HIỂU ĐÚNG VỀ HỘI CHỨNG SAU NHIỄM COVID-19 VÀ THAI KỲ

BS. Liêu Tấn Hưng, Chuyên khoa Sản-Phụ, BVQT Phương Châu

Đại dịch Covid-19 dai dẳng suốt 2 năm qua gây nhiều tổn thất nặng nề, trong đó mất mát lớn nhất là sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người. Khi thế giới dần quen với sự hiện diện của covid-19 thì một vấn đề đặt ra gây thách thức cho nền y tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt nam, đó là Hội chứng sau nhiễm Covid-19 hay còn gọi là “Hậu Covid-19”. 

Nhóm đối tượng nào cũng có thể là nạn nhân của hội chứng sau nhiễm Covid-19, kể cả người nhiễm triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Bên cạnh nhóm người lớn tuổi, người có nhiều bệnh nền thì thai phụ cũng thuộc nhóm đối tượng cần được lưu tâm hàng đầu. Tầm soát và điều trị hội chứng hậu Covid-19 ở phụ nữ mang thai mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì bên cạnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mẹ còn phải đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

* Nhiễm Covid-19 ở phụ nữ mang thai diễn tiến nặng hơn người bình thường

Một số yếu tố phối hợp khiến thai phụ không may nhiễm Covid-19 sẽ dễ diễn tiến nặng hơn người bình thường:

- Trong suốt quá trình mang thai, tử cung sẽ to dần theo tuổi thai, cơ hoành đẩy lên cao khiến cho dung tích phổi bị giảm vì thế việc hô hấp bị cản trở. Quá trình nuôi dưỡng thai nhi cũng làm tăng nhu cầu oxy cho thai phụ.

- Các yếu tố nội tiết thay đổi trong quá trình mang thai khiến cơ thể thai phụ tích nước nhiều hơn bình thường nên dễ gây phù nề niêm mạc hô hấp, gây tổn thương, tạo điều kiện cho virus dễ xâm nhập hơn.

Do đó, các chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo phụ nữ mang thai mắc Covid-19 cần phải được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng, để có thể can thiệp, xử trí kịp thời các bất trắc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

* Tác động của Hội chứng sau nhiễm covid-19 lên thai kỳ

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, đa số các trường hợp hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị khỏi Covid-19, song vẫn có 10-20% có thể gặp phải một loạt các triệu chứng kéo dài vài tuần đến vài tháng, thường gặp như:

- Cảm giác thở hụt hơi, khó thở

- Ho dai dẳng

- Mệt mỏi hay chóng mặt, trầm trọng hơn sau các hoạt động thể chất hoặc tinh thần (hay còn gọi là tình trạng khó chịu sau khi gắng sức)

- Đau đầu, khó suy nghĩ hay tập trung (đôi khi còn được gọi là "sương mù não")

- Ngủ không ngon giấc, khó ngủ

- Tim đập nhanh hoặc đập thình thịch (còn được gọi là trống ngực)

- Đau cơ hay khớp

- Cảm giác tê râm ran

- Rối loạn tiêu hóa: ăn khó tiêu, tiêu chảy,…

- Sốt nhẹ tái đi tái lại hoặc phát ban

- Thay đổi tâm trạng: Rối loạn tâm lý, lo âu, trầm cảm, giảm sự tập trung, rối loạn giấc ngủ, mau quên, nhạy cảm, ... 

- Thay đổi về vị giác và khứu giác.

Bên cạnh các triệu chứng trên, hội chứng sau nhiễm covid-19 có thể tác gây ra các tác động tiêu cực và nguy hiểm hơn cho thai phụ như:

- Sanh non, suy thai

- Thai chậm tăng trưởng

- Thai nhẹ cân

- Sẩy thai

Ngoài ra, trong thời gian nhiễm Covid-19, cách ly, giãn cách đã trở thành rào cản khiến thai phụ không thể tuân thủ lịch khám, theo dõi thai định kỳ làm gián đoạn quá trình chăm sóc thai. Vì thế sau khi điều trị Covid-19, sản phụ càng phải tuân thủ nghiêm lịch khám thai.

* Cần lưu ý gì để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh sau nhiễm Covid-19?

LỜI KHUYÊN CỦA CÁC BÁC SĨ dành cho thai phụ sau khi khỏi Covid-19 là cần duy trì thăm khám thai định kỳ, giữ tâm lý bình tĩnh, thường xuyên tập hít thở, vận động và dinh dưỡng hợp lý.

Ngoài việc được thăm khám về thai kỳ, khi đi khám thai, sản phụ còn được đánh giá các vấn đề chuyên khoa khác (Hô hấp, Tâm lý, Dinh dưỡng,…) và tư vấn các biện pháp hỗ trở phục hồi như:

- Tập hít thở phục hồi chức năng hô hấp

- Tập vận động, Yoga, dinh dưỡng,…

- Tư vấn chế độ sinh hoạt

- Tư vấn tâm lý để giữ vững tinh thần, tâm lý vui vẻ tránh lo âu, trầm cảm.

 

BVQT Phương Châu có đầy đủ các chuyên khoa Sản-Nhi-Đa khoa để tiếp nhận và điều trị hội chứng sau nhiễm Covid-19 cho thai phụ. Ứng dụng những kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé theo tiêu chuẩn Nhật Bản, quá trình điều trị hội chứng sau nhiễm Covid-19 mang đến sự an toàn, yên tâm, thoải mái cho thai phụ trong suốt thai kỳ đến khi vượt cạn về đích “vuông tròn”.

Để có thêm thông tin và đặt lịch khám xin liên hệ 1900 54 54 66.

----------------

Ngoài ra, BVQT Phương Châu có GÓI KHÁM SỨC KHỎE SAU NHIỄM COVID-19 CHO NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM với chiến lược can thiệp sớm, cá thể hóa, điều trị kịp thời giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi thể chất và tinh thần, yên tâm sống khỏe.

Các gia đình quan tâm có thể xem thêm gói tại đây: https://bit.ly/39i9R1p