• Ngày tạo
  • Nhóm
    Nam Khoa
  • Lượt xem

HẸP BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ CẦN ĐƯỢC CHA MẸ LƯU TÂM

Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của trẻ nhỏ. Thông thường trẻ nhỏ chưa có nhận thức về những gì mắc phải nên nếu ba mẹ không lưu tâm sẽ không phát hiện sớm. Điều này dẫn đến những hậu quả khó lường.

Để có được cách hiểu đúng về hẹp bao quy đầu: biểu hiện, nguyên nhân, phương pháp điều trịcả cách thức chăm sóc đúng cách cho con tại nhà

 Hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa Nam khoa – Ngoại niệu - Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu

Theo bác sĩ: “Hẹp bao quy đầu là tình trạng hẹp lổ mở của bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể tách rời khỏi quy đầu”

* Vậy biểu hiện của hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có những biểu hiện dễ nhận biết sớm như:

- Phải rặn đỏ mặt mỗi lần đi tiểu

- Bé đi tiểu thấy phòng bao quy đầu

- Nhìn thấy nhiều chất bợn trắng (Smegma) trong bao quy đầu

-  Dùng tay không thể tuột bao quy đầu lên được, hoặc tuột lên ít không tới rãnh quy đầu

- Cũng có rất nhiều bé trai không có những dấu hiệu trên và các bậc phụ huynh cho rằng bé đi tiểu bình thường nhưng khi khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện bao quy đầu hẹp và rất nhiều chất bợn trắng trong bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của trẻ?

Phát hiện sớm hẹp bao quy đầu ở trẻ tỷ lệ thuận với mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ:

Trường hợp nhẹ: đường tiểu nhỏ nên trẻ đi tiểu khó, ba mẹ đưa bé đi thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn chăm sóc tại nhà đúng cách sau một thời gian sẽ khỏi.

Trường hợp nặng:

- Viêm đường tiết niệu tái đi tái lại

- Có thể ảnh hưởng chức năng thận, suy thận

- Ảnh hưởng chức năng tình dục khi lớn

- Có thể gây ra ung thư dương vật

Phương pháp điều trị và tầm quan trọng của việc chăm sóc tại nhà

Thời gian gần đây, Phương Châu đã tiếp nhận nhiều trường hợp hẹp bao quy đầu ở các bé. Tuỳ theo mức độ của từng trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn ba mẹ cách chăm sóc đúng cách tại nhà như: Mỗi lần tắm cho bé, dùng tay nhẹ nhàng kéo lộn phần da quy đầu lên, mỗi lần một chút. Ngày hôm sau tăng hơn ngày hôm trước, để bao quy đầu rộng dần và có thể trượt lên trượt xuống da bao quy đầu một cách dễ dàng. Nếu tình trạng hẹp bao quy đầu được khắc phục sẽ KHÔNG CẦN DÙNG THỦ THUẬT.

Đối với trường hợp nặng hơn bác sĩ sẽ thực hiện NONG BAO QUY ĐẦU sau đó hướng dẫn gia đình cách chăm sóc bé sau thủ thuật. Bác sĩ chuyên khoa cũng lưu ý ba mẹ không nên chủ động cắt bao quy đầu cho bé. Vì cắt bao quy đầu có nhiều yếu tố nguy cơ cao như: chảy máu, nhiễm trùng và các vấn đề liên quan đến thuốc gây mê,...

Tại Phương Châu trên 92% trẻ đã được đều trị khỏi hẹp bao quy đầu bằng phương pháp nhẹ nhàng đó là NONG BAO QUY ĐẦU. Phương pháp này đã được áp dụng từ năm 2014 cho tỷ lệ thành công khá cao. ƯU ĐIỂM vượt trội phương pháp NONG BAO QUY ĐẦU là an toàn, ít xâm lấn, bảo tồn da quy đầu.

Hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát bộ phận sinh dục ở trẻ sơ sinh, các con trai – gái của Châu đều được tầm soát bộ phận sinh dục ngay từ những ngày đầu. Đây là tiền đề căn bản để góp phần giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh và toàn diện về sau.

}