XÉT NGHIỆM ĐÁNH GIÁ HÀM LƯỢNG ROS TRONG TINH DỊCH

ROS là gì?

ROS là từ viết tắt của Reactive Oxygen Species hay còn được gọi là các gốc tự do có oxy. Hiện nay trên thế giới, bên cạnh đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua các yếu tố về mật độ, độ di động, hình dạng bình thường của tinh trùng thì đánh giá hàm lượng ROS được xem như là tiêu chí cần thiết giúp đánh giá khả năng sinh sản và theo dõi tình trạng vô sinh ở bệnh nhân.

ROS được sản sinh, hiện diện bên cạnh tế bào tinh trùng và là một yếu tố có lợi ở mức độ bình thường. Tuy nhiên, khi ROS được sản sinh quá mức sẽ trở nên có hại và gây bất lợi cho tinh trùng. Theo các nhà khoa học trên thế giới, ROS có liên quan đến chất lượng tinh trùng, đặc biệt là ảnh hưởng đến chất lượng ADN của tinh trùng, có thể dẫn đến những thất bại trong các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm (Sharma và cs.., 2010), ROS gây độc cho tinh trùng, ảnh hưởng đến chức năng của tinh trùng, từ đó có thể dẫn đến vô sinh (Huges và cs.., 1996; Aitken và De luliis,..2010).

Thiết bị sử dụng để đo hàm lượng ROS là một thiết bị được nhập khẩu từ Mỹ, áp dụng phương pháp đo gián tiếp các photon ánh sáng bằng đầu dò Luminol với độ nhạy cao.

Xét nghiệm đánh giá hàm lượng ROS được nghiên cứu bởi các chuyêngia hàng đầu của lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản tại Việt nam. Bên cạnh đó, qui trình đo ROS đã được triển khai tại một số trung tâm thụ tinh ống nghiệm lớn nhất ở TpHCM. Nhân sự thực hiện đo ROS là các chuyên gia, các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Kết quả được ghi nhận nhanh chóng và chính xác, sẽ giúp các bệnh nhân nam có thêm thông tin về chất lượng tinh dịch của mình.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhằm mục tiêu phục vụ cho người dân được tiếp cận với các tiến bộ và kỹ thuật tiên tiến của thế giới, Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Mekong thuộc Bệnh viện quốc tế Phương Châu lần đầu tiên triển khai và cũng là trung tâm duy nhất tại ĐBSCL áp dụng đưa kết quả ROS trở thành một xét nghiệm thường quy trong chương trình khảo sát vô sinh cho nam giới nơi đây.

}