• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

GIẢI TỎA NHỮNG NỖI LO MÙA DỊCH BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Với số cas mắc tay chân miệng đang lây lan nhanh tại một số nơi trên cả nước và đã ghi nhận một số ổ dịch, bệnh lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, qua tiếp xúc vật dụng dùng chung và qua đường mũi họng. Các chuyên gia y tế lo ngại chúng ta sẽ phải trải qua các đợt bùng phát mới nếu không có các biện pháp chung tay phòng ngừa ngay từ bây giờ. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, tuy nhiên cần lưu ý thêm trẻ lớn và người lớn vẫn có thể mắc bệnh nhưng tần suất thấp hơn.

Điều khiến ba mẹ lo lắng là khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện khác lạ thường ngày, và sau đây là những dấu hiệu giúp ba mẹ phát hiện bệnh tay chân miệng ở con trẻ để kịp thời đưa đi thăm khám:

➡ sốt, ➡ đau họng, ➡ loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; ➡ phát ban ở dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông…

Ba mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay tại bệnh viện khi nhận thấy bé có các biểu hiện: sốt hoặc phát ban để các bác sĩ đánh giá toàn diện và điều trị kịp thời, tránh lây lan cho các trẻ khác và hạn chế bùng phát dịch.

Còn một điều nữa khiến tất cả chúng ta rất lo lắng là các biến chứng nguy hiểm xảy ra: viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp... Mặc dù, số trường hợp gặp phải biến chứng kể trên là không nhiều nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan.

Hơn thế nữa, ba mẹ cần hết sức chú ý trong vấn đề vệ sinh hằng ngày, vệ sinh các vật dụng, đồ chơi tiếp xúc trực tiếp với con nhằm loại bỏ các nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là sắp vào thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ nhất vào những tháng cuối năm.

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh tay chân miệng.

ĐỂ PHÒNG TRÁNH NGUY CƠ MẮC BỆNH CHO CON TRẺ, ba mẹ cần lưu ý thêm:

    Rèn luyện cho con thói quen vệ sinh trước và sau khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh. Ba mẹ cũng nên duy trì thói quen trên trước khi cho bé ăn, sau khi thay tã cho con.

    Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, ăn chín uống chín

    Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày

    Thường xuyên lau chùi các bề mặt vật dụng trẻ hay tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi của trẻ, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang

 * Bệnh tay chân chân miệng là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virus đường ruột gây ra, bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh có thể gặp quanh năm nhưng khoảng thời gian bùng phát dịch mạnh mẽ nhất vào các tháng cuối năm.

 

}