ĐỘ TUỔI TỐT NHẤT ĐỂ SINH CON LÀ BAO NHIÊU?

BS. Phan Thị Thu Thảnh – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu

Trong xã hội hiện đại, tỷ lệ vô sinh do tuổi tác ngày càng trở nên phổ biến do có nhiều phụ nữ chọn lựa lập gia đình trễ hoặc trì hoãn sinh con vì nhiều lý do như kinh tế, sự nghiệp giáo dục kéo dài và mục tiêu cá nhân, du lịch, bệnh tật hoặc đôi khi phải mất nhiều năm để tìm được "đối tác phù hợp".

Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi người cũng nhận thức được rủi ro rằng dù có khỏe mạnh hơn và chăm sóc bản thân tốt hơn bao giờ hết, điều này vẫn không thể bù đắp được cho SỰ SUY GIẢM KHẢ NĂNG SINH SẢN LIÊN QUAN ĐẾN TUỔI TỰ NHIÊN.

Vậy, độ tuổi lý tưởng để sinh con là bao nhiêu? Có hay không khả năng bảo tồn sinh sản khi độ tuổi còn trẻ?

1. Sức khỏe sinh sản có gì khác nhau giữa nam giới và nữ giới?

Khả năng sinh sản của nam giới không có giới hạn liên quan đến tuổi. Mặc dù chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm phần nào khi nam giới già đi nhưng nhìn chung nó không trở thành vấn đề trước khi một người đàn ông ở độ tuổi 60.

Không giống như nam giới, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm rõ rệt theo thời gian. Nguyên nhân đến từ việc giảm nhanh cả số lượng và đặc biệt là chất lượng trứng khi phụ nữ bước sang độ tuổi 30.

Khi sinh ra, phụ nữ có khoảng một triệu nang trứng – đây được xem như là tất cả “gia tài” vì số nang trứng sẽ giảm dần theo thời gian và không có bất kỳ phương pháp nào “sản xuất” thêm. Đến tuổi dậy thì, buồng trứng chỉ còn khoảng 300.000 nang trứng và trong đó, chỉ có khoảng 300 trứng sẽ rụng trong suốt độ tuổi sinh sản. Đến giai đoạn mãn kinh, buồng trứng còn khoảng 1000 nang trứng nhưng nó không còn khả năng sinh sản nữa.

2. Độ tuổi tốt nhất để có con?

Thông thường, những năm 20-30 tuổi đánh dấu thời điểm có khả năng sinh sản cao cho cả nam và nữ.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, phụ nữ giảm nhẹ khả năng sinh sản ở độ tuổi 30, và điều này sẽ giảm đáng kể ở độ tuổi từ 35 đến 45. Một người 30 tuổi khỏe mạnh có khoảng 20% ​​khả năng mang thai mỗi tháng. Ở tuổi 40, con số đó giảm xuống dưới 5% mỗi chu kỳ. Càng lớn tuổi khả năng mang thai tự nhiên càng thấp, không những thế còn làm tăng các biến chứng trong thai kỳ và nguy cơ bất thuờng thai nhi cao.

3. Khi nào bạn cần giúp đỡ?

Vô sinh thường được chẩn đoán nếu người phụ nữ không mang thai sau 1 năm quan hệ và không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Tuy nhiên, từ 35 tuổi trở lên, việc đánh giá nên bắt đầu sau 6 tháng cố gắng nhưng không thụ thai.

Nếu một cặp vợ chồng có một vấn đề y tế rõ ràng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như không có kinh nguyệt (vô kinh), rối loạn chức năng tình dục, tiền sử bệnh lý vùng chậu hoặc phẫu thuật trước đó, nên khám và đánh giá vô sinh ngay.

4. Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ lỡ độ tuổi lý tưởng?

Nếu mọi người bỏ lỡ độ tuổi lý tưởng để sinh con, vẫn có thể có con nhờ vào các phương pháp hỗ trợ sinh sản hoặc thông qua việc sử dụng tinh trùng, trứng hoặc phôi của người hiến tặng hoặc nhận nuôi một đứa trẻ.

Với bất kỳ phương pháp điều trị nào, tuổi của phụ nữ đều ảnh hưởng đến cơ hội mang thai. Điều đó có nghĩa là: dù có điều trị, bạn vẫn nên điều trị càng sớm càng tốt vì càng muộn thì tỷ lệ thành công càng thấp. Sau 40 tuổi, xin trứng và thực hiện IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) được tư vấn nhằm tăng khả năng thành công, nhưng nhiều cặp vợ chồng hoặc phụ nữ độc thân ở độ tuổi 40 chọn chấp nhận cơ hội mang thai thấp hơn và sử dụng trứng của chính họ. Ở tuổi 43, cơ hội mang thai qua IVF là dưới 5% và ở tuổi 45, sử dụng trứng của người hiến tặng là cách thay thế hợp lý duy nhất.

5. Bảo tồn khả năng sinh sản

Phụ nữ muốn trì hoãn việc sinh con cho đến cuối độ tuổi 30 hoặc đầu 40 có thể xem xét các phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản như đông lạnh phôi sau thụ tinh ống nghiệm hoặc trữ lạnh trứng để sử dụng sau. Kể từ đầu năm 2020, Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu đã triển khai thực hiện các kỹ thuật này.

Sự thành công của phôi đông lạnh sau IVF khá tốt, nhưng nó đòi hỏi người phụ nữ phải có bạn tình hoặc sử dụng tinh trùng Trữ lạnh trứng của người hiến tặng.

Trữ lạnh trứng để bảo tồn khả năng sinh sản là một xu hướng mới đầy hứa hẹn. Bạn có thể trữ lạnh trứng khi chưa lập gia đình và sau đó khi có ý định sinh con, có thể rã đông trứng và thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Khi trữ trứng ở độ tuổi càng cao thì tỷ lệ thành công bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản sau khi rã đông trứng càng thấp vì vậy nên cân nhắc trữ trứng sớm khi đã có ý định trì hoãn lâu dài việc sinh con trong tương lai.

 

Tài liệu tham khảo:

1. ASRM . Age and fertility, 2012.

2. Bellieni C. Pregnancy and Undue Pressures. J Fam Reprod Health 2016; 10(3): 104-107.

 

Wildcard SSL