cho không khí bị hút vào trong cổ họng. Khi không khí đi vào, theo phản ứng thì các dây thanh âm sẽ nhanh chóng đóng lại, tạo ra tiếng “hic”! Chúng ta không biết rõ lý do tại sao các bé sơ sinh có xu hướng nấc cục khá nhiều, nhưng một giả thuyết cho rằng việc nấc có thể giúp bé thoát phần hơi thừa ra khỏi bụng.

Hiện tại dù không có sự đồng thuận chính xác về nguyên nhân gây nấc cục ở trẻ sơ sinh, nhưng các khả năng thường gặp bao gồm:

- Bú quá no (sữa mẹ, sữa công thức, hoặc các thức ăn khác).

- Bú quá nhanh.

- Nuốt quá nhiều hơi.

Làm thế nào giúp bé hết nấc cục?

Có rất nhiều giả thuyết về việc đối phó với cơn nấc cục của bé. Dù không có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy cách nào sẽ hiệu quả nhất, nhưng đây là những mẹo có thể hữu ích cho ba mẹ:

- Chờ bé hết nấc: Dù việc này có thể sẽ khiến ba mẹ khó chịu, nhưng đôi khi đó là tất cả những gì chúng ta có thể làm. Nấc cục thường sẽ biến mất sau vài phút.

- Sử dụng ti giả: Đông tác mút có thể giúp bé thư giãn cơ hoành.

- Vỗ ợ hơi: Để làm giảm lượng hơi trong bụng bé, trong lúc cho bú, hãy dành thời gian để vỗ ợ hơi cho bé. Nếu bé bú mẹ thi có thể cho ợ hơi lúc thực hiện chuyển sang vú còn lại. Nếu bé bú sữa công thức, hãy tạm ngưng mỗi khi con bú khoảng 60-80ml nên cho bé ợ hơi.

- Xoa lưng/bụng của bé: Động tác này cũng giúp thư giãn vùng cơ hoành và có thể giúp bé hết nấc.

- Cho bé bú: những bé bị trào ngược đôi khi sẽ nấc cục nhiều. Hãy cho bé bú ít lại và chia ra bú nhiều cử, đồng thời giữ bé ở tư thế thẳng đứng có thể sẽ hữu ích.

Ba mẹ đừng cố gắng chữa nấc cục bằng cách làm bé giật mình, ấn vào nhãn cầu, ấn thóp hoặc kéo lưỡi bé, đây là những phương pháp dân gian khá phổ biến ở một số nơi. Hiện tại không có bằng chứng cho thấy rằng các phương pháp này có hiệu quả và chúng có thể làm tổn thương em bé của bạn. Ngoài ra, không nên cho bé uống nước để chữa nấc cục. Bé nhỏ dưới 6 tháng tuổi chỉ được uống sữa mẹ hoặc sữa công thức, còn những bé lớn hơn chỉ nên cho uống từng ngụm nước nhỏ khi khát.

Làm thế nào để ngăn chặn nấc cục?

Chúng ta không thể lúc nào cũng ngăn chặn được những cơn nấc, nhưng những cách sau đây giúp trẻ không bị đầy hơi có thể sẽ hữu ích:

- Vỗ ợ hơi khi cho bú.

- Giữ tư thế thẳng đứng khi cho bú. Điều này sẽ giúp hơi đi lên để bé có thể ợ hơi ra.

- Cho bé bú ngay khi có biểu hiện đói. Nếu để bé chờ đợi đến lúc bé cảm thấy rất khó chịu có thể sẽ khiến bé nuốt hơi nhiều hơn trong khi bú.

- Dùng núm vú đúng kích cỡ, lỗ không quá to hoặc quá nhỏ (Nếu quá to, sữa có thể chảy ra quá nhanh còn nếu quá nhỏ, trẻ có thể sẽ nuốt hơi khi bú không đủ sữa).

- Đảm bảo rằng những bé bú mẹ có tư thế ngậm bắt vú tốt. Nếu không chắc, ba mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ tư vấn tư thế cho con bú .

- Đừng cho bé bú quá no, có thể dẫn đến đầy hơi.

Cơn nấc cục của trẻ kéo dài bao lâu?

Thông thường, bé sẽ chỉ nấc cục trong vài phút. Hãy cố gắng bình tĩnh về việc nấc cục của bé và đợi nó tự khỏi – hầu hết bé sẽ cảm thấy ổn với việc đó!

Nấc cục có phải là xấu với bé không?

Không, thường là không. Hầu hết các cơn nấc cục ở những bé sơ sinh đều vô hại và hầu như đều sẽ hết khi bé được 1 tuổi.

Tuy nhiên, việc thường xuyên nấc cục có thể là một dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm gặp, nấc cục kéo dài bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng hơn.

Ba mẹ hãy cho bé đi khám nếu tình trạng nấc cục của bé nếu em bé của bạn:

- Nấc cục thường xuyên.

- Bé nôn trớ nhiều.

- Ho.

- Bé có vẻ rất cáu gắt.

- Nấc cục hơn 48h.

- Nấc cục thường xuyên sau 1 tuổi.

Nguồn: http://Newborn hiccups: How to get rid of baby hiccups | BabyCenter

Tổng đài 1900 54 54 66 sẵn sàng hỗ trợ gia đình những thông tin cần thiết.

 

 

 

 

}