ĐẦU TINH TRÙNG CÓ NHIỀU KHÔNG BÀO CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ, PHƯƠNG PHÁP NÀO CÓ THỂ HỖ TRỢ?

 

KS. Trần Đào Hồng Trinh - Chuyên viên Phôi Học, Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu

 

Không bào nằm ở phần đầu của tinh trùng

A. Tinh trùng bình thường

B. Tinh trùng có không bào ở đầu

 

Không bào là gì?

Qua quan sát bằng kính hiển vi, không bào được mô tả như là “một túi rỗng” hoặc “một hố lõm” ở bề mặt đầu tinh trùng. Không bào là một cấu trúc sinh lý, xuất hiện trong quá trình hình thành tinh trùng. Không bào là bình thường nếu <4% thể tích đầu.

Không bào như thế nào là bình thường?

Theo Tổ chức Y tế thế giới về hướng dẫn đánh giá chất lượng tinh dịch đồ, tinh trùng được gọi là bình thường khi:

  • Đầu phải láng, có đường nét đều đặn, hình bầu dục. Vùng thể cực đầu (acrosome) rõ ràng, chiếm 40-70% vùng đầu. Vùng này không được chứa không bào lớn (>4% thể tích đầu), không nhiều quá 2 không bào nhỏ và không chiếm quá 20% đầu tinh trùng. Vùng phía sau thể cực đầu không chứa không bào nào.
  • Phần đuôi có đường kính đều dọc theo chiều dài của nó, nhỏ hơn phần giữa, và dài khoảng 45µm (khoảng 10 lần chiều dài đầu ). Nó có thể uốn ngược lại nhưng không tạo thành góc như bị gãy đuôi.

Mối liên quan giữa không bào và tỉ lệ phân mảnh DNA?

Các nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của không bào to hoặc có nhiều không bào có thể ảnh hưởng đến sự tạo phôi và tỷ lệ mang thai. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tinh trùng có không bào lớn có tỉ lệ thuận với sự phân mảnh DNA tinh trùng. Tinh trùng có số lượng không bào bất thường càng cao thì khả năng có thể có con tự nhiên là vô cùng khó.

Phương pháp hỗ trợ sinh sản nào tối ưu cho tinh trùng có nhiều không bào hoặc ít acrosome?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị nào thật sự mang lại hiệu quả cải thiện được tình trạng này.  Do đó với những cặp vợ chồng muốn có con thì phương pháp điều trị chủ yếu được nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyến khích thực hiện đó là tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào tương trứng.

Với phương pháp này, các chuyên viên phôi học sẽ trực tiếp lựa chọn tinh trùng có hình dạng tốt nhất dưới kinh hiển vi có độ phóng đại lên đến 400-600x. Với độ phóng đại này, các tinh trùng đầu trơn láng, có acrosome bình thường, không có không bào hoặc ít không bào nhất sẽ được lựa chọn tiêm vào trứng, khi tinh trùng và trứng gặp nhau sẽ tạo thành phôi, phôi sẽ được cấy vào tử cung của người vợ và mang thai. Đây là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất, mang lại tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay.

 

 

Tài liệu tham khảo

Boitrelle F, Guthauser B, Alter L, et al. The nature of human sperm head vacuoles: a systematic literature review. Basic Clin Androl. 2013;23:3. Published 2013 Aug 29. doi:10.1186/2051-4190-23-3

Boitrelle F, Ferfouri F, Petit JM, et al. Large human sperm vacuoles observed in motile spermatozoa under high magnification: nuclear thumbprints linked to failure of chromatin condensation. Hum Reprod. 2011;26(7):1650–1658. doi:10.1093/humrep/der129

 

}